Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

(ĐTTCO) - Năm nay, ngày Giỗ Tổ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày.

Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

Theo chỉ thị, người dân ở tại nhà chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba. Vì dịch COVID-19, những hoạt động kỷ niệm Giỗ Tổ tại Đền Hùng cũng như ở nhiều địa phương khác phải dừng lại. Thế nhưng dù không được “đi ngược về xuôi” thì tấm lòng con dân nước Việt vẫn hướng về đất Tổ.

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cũng là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành chiếc cầu nối hữu hình cho niềm tin sâu sắc vào quá khứ hào hùng của dân tộc.

Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái, nghĩa đồng bào trong sáng, thiêng liêng, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. 
Và, cũng là bài học dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc.

Trong lời kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy chung sức để chiến thắng đại dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh hai từ “đồng bào” như nhắc nhở toàn thể nhân dân về tinh thần đoàn kết: “Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa”.

Cách ly toàn xã hội để chống dịch là một tiền lệ chưa có trong lịch sử Việt Nam. Giai đoạn tới sẽ còn khó khăn, vất vả. Thực hiện nghiêm chỉnh cách ly theo lời kêu gọi của Đảng, Chỉ thị của Chính phủ cũng chính là đoàn kết, bảo vệ thành quả của đất nước, thành quả được tạo dựng từ thời đại Hùng Vương.

Sức mạnh đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức nối tiếp tinh thần và giá trị từ thời đại Hùng Vương sẽ tạo niềm tin sâu sắc chiến thắng đại dịch COVID-19. 

Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.