Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

(ĐTTCO) - Năm nay, ngày Giỗ Tổ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày.

Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

Theo chỉ thị, người dân ở tại nhà chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba. Vì dịch COVID-19, những hoạt động kỷ niệm Giỗ Tổ tại Đền Hùng cũng như ở nhiều địa phương khác phải dừng lại. Thế nhưng dù không được “đi ngược về xuôi” thì tấm lòng con dân nước Việt vẫn hướng về đất Tổ.

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cũng là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành chiếc cầu nối hữu hình cho niềm tin sâu sắc vào quá khứ hào hùng của dân tộc.

Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái, nghĩa đồng bào trong sáng, thiêng liêng, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. 
Và, cũng là bài học dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc.

Trong lời kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy chung sức để chiến thắng đại dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh hai từ “đồng bào” như nhắc nhở toàn thể nhân dân về tinh thần đoàn kết: “Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa”.

Cách ly toàn xã hội để chống dịch là một tiền lệ chưa có trong lịch sử Việt Nam. Giai đoạn tới sẽ còn khó khăn, vất vả. Thực hiện nghiêm chỉnh cách ly theo lời kêu gọi của Đảng, Chỉ thị của Chính phủ cũng chính là đoàn kết, bảo vệ thành quả của đất nước, thành quả được tạo dựng từ thời đại Hùng Vương.

Sức mạnh đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức nối tiếp tinh thần và giá trị từ thời đại Hùng Vương sẽ tạo niềm tin sâu sắc chiến thắng đại dịch COVID-19. 

Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.