Tan hoang xóm Đuồi

(ĐTTCO)-Xóm Đuồi ở cuối thôn Phú Thọ (xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có 17 căn nhà. Trong trận đại hồng thủy vừa qua, 10 nhà đã bị sập, những căn nhà còn lại bị hư hỏng nghiêm trọng. Cả xóm tan hoang, tiêu điều sau lũ.

Căn nhà của bà Trần Thị Phô chỉ còn lại đống đổ nát

Căn nhà của bà Trần Thị Phô chỉ còn lại đống đổ nát

Lệ Thủy cho đến ngày 23-10 chưa thể thống kê được thiệt hại do nước còn ngập trên diện rộng, giao thông nhiều nơi vẫn bị chia cắt. Xóm Đuồi nằm ở cuối xã, hứng sóng gió phá Hạc Hải nên tất cả 17 căn nhà trong xóm đều “dính thương”.

Do nước còn ngập sâu nên chưa đoàn cứu trợ nào vào xóm được. Để sống được qua ngày, người dân ở đây phải thay nhau chèo đò đi nhận hàng cứu trợ, về san sẻ cùng nhau.

Bà Châu Thị Cúc nước mắt lưng tròng: “Nước ngập sâu, sóng đánh lớn, tôi phải lên gác nhà để tránh lũ, tưởng không qua khỏi. May mắn, hai thanh niên trong xóm bơi qua cứu sống. Tài sản, áo quần, tủ giường không còn. Chồng mất 13 năm rồi, tôi một mình nuôi 3 con. Do hoàn cảnh khó khăn, các con phải nghỉ học đi làm ăn xa. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng thêm khó. Rồi đây, không biết lấy đâu tiền làm lại căn nhà tá túc”.

Trước nhà bà Cúc là nhà bà Trần Thị Phô, chỉ còn lại đống hoang tàn. Những ngày qua, bà Phô ở nhờ nhà hàng xóm. Gần đó, anh Lê Quang Hải đang cùng em trai Lê Văn Nam dọn lại đống đổ nát sau khi căn nhà của gia đình bị nước lũ cuốn sập.

Anh Hải buồn bã: “Nước lên nhanh cùng với sóng lớn làm nhà đổ sập. Sau khi cứu mẹ, vợ và các con, chúng tôi dùng dây thừng cột tất cả vào xà nhà vì xung quanh mênh mông nước, không thể di chuyển đi nơi khác được. Nếu lũ lên nữa thì chờ chết, cột lại lỡ có chết thì bà con đỡ tìm xác.

Lúc này, thấy bên nhà bà Cúc sóng đánh làm sập nhà, sợ bà trôi mất, tôi và em trai cố bơi mấy chục mét đến cứu và đưa bà qua nhà, cùng cột vô xà nhà. Khi nước rút dần, hai anh em sửa lại mấy tấm ván cho nổi cạnh vách nhà bị đổ, đưa mọi người vào đó ngồi tránh rét, may mà sống. Chừ nhìn đống đổ nát này không biết đến khi nào mới có thể xây lại được căn nhà mới.

Một xóm nhỏ vậy mà lũ đánh sập hết 10 căn nhà, những căn còn lại thì xiêu vẹo, bị thương tứ phía. Nơi đây rốn lũ đầu sóng ngọn gió nên cực không chi bằng. May mà còn giữ được tính mạng”.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

737 mẫu xét nghiệm Covid-19 của F1 tại TPHCM âm tính

(ĐTTCO)-Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ chiều 1-12, HCDC đã lấy 737 mẫu xét nghiệm Covid-19 từ các F1 của bệnh nhân. Đến sáng nay, hầu hết các mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính và TPHCM chưa ghi nhận ca mắc mới.

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.