Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

(ĐTTCO) - Năm nay, ngày Giỗ Tổ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày.

Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

Theo chỉ thị, người dân ở tại nhà chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba. Vì dịch COVID-19, những hoạt động kỷ niệm Giỗ Tổ tại Đền Hùng cũng như ở nhiều địa phương khác phải dừng lại. Thế nhưng dù không được “đi ngược về xuôi” thì tấm lòng con dân nước Việt vẫn hướng về đất Tổ.

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cũng là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành chiếc cầu nối hữu hình cho niềm tin sâu sắc vào quá khứ hào hùng của dân tộc.

Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái, nghĩa đồng bào trong sáng, thiêng liêng, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. 
Và, cũng là bài học dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc.

Trong lời kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy chung sức để chiến thắng đại dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh hai từ “đồng bào” như nhắc nhở toàn thể nhân dân về tinh thần đoàn kết: “Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa”.

Cách ly toàn xã hội để chống dịch là một tiền lệ chưa có trong lịch sử Việt Nam. Giai đoạn tới sẽ còn khó khăn, vất vả. Thực hiện nghiêm chỉnh cách ly theo lời kêu gọi của Đảng, Chỉ thị của Chính phủ cũng chính là đoàn kết, bảo vệ thành quả của đất nước, thành quả được tạo dựng từ thời đại Hùng Vương.

Sức mạnh đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức nối tiếp tinh thần và giá trị từ thời đại Hùng Vương sẽ tạo niềm tin sâu sắc chiến thắng đại dịch COVID-19. 

Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Công nghệ nổi bật CES 2021

(ĐTTCO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2021) được tổ chức online thay vì tại Las Vegas (Mỹ) như mọi năm, vẫn không hề giảm nhiệt với sự quy tụ của các thương hiệu công nghệ lớn nhỏ trên toàn cầu. Dưới đây là các sản phẩm đáng chờ đợi trong triển lãm năm nay.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ

(ĐTTCO) - Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ là bệnh viện nhãn khoa tiên phong trong điều trị tật khúc xạ tại ĐBSCL. Áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay như Standard Lasik, Femtosecond Lasik, Relex Smile, Phakic ICL cho các bệnh nhân bị cận - viễn - loạn có độ thấp đến bệnh nhân bị cận loạn cao từ 8 - 9 diop trở lên hoặc giác mạc mỏng.

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Mua sắm

Trang sức vàng & màu may mắn

(ĐTTCO) - Trang sức vàng không chỉ thể hiện sự sang trọng mà còn có ý nghĩa may mắn. Những thiết kế mới từ những thương hiệu cao cấp sẽ làm bạn hài lòng với phong cách hiện đại, thời thượng.