Sẵn sàng các phương án để xúc tiến tiêu thụ vải thiều

(ĐTTCO)-Sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm nay tăng cao, cùng với tác động tiêu cực của đại dịch, việc xuất khẩu vải sang thị trường này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Năm 2020, xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Năm 2020, xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), hiện nay, diện tích trồng vải tại Trung Quốc đã gia tăng.

Mùa vải năm nay, diện tích trồng vải của Trung Quốc dự kiến khoảng 533.000 ha, tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc có thể đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với năm 2019 và xấp xỉ sản lượng của năm 2018.

Do ảnh hưởng của thời tiết, vụ vải năm nay tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng nửa tháng so với mọi năm và dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng, kết thúc vào đầu tháng 7. 

Dự báo sản lượng quả vải bán ra thị trường vào tháng 5 khoảng trên 536.000 tấn (giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước); tháng 6 khoảng 1,11 triệu tấn (tăng 115,8%); tháng 7 khoảng 109.000 tấn (giảm 25,6%).

Trong khi đó, tại vửa vải lớn nhất nước là Bắc Giang và Hải Dương, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, sản lượng quả vải tại Trung Quốc tăng, cùng với việc bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên việc xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc hè 2020 chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, Sở đang lên kế hoạch tổ chức các hội nghị, diễn đàn xúc tiến thương mại, giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, tổ chức chương trình xuất hành đoàn xe vải thiều đầu tiên xuất sang Nhật Bản, Trung Quốc và đi Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM.
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên các kênh phân phối thông qua hạ tầng Internet như tạo lập kênh, nhóm là thành viên đại diện các tập đoàn phân phối, các chợ đầu mối, qua báo chí, mạng xã hội để giúp người dân nắm được thông tin sản lượng, thời gian thu hoạch quả vải thiều.

Tại buổi họp báo thường kì của Bộ Công Thương diễn ra mới đây, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho hay, trước lo ngại quả vải thiều khó xuất khẩu sang các thị trường, đặc biệt là Trung Quốc do dịch Covid-19, Cục đã có phương án tổ chức kết nối giao thương bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, Cục Xúc tiến thương mại đã làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ quả vải thiều, kết nối với 62 tỉnh thành trên cả nước và 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc). Đây là hai tỉnh tiêu thụ chính quả vải của Việt Nam tại Trung Quốc. 
Sự kiện này dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 - thời điểm thu hoạch quả vải thiều. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, vụ thu hoạch vải thiều chỉ kéo dài 3 tuần, thậm chí chỉ hơn 2 tuần.

“Nếu không làm nhanh thì sẽ thất bại khi mà nhu cầu của Trung Quốc đang tăng. Hàng trăm thương nhân của Trung Quốc vào Việt Nam để chờ, chấp nhận cách li để mua bằng được vải thiều về bán”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giấy phép con: Mã số, mã vạch

Giấy phép con: Mã số, mã vạch

(ĐTTCO) - Có những quy định pháp luật khi đi vào thực hiện thấy vô lý, cực kỳ vô duyên. Một thí dụ là quy định về mã số, mã vạch tại Nghị định 74 năm 2018.

Công nghệ

Thiết bị thông minh trong nhà

(ĐTTCO) - Giờ đây việc quản lý những thiết bị thông minh trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Vai trò quan trọng tiêm chủng sau dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Một trong những tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất của tiêm chủng nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Covid-19 là một loại virus mới chưa có chủng ngừa nên đã gây ra hậu quả vô cùng lớn. 

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

Khám phá rừng chè cổ thụ live

(ĐTTCO) - Hấp thụ những tinh túy của trời đất, sương mây trên độ cao 1.500m trở lên so với mực nước biển, những vườn chè cổ thụ (Shan tuyết) đã trở thành đặc sản văn hóa, du lịch, ẩm thực của vùng cao Tây Bắc.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.