Sinh viên ĐH Trà Vinh - Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

(ĐTTCO) - Sinh viên và giảng viên Trường Đại học Trà Vinh triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ IoT cùng hệ thống cảm biến thông minh và ứng dụng chạy trên nền tản điện thoại thông minh, nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng nước trong canh tác lúa ở ĐBSCL”, với nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng thế giới (WB) tại 3 tỉnh Trà Vinh, An Giang và Cần Thơ. 

Sinh viên ĐH Trà Vinh - Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

ĐBSCL là vùng xuất khẩu gạo chủ lực của quốc gia. Tuy nhiên, với cách trồng ngập nước truyền thống, cây lúa cần nhiều nước để sinh trưởng hơn phần lớn các loại cây trồng khác và phát khí thải chiếm gần một nửa lượng khí thải nhà kính nông nghiệp. Tình trạng biến đổi khí hậu và nguồn nước cạn kiệt, cần thiết phải có phương pháp canh tác lúa mới, sử dụng nước hiệu quả hơn. 
Hiện tại, kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ (AWD) có thể giảm lượng nước sử dụng lên tới 28% và khí thải mê-tan lên tới 48%. Dù vậy, kỹ thuật này có thể gây khó khăn với nông dân vì họ cần theo dõi mực nước chặt chẽ, cũng như điều tiết nguồn nước thường xuyên. Đa phần các nông hộ vẫn canh tác theo thói quen, dựa vào phỏng đoán thay vì dữ liệu chính xác. 
Do đó, giải pháp đưa ra đó là sử dụng kỹ thuật AWD kết hợp với ứng dụng công nghệ IoT, cùng hệ thống cảm biến thông minh đo mực nước và ứng dụng chạy trên nền tảng điện thoại thông minh giúp nông dân theo dõi, điều tiết mực nước một cách hợp lý, quản lý hiệu quả nguồn nước; từ đó tiết kiệm nước, công lao động và giảm lượng khí phát thải.
 
Sinh viên ĐH Trà Vinh - Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp  ảnh 1
Sau 4 vụ lúa, sinh viên và giảng viên ĐH Trà Vinh đã triển khai dự án trên tổng diện tích canh tác 70 ha lúa tại 3 tỉnh Trà Vinh, An Giang và Cần Thơ. Tại mỗi điểm, nông dân tham gia được chia thành ba nhóm canh tác lúa bằng phương pháp ngập liên tục với AWD thủ công hoặc AWD với IoT. 
Các nhóm AWD với IoT đã được cung cấp một giải pháp công nghệ bao gồm cảm biến, đo từ xa, hệ thống tưới tiêu tự động, ứng dụng giám sát và điều khiển trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, giảng viên, sinh viên của trường và các chuyên gia hỗ trợ nông dân thiết lập kế hoạch tưới tiêu phù hợp với từng loại đất và giống lúa ở mỗi địa điểm.
 
Sinh viên ĐH Trà Vinh - Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp  ảnh 2
Kết quả, AWD với IoT mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp nông dân tiết kiệm thêm 13- 20% lượng nước so với AWD thủ công. Hơn 80% nông dân đồng ý rằng AWD với IoT giúp họ tiết kiệm năng lượng và thời gian. Trong giai đoạn cuối, ứng dụng IoT tạo ra năng suất cao hơn AWD thủ công với mức tăng hơn 11% ở Cần Thơ, Trà Vinh và An Giang tăng gần 5%. Với lợi ích đáng kể như vậy, phần lớn nông dân trên địa bàn đã bày tỏ mong muốn tiếp tục sử dụng công nghệ này trong những mùa lúa tiếp theo.
TS. Nguyễn Thái Sơn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, phó Trưởng ban Quản lý Dự án (Trường ĐH Trà Vinh) cho biết: “Dự án cho thấy một số kết quả khả quan khi giúp người dân tiết kiệm nước tưới tiêu từ 13-20% so với AWD thủ công, tiết kiệm chi phí bơm tưới từ 24-50%, tùy vào đặc thù mặt đất canh tác và tiết kiệm công lao động của nông dân. Đặc biệt, dự án không những giúp nông dân tiết kiệm nhiều mặt mà còn giúp năng suất cũng tăng từ 3-12%”.
Sinh viên Nguyễn Khánh Duy, ngành Công nghệ thông tin (ĐH Trà Vinh), thành viên dự án nói: “Ưu điểm của hệ thống là khả năng tự động quan sát mực nước và cảnh báo khi mực nước vượt ngưỡng bơm tưới ở nhiều giống lúa khác nhau. Đồng thời, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, người nông dân có thể theo dõi mực nước từng ngày, từng giai đoạn sinh trưởng của lúa và điều khiển máy bơm từ xa”. 
Một nông dân ở Trà Vinh nói: “Trước đây tôi phải thường xuyên ra đồng để kiểm tra mực nước, nhưng giờ tôi chỉ cần mở điện thoại là có thể kiểm tra được và kích hoạt máy bơm nếu cần, mọi lúc mọi nơi. Cảm biến đo đạc mực nước cũng chính xác hơn bằng mắt thường. Với công nghệ IoT, tôi tiết kiệm nước được nhiều hơn và có năng suất cao hơn”.  
Sinh viên ĐH Trà Vinh - Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp  ảnh 3
“Thành công của dự án là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, là sự đóng góp của các sinh viên, giảng viên trường, cùng các chuyên gia đã giúp cho Ban quản lý dự án Smart Farming Trường Đại học Trà Vinh triển khai hiệu quả. Qua đó, giúp nông dân ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của thời tiết, góp phần tăng năng suất, sản lượng, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững”, PGS TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh nói. 

Đ. Khởi – H. Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh giảm học phí cho sinh viên

Đại học Trà Vinh giảm 30% học phí cho sinh viên

(ĐTTCO) - Ngày 6-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh vừa ra thông báo giảm 30% học phí cho sinh viên đối với các tín chỉ học tập trực tuyến trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19.‎

Công nghệ

21-4 dự kiến sửa xong cáp quang biển AAG

(ĐTTCO)-Trung tâm vận hành tuyến cáp quang biển AAG vừa thông báo thời gian sửa chữa sự cố sẽ bắt đầu vào ngày 17-4 và dự kiến hoàn thành vào ngày 21-4.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Thống kê khách du lịch nước ngoài còn mắc kẹt tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân bị kẹt lại trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước. Bộ GTVT yêu cầu kết quả rà soát, thống kê khách du lịch nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cần gửi về trước ngày 16-4.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.