Sáp nhập phường tại TPHCM: Đa phần cử tri đồng thuận

(ĐTTCO) - Ngày mai 3-10, cử tri 19 phường thuộc các quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận (TPHCM) được lấy ý kiến về sáp nhập các đơn vị hành chính nơi mình cư trú.  

Cử tri phường 5, quận 4 tìm hiểu về bản đồ hành chính các phường sau sáp nhập. Ảnh: Thái Phương

Cử tri phường 5, quận 4 tìm hiểu về bản đồ hành chính các phường sau sáp nhập. Ảnh: Thái Phương

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, các khâu chuẩn bị cho việc lấy ý kiến đã hoàn tất. Dù vẫn có băn khoăn về một số vấn đề sẽ nảy sinh, nhưng đa phần cử tri bày tỏ tán thành với chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính.
 
Tập trung tuyên truyền
Gần 21.000 cử tri của phường 2 và phường 3 (quận 10) sẽ được lấy ý kiến về việc sáp nhập 2 phường để thành lập phường mới (đề xuất lấy tên là phường 2). Từ ngày 17-9, UBND phường 2 và phường 3 đã niêm yết danh sách cử tri tại 13 địa điểm trên địa bàn. Số lượng cử tri được cập nhập thường xuyên và chốt danh sách vào ngày 2-10. Bên cạnh đó, những ngày qua, phường 2 và phường 3 tập trung vào tuyên truyền, vận động người dân về việc lấy ý kiến cử tri. Ông Hoàng Quốc Tâm, Chủ tịch UBND phường 3 (quận 10) cho biết, nhiều hội nghị, cuộc họp đã được tổ chức tại khu phố, tổ dân phố để thông tin, tuyên truyền đến cử tri về sự cần thiết sáp nhập 2 phường, phương án sáp nhập, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Phường cũng thành lập 3 tổ lấy ý kiến cử tri, phát phiếu lấy ý kiến đến từng hộ gia đình cũng như kịp thời ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Để chuẩn bị cho ngày lấy ý kiến về việc sáp nhập phường 5 và phường 2 (quận 4), UBND phường 5 đã niêm yết bản đồ địa chính các phường sẽ sáp nhập cũng như danh sách cử tri để người dân theo dõi. Theo ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch UBND phường 5 (quận 4), từ ngày 25-9, phường đã triển khai đến các khu phố, tổ dân phố để rà soát và phát phiếu ý kiến đến cử tri. Còn tại phường 12 (quận 4), ngoài các buổi họp tổ dân phố, gửi tờ tuyên truyền đến dân, lập tổ lấy ý kiến cử tri, phường còn phát loa nội dung về việc sáp nhập phường tại trụ sở UBND phường, khu phố và chợ Xóm Chiếu. Phường 12 có 4.457 cử tri và đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.
Theo ông Nguyễn Hoài Đức, Chủ tịch UBND phường 15 (quận 5), phường có khoảng 10.000 cử tri, khoảng 70% dân số là người Hoa. Phường đã lập 5 tổ lấy ý kiến cử tri ở 5 khu phố, 55 tổ dân phố, trực tiếp ghi nhận và giải đáp các thắc mắc của cử tri liên quan đến vấn đề này. Tại các tổ dân phố, khu phố cũng diễn ra hội nghị lấy ý kiến cử tri. Ở quận Phú Nhuận, công tác chuẩn bị lấy ý kiến hơn 30.000 cử tri bằng phiếu tại 4 phường 11, 12, 13, 14 đã sẵn sàng.
Đồng thuận vì hợp lý
Gần 2 tuần nay, “sáp nhập” trở thành đề tài quen thuộc trong những cuộc chuyện trò của người dân ở các phường thuộc diện sắp xếp. Theo đề án, phường 12 và 15 (quận 5) sẽ được sáp nhập với tên mới là phường 12. Theo ghi nhận của phóng viên, đa số ý kiến cử tri trên địa bàn đồng thuận việc sáp nhập. Cử tri cho rằng 2 phường nhập làm 1 mà diện tích cũng chưa đầy 1km2, để 2 phường riêng biệt thì diện tích quá nhỏ. Phường nhỏ, trụ sở, nơi sinh hoạt cộng đồng cũng nhỏ. Rồi mỗi phường lại làm kế hoạch riêng để phát triển. Nếu phường lớn hơn, biên chế sẽ giảm mà làm cái gì cũng “ra tấm ra món” hơn. 
Nhiều cử tri ở phường 2 và phường 3 (quận 10) cũng có suy nghĩ tương tự. “Hiểu được vì sao cần sáp nhập 2 phường, các hộ dân trong cao ốc tôi đang ở đều đồng tình. Phường 3 diện tích nhỏ, dân ít nên sáp nhập là hợp lý”, bà Phạm Thị Thanh Thúy (chung cư Ngô Gia Tự, phường 3 quận 10) bày tỏ. Tương tự, đa phần người dân các phường 11, 12, 13, 14 (quận Phú Nhuận); phường Bình An, Bình Khánh, An Phú, Thủ Thiêm (quận 2) đều đồng thuận với chủ trương sáp nhập phường.
Theo kế hoạch, ngày 3-10 là thời hạn cuối cùng phải hoàn tất lấy ý kiến cử tri, nhưng đến thời điểm này, nhiều cử tri tại 4 phường của quận 2 đã có ý kiến vào rồi gởi trả lại phiếu cho phường. Qua khảo sát bước đầu, lãnh đạo các phường cho biết người dân đồng tình với việc sắp xếp. Dù vậy, các cử tri cũng cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ khi phải điều chỉnh lại giấy tờ sau khi sáp nhập. “Điều tôi còn lo nghĩ chính là sau sáp nhập sẽ được hỗ trợ người dân làm các loại giấy tờ liên quan ra sao”, ông Trần Thanh Tuấn (phường 5, quận 4) nêu vấn đề.
Kết quả ghi nhận tâm tư cử tri ở phường 15 (quận 5) cho thấy vấn đề lớn nhất người dân quan tâm vẫn là việc làm lại các giấy tờ sau khi sáp nhập. Từ đó một số cử tri đề xuất cơ quan hành chính, cơ quan công an tổ chức các đợt đến nhà giải quyết việc điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ cho người dân bị ảnh hưởng hoặc giải quyết ngoài giờ hành chính tại trụ sở phường; đồng thời Nhà nước không thu phí khi người dân chỉnh sửa các loại giấy tờ do việc thay đổi tên phường.
Còn băn khoăn tên phường
Bên cạnh những thắc mắc về thay đổi giấy tờ, không ít cử tri băn khoăn về tên phường được đề xuất sau khi sáp nhập. Đồng thuận với chủ trương sáp nhập phường 12 và 13 (quận 4), nhưng bà Lê Ngọc Thu (phường 12) cho rằng nếu chỉ xét vì phường nào đông dân hơn, diện tích lớn hơn để đặt tên thì hơi cứng nhắc. “Ở phường 12 có Bến Nhà Rồng là di tích lịch sử lớn, nơi lưu niệm, thờ Bác Hồ tại miền Nam và nhiều cơ quan hành chính của quận, vậy nên chăng giữ lại tên phường sau sáp nhập là phường 12 thay vì 13. Ngoài ra, bên kia cầu Khánh Hội phía quận 1 có phường Bến Nghé, bên này sao không đặt tên là phường Bến Nhà Rồng”, bà Thu nêu ý kiến.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Nga (phường Bình An, quận 2) phân tích, tên gọi mang rất nhiều ý nghĩa, vừa thể hiện tầm vóc, vừa định vị và tạo động lực cho phát triển. Lâu nay, phường Bình An được đánh giá là phường “top” của quận 2 thì nên cân nhắc lấy lại tên phường này sau sáp nhập, vừa hạn chế xáo trộn, vừa thể hiện được ý nghĩa, xu thế phát triển. Lãnh đạo các phường An Khánh, Bình An (quận 2) cũng chia sẻ, tên gọi các phường mới là nội dung được nhiều cử tri quan tâm. Chẳng hạn tên phường mới An Khánh (từ việc sáp nhập phường Bình An và phường Bình Khánh) dễ tạo nhầm lẫn giữa tên cũ (phường An Khánh hiện hữu dự kiến sẽ sáp nhập với phường Thủ Thiêm - PV) với tên mới và gây ra nhiều phiền toái về sau.
Bà Nguyễn Thị Nga cũng đề xuất, khi sáp nhập 2 phường thành một thì cần lấy tên phường mới là một trong 2 phường được sáp nhập để hạn chế thấp nhất xáo trộn đến người dân. Bên cạnh đó, người dân ở các địa phương khác cũng nêu nhiều ý kiến về việc chọn đặt tên phường mới. Ở quận 5, cử tri phường 15 (sẽ sáp nhập với phường 12), đề nghị xem xét lại việc lấy tên phường 15, thay vì phường 12. Căn cứ lấy tên cần dựa vào thực tế số dân đông (phường 15 đông hơn phường 12) cũng như thống kê địa bàn nào có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh hơn để quyết định lấy tên mới, hạn chế nhiều doanh nghiệp phải đổi tên sẽ phiền hà.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.