Sắp có một loại vaccine chống lại cả Covid-19 và cúm?

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) -  Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ chống lại cả Covid-19 và cúm.

Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Novavax đang hoàn thiện một loại vaccine cúm (được gọi là NanoFlu), đồng thời cũng đang phát triển một loại vaccine chống lại Covid-19 (được gọi là NVX-CoV2373).

Mặc dù hai loại vaccine này vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để lưu hành trên thị trường, nhưng chúng đang được nghiên cứu riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 - tức trên tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định trộn hai vắc xin này để tạo thành một loại vaccine duy nhất, với hy vọng bảo vệ đồng thời chống lại bệnh cúm và Covid-19. "Vaccine kết hợp" này đã được sử dụng cho chuột hang và chồn sương, "đã tạo ra các phản ứng vững vàng chống lại cả cúm A và B và SARS-CoV-2".

Loại vaccine ngừa cúm kết hợp với Covid-19 có hiệu quả ở loài gặm nhấm.

Cụ thể: Ở chồn sương, sau khi tiêm "vaccine kết hợp" này, nồng độ kháng thể trong máu chống lại bệnh cúm và Covid-19 có thể so sánh với mức độ có được khi sử dụng hai chất riêng lẻ.

Còn đối với loài chuột đuôi cụt khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm: "Kiểm tra tải lượng virus trong đường hô hấp trên và dưới của chúng, cho thấy rất ít thậm chí không phát hiện thấy virus nào 4 ngày sau khi tiêm" - các chuyên gia tại Novavax cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là một thử nghiệm trên người từ nay đến cuối năm. Novavax tin rằng loại vaccine kết hợp mới này có thể là một công cụ quan trọng trong tương lai, trong cuộc chiến lâu dài chống lại hai loại virus hô hấp cúm và SARS-CoV-2.

Hương Thảo

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm