Sứ mệnh người siêu giàu?

Ngân hàng Thế giới vừa cho biết Việt Nam hiện có khoảng 110 người siêu giàu. Tiêu chuẩn để đánh giá người siêu giàu là có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Theo báo cáo Thịnh Vượng 2014, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất về số lượng người siêu giàu và dự kiến đến 2023 có 293 người siêu giàu.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Nhiều người vàng kho bạc đống nghĩa là nền kinh tế đang phát triển và xã hội đang tiến bộ. Thế nhưng, vai trò của người siêu giàu trong đời sống thì dường như chưa thấy. Phải chăng vẫn còn khoảng cách giữa người giàu và người sang?

Nói đến người siêu giàu không ai bàn chuyện nồi canh niêu cơm nữa, mà phải đề cập đến văn hóa chi tiêu. Hay nói cụ thể hơn, cách người siêu giàu sử dụng đồng tiền sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến cộng đồng. Nếu không dùng bất cứ biện pháp khuất tất nào để trục lợi, người siêu giàu có hai đặc tính: sáng tạo và hào hiệp. Người siêu giàu luôn phải sáng tạo để làm ra của cải vật chất, phải luôn biết hào hiệp để nâng đỡ những số phận quanh mình cùng hướng về tương lai.

Không thể không thừa nhận cách ăn cách ở của người siêu giàu tạo ra bộ mặt văn minh cho đô thị và tạo ra không khí ấm áp cho nông thôn. Đấy là sứ mệnh của người siêu giàu. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát về người siêu giàu, Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận nhiều ý kiến lo lắng về sự chênh lệch mức sống tại Việt Nam, 80% người đô thị và 50% người nông thôn quan ngại về sự bất bình đẳng trong mức sống.

Sự tò mò chính đáng của công chúng: 110 người siêu giàu là những ai, quan chức hay doanh nghiệp? Rất rõ ràng như cũng rất e dè, đại diện Ngân hàng Thế giới hé lộ trong quá trình phân tích những số liệu tài chính, họ có quá ít nguồn thông tin về nhóm người giàu nhất ở Việt Nam. Không lẽ những người siêu giàu là những người thường xuyên khoe biệt thự, khoe siêu xe hoặc khoe quần áo hàng hiệu trên các trang báo mạng. Thật xót xa, nếu điều ấy hoàn toàn chính xác. Người siêu giàu không thể chỉ là những trọc phú với những biểu hiện hống hách rẻ rúng.

Thử hỏi, những người siêu giàu trên thế giới thường làm gì? Họ bỏ phần lớn tài sản của mình để tài trợ cho các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa. Và những người siêu giàu ấy không ngần ngại chia sẻ với thế hệ sau về những gặt hái lẫn những vấp ngã trên con đường mưu sinh lập nghiệp. Còn 110 người siêu giàu tại Việt Nam, ai dám tự thú bản thân đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên bằng cách nào?

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.