Sáng đến trưa 30-8, bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình

(ĐTTCO)- Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, từ sáng đến trưa mai (30-8) đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.
Theo bản tin phát lúc 11 giờ của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hồi 10 giờ ngày 29-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam 130km về phía Đông Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.
Từ sáng đến trưa mai 30-8, bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình ảnh 1Vị trí và đường đi của bão số 4. Ảnh: TTDBKTTVTƯ
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có khả năng mạnh thêm.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, từ sáng đến trưa mai (30-8) đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Đến 10 giờ ngày 30-8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 22 giờ ngày 30-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 103,5 độ Kinh Đông, trên biên giới Lào-Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. 

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). 

Từ sáng đến trưa mai 30-8, bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình ảnh 2Bão số 4 nhìn từ vệ tinh. Ảnh: TTDBKTTVTƯ
Cảnh báo gió mạnh trên biển: Từ tối nay (29-8), ở Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. 

Từ đêm nay (29-8), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2-4m, vùng gần tâm bão sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m.  

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ sáng sớm ngày 30-8, ở các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Cảnh báo mưa lớn:

 Từ nay đến ngày 31-8, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to;

Từ ngày mai đến ngày 2-9, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to;

Từ nay đến ngày 1-9, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, Bắc Tây Nguyên mưa rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực:

- Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: 250-400mm;

- Thừa Thiên Huế, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ: 200-300mm;

- Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Đà Nẵng: 100-200mm;

- Khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ: 50-120mm;

- Các tỉnh Nam Bộ: 100-150mm;

- Các tỉnh Tây Nguyên: 150-250mm;

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.     

* Trước diễn biến của bão số 4, tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 diễn ra sáng nay 29-8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp với gia đình chủ tàu, chính quyền địa phương khẩn trương liên lạc, thông báo diễn biến bão với các chủ tàu. Hiện trong số 20 tàu của tỉnh Quảng Trị chưa liên lạc được vào hôm qua, sáng nay lực lượng biên phòng và gia đình đã liên lạc được với 13 tàu, hiện còn 7 tàu vẫn chưa liên lạc được.
Trong khi đó, thông tin từ Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển Hà Tĩnh cho biết, đến sáng 29-8, có 117 tàu, thuyền với 599 lao động đang hoạt động đánh bắt cá trên biển, trong đó có 20 tàu thuyền với 163 lao động đang đánh bắt cá vùng lộng khu vực biển Hà Tĩnh, Nghệ An, và 97 tàu, thuyền với 436 lao động đang hoạt động ở vùng ven bờ biển Hà Tĩnh. Tất cả số tàu, thuyền này đã nhận được thông tin và đang trên đường vào bờ để tránh trú bão số 4.
Hà Tĩnh có 3.960 tàu thuyền với 15.753 lao động đánh bắt cá đã được các cơ quan chức năng Hà Tĩnh liên lạc và thông báo diễn biến, đường đi của cơn bão số 4 để chủ các tàu, thuyền chủ động đưa phương tiện vào nơi tránh trú bão an toàn.
Tại các âu thuyền thuộc xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà); Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên); Xuân Hội (huyện Nghi Xuân) hàng trăm tàu thuyền trong và ngoài tỉnh đã đến tránh trú, được chằng chéo an toàn.  
Công ty Viễn Thông Hà Tĩnh cũng đã nhắn tin đến hàng vạn thuê bao điện thoại di động nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phòng, chống bão, mưa lũ.
Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: “Về số lượng tàu thuyền, chúng tôi đang tiếp tục đôn đốc lực lượng biên phòng các tỉnh và các địa phương với các ngành có liên quan tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo sớm kêu gọi tổ chức sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn, chậm nhất là 7 giờ sáng ngày 30-8 và sớm nhất là 18 giờ chiều nay 29-8, đảm bảo an toàn cho các phương tiện nghề cá”.  
Từ sáng đến trưa mai 30-8, bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình ảnh 3Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp sáng nay 29-8 và chiều nay sẽ lên đường đi Nghệ An - Hà Tĩnh

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cử ngay các đoàn công tác trực tiếp tham gia chỉ đạo ứng phó bão số 4 cùng với địa phương các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Hiện bão số 4 càng gần bờ thì càng di chuyển nhanh hơn so với kịch bản dự báo hôm qua. 

Khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình dự kiến sẽ là nơi tâm bão đổ bộ. Bão số 4 còn diễn biến phức tạp vì có thể thay đổi hướng, vì vậy các địa phương không được chủ quan, phải kiểm tra khu neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền hợp lý tránh thiệt hại khi bão đổ bộ, kiên quyết không để người ở trên phương tiện.

Đồng thời lên phương án sơ tán người dân vùng có nguy cơ cao, vùng trũng, trước khi bão đổ bộ đất liền, đặc biệt lưu ý thông báo đến người dân cũng như đảm bảo an toàn cho du khách trên các đảo, những nơi tập trung hoạt động vui chơi giải trí. 

Từ sáng đến trưa mai 30-8, bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình ảnh 4Cuộc họp chống bão sáng 29-8 tại Bộ NN-PTNT
Cũng trong trưa nay 29-8, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, trong chiều nay Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác vào 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để trực tiếp chỉ đạo ứng phó với bão số 4 - Podul.
Trước giờ bão vào, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT sẽ kiểm tra tình hình thực địa tại Cửa Lò, Diễn Châu, khu neo đậu tàu thuyền Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An và các tuyến đê biển Lộc Hà - Nghi Xuân của tỉnh Hà Tĩnh...

SONG NGUYÊN - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lương Trí Thảo - Phó TGĐ Tập đoàn Đất Xanh, đại diện Tập đoàn trao tặng 500 phần quà Tết đến chính quyền huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đất Xanh chung tay mang tết ấm cúng cho người dân Đức Hòa

(ĐTTCO) - Với mong muốn mang đến một cái Tết vui tươi, trọn vẹn cho người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Tập đoàn Đất Xanh đã phối hợp cùng UBND huyện trao tặng 500 phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào ngày 11-1 vừa qua.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Gặp gỡ nhóm sưu tập gốm cổ Nhật live

(ĐTTCO) -  Không phải là những “tiền bối”, họ là những người tuổi đời chừng ngoài 40, nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là lòng đam mê qua hơn 10 năm đã sưu tập được nhiều bộ gốm sứ cổ vật Nhật Bản. Không chỉ là gốm cổ, thậm chí có cả những món Quốc sản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Kỳ vĩ hang động Thăng Hen live

(ĐTTCO) - Trong những ngày cuối năm 2019, chúng tôi đã thực hiện tour du lịch khám phá các tỉnh Đông Bắc bộ cùng Công ty Thanh Bình tới những địa danh nổi tiếng, như cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự nhà họ Vương… Để lại nhiều cảm xúc nhất cho đoàn du khách miền Đông Nam bộ chính là khu du lịch (KDL) Thăng Hen (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng), với thiên nhiên hoang sơ và những hang động kỳ vĩ trong lòng núi đá vôi.

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.