Tan nát rừng phòng hộ đê biển Gò Công

Hàng chục kilômet rừng phòng hộ ngoài đê biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) đang bị sóng biển “ngoạm” mất từng ngày.


Tan nát rừng phòng hộ đê biển Gò Công ảnh 1 

 Những năm gần đây, rừng bị mất dần khiến nhiều đoạn đê bị yếu và uy hiếp hàng
ngàn hộ dân phía trong đê - Ảnh: Thanh Tú

Đoạn đê này làm chưa xong thì đoạn đê khác phải được “cấp cứu” khẩn cấp vì rừng phòng hộ bị xói lở. Khoảng 55.000ha đất nông nghiệp của dự án ngọt hóa Gò Công và đời sống 300.000 người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Rừng phòng hộ đê biển Gò Công có tổng chiều dài khoảng 21km (từ cửa sông Soài Rạp - thị trấn Vàm Láng tới Đèn Đỏ - xã Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang). Trước năm 1997, trung bình độ dày của đai rừng (khu vực rừng phòng hộ chắn sóng) khoảng 300 - 400m.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đai rừng đã bị sóng biển tàn phá, xâm thực rất nhanh. Người dân cho biết cách nay 10 năm, đai rừng ở cách khoảng 200m, nay đã bị sóng biển đánh sập.

Theo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Tiền Giang, những năm qua rừng phòng hộ nơi đây bị xói lở bình quân 8 - 10m/năm, có đoạn xói lở 20m làm diện tích rừng bị xói lở 5 - 7ha. Các giải pháp như kè mái đê phía biển đã được áp dụng tại đoạn đê xung yếu không rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là tạm thời bởi rừng phòng hộ tiếp tục bị mất dần qua từng năm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của đê biển. Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn đã đề xuất với UBND tỉnh nghiên cứu giải pháp kè “mềm” để chống xói lở đê biển và UBND tỉnh chấp thuận về mặt chủ trương cho lập dự án công trình giảm sóng, chống xói lở, gây bồi bảo vệ đai rừng phòng hộ ven biển thuộc huyện Gò Công Đông.

Theo đó, dự án thực hiện bốn đoạn bị xâm thực nghiêm trọng từ Tân Điền đến Tân Thành với tổng chiều dài 3.800m. Trước mắt, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn đang thực hiện thí điểm 1,4km kè mềm ở Tân Điền với kinh phí khoảng 56 tỉ đồng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.