Sông lấp và lấn sông

Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” khi vừa được triển khai đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận, bởi lẽ một phần của dòng sông Đồng Nai đã bị xâm lấn nghiêm trọng. Tại hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông - thách thức và giải pháp” do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Viện nghiên cứu lập pháp Quốc hội tổ chức chiều ngày 12-5-2015 ở Hà Nội, một lần nữa đã phân tích những bất cập của việc lấn sông Đồng Nai. Các chuyên gia đã khẩn thiết yêu cầu dừng ngay dự án và trả lại nguyên trạng cho sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai là một trong những con sông nội địa lớn nhất Việt Nam. Chiều dài sông Đồng Nai chảy qua nhiều tỉnh từ Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương… Đoạn sông Đồng Nai ở thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai rất đẹp. Vì vậy, một dự án xây dựng nhà ở ven sông sẽ hứa hẹn đạt được doanh thu lớn. Thế nhưng, lấn sông Đồng Nai sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường, nguồn nước và tác động xấu đến những công trình thủy lợi khác đang khai thác dòng chảy của sông Đồng Nai.

Nằm gần trung tâm kinh tế lớn như TPHCM, việc xây dựng đô thị vệ tinh để tương tác phát triển cũng là một chiến lược đúng đắn của tỉnh Đồng Nai. Thế nhưng, lấn sông Đồng Nai chỉ mang lại lợi ích cho chủ dự án, nhưng lại gây thiệt hại cho rất nhiều người khác. Vì vậy, dự án không được đồng thuận của xã hội cũng là điều dễ hiểu.

Chuyện những dòng sông bị biến mất, không phải bây giờ mới được báo động. Cuối thế kỷ 19, một đoạn sông Vị Hoàng ở tỉnh Nam Định đã bị lấp, khiến Tú Xương viết bài thơ “Sông lấp” nổi tiếng: “Sông kia rày đã nên đồng. Chỗ thành nhà cửa, chỗ trồng ngô khoai. Vẳng nghe tiếng ếch bên tai. Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò”. Một dòng sông không chỉ là một biểu tượng thiên nhiên, mà còn là biểu tượng văn hóa của một xứ sở. Sông lấp đi, cảnh quan không chỉ thay đổi, mà còn tước đoạt không gian sống và giá trị tinh thần của cư dân xung quanh.

Tiếng kêu “Sông lấp” của Tú Xương đã khắc khoải suốt hơn 1 thế kỷ qua. Bây giờ, nếu lấn sông Đồng Nai cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Quá trình biến đổi khí hậu đang đe dọa hành tinh, giữ gìn thiên nhiên trở thành nhiệm vụ cấp bách không của riêng ai. Đừng vì cái lợi trước mắt mà xâm hại một dòng sông có nhiều ý nghĩa lịch sử như sông Đồng Nai.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.