Tạm ngưng 13 dự án khai thác cát trên sông Đồng Nai

(ĐTTCO) - Ngày 26-5, qua khảo sát thực tế, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng đã có buổi làm việc, ra chủ trương chung về quản lý tình hình khai thác cát trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh.

Khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai ngang nhiên diễn ra cả ban ngày.

Khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai ngang nhiên diễn ra cả ban ngày.

Hiện tại, đoạn sông Đồng Nai giáp ranh giữa các huyện Nam Cát Tiên, Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) và Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) có 13 dự án khai thác cát vẫn còn đang hoạt động. Tất cả các dự án này đều do tỉnh Lâm Đồng cấp phép, trong đó dự án còn thời hạn dài nhất đến năm 2021. 
Nhiều năm nay, các doanh nghiệp (DN) sau khi được cấp phép đều lợi dụng để hút cát ngày đêm, khiến nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Đáng chú ý, Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng bị xâm hại đáng kể vì tình trạng này. 

Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước không thể kiểm soát được việc chấp hành các nội dung cam kết theo giấy phép, nhất là vấn đề công suất khai thác. Riêng tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp phép cho 2 dự án khai thác cát trên sông, đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, nhưng đến thời điểm này, cả 2 dự án đều đã ngưng hoạt động. 
Thực tế việc cấp phép chia nửa con sông theo địa giới hành chính như lâu nay rất khó kiểm soát cho cả 2 tỉnh. Nhiều trường hợp DN được cấp phép ở Lâm Đồng, nhưng để vòi hút qua địa phận tỉnh Đồng Nai để hút cát.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện các sở, ngành 2 tỉnh và UBND 3 huyện giáp ranh báo cáo về những ảnh hưởng do việc khai thác cát gây ra, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng đã thống nhất: sẽ tạm ngưng tất cả dự án trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác cát tại khu vực trên. Đồng thời, sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép nếu DN khai thác tiếp tục vi phạm. 
Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết việc tạm ngưng khai thác của các DN nhằm đánh giá lại trữ lượng và đề ra các giải pháp để quản lý chặt chẽ.


Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.