Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam

Bắt đầu được sản xuất từ đầu những năm 1990, đến nay, các chủng loại máy bay không người lái của Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân ngày càng hiện đại, phục vụ cho huấn luyện pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát.

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 1

Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân là nơi sản xuất ra các loại máy bay không người lái đa chức năng, huấn luyện cho pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát, khảo sát, chụp ảnh...thay thế cho máy bay thế hệ đầu chỉ có thể làm mục tiêu cho pháo phòng không.

Đây được coi là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại máy bay không người lái.

Do được sử dụng trong các mục đích khác nhau nên máy bay được lắp các loại động cơ khác nhau. Máy bay được lắp động cơ cánh quạt để bay trinh sát ở tầm thấp, tốc độ chậm.Hay động cơ phản lực, cho phép bay với tốc độ lớn hơn, sử dụng trong huấn luyện bay, tên lửa.Máy bay được sản xuất, lắp ráp theo một quy trình khá tỉ mỉ. Nhiều công đoạn phải làm trực tiếp bằng tay như sản xuất đuôi máy bay, sơn màu...

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 2

Phần đuôi vừa hoàn thiện của một chiếc máy bay được lắp động cơ cánh quạt. Việc chế tạo phần vỏ máy bay không người lái cũng rất phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao, quyết định đến chất lượng của máy bay và viện vận hành. Sau khi lắp ráp, các cán bộ kiểm tra các chức năng, chỉ số, căn chỉnh những bộ phận cho đạt tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật. Máy bay sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ được kiểm tra tại chỗ thông qua hệ thống điều khiển từ xa.

Một chiếc máy bay không người lái loại UAV-02 đã được hoàn thiện, đang được kiểm tra và cho vận hành thử. Máy bay không người lái do Viện Kỹ thuật PK-KQ sản xuất có hai loại, một loại có thể cất cánh bằng cách chạy đà, với hệ thống càng được lắp đặt dưới thân và có loại cất cánh nhờ hệ thống phóng.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.