Sách hay ai đọc?

Giải thưởng sách hay 2014 vừa được công bố. Được khởi xướng từ năm 2011, qua 4 mùa trao tặng, giải thưởng sách hay vẫn nằm ở mức độ rất khiêm tốn trong đời sống văn hóa. Vì sao? Vì tôn vinh một giá trị lạc điệu giữa thời hát ca nhảy múa chăng? Vì những người cầm cân nảy mực chưa đủ uy tín chăng? Vì tầm vóc một sân chơi xã hội hóa nên cứ tờ mờ? Có rất nhiều câu hỏi chính những người tâm huyết nhất với giải thưởng sách hay cũng không trả lời được.

Ngay cả tiêu chí “sách hay” cũng đã là sự đánh đố cho những tác phẩm được đem ra làm ứng viên lẫn những ai bỏ phiếu bình chọn. Sách hay không hẳn là sách bán chạy, nhưng sách hay càng không thể là sách nằm phủ bụi trong thư viện. Thí dụ, có một giải thưởng khác nghe hơi buồn cười nhưng dễ tồn tại là Sách Đẹp. Cứ dựa trên yêu cầu thẩm mỹ mà phán xét. Đầu tư ý tưởng, đầu tư trình bày, đầu tư in ấn giành giải thưởng Sách Đẹp. Còn sách hay bắt buộc phải soi chiếu vào nội dung.

Dù chưa có một cuộc điều tra công phu nào để có con số thống kê đáng tin cậy nhất, nhưng sẽ là lạc quan tếu nếu nói người Việt Nam hôm nay có nhu cầu đọc sách ngang với nhu cầu ngồi quán uống bia hoặc dạo phố mua sắm. Giữa bối cảnh ấy, giải thưởng sách hay chỉ chứng minh được tính ưu việt khi góp phần trực tiếp vào ham muốn đọc sách của cộng đồng. Vì vậy, đã đến lúc phải tư duy rất nghiêm túc rằng sách hay ai đọc?

Nếu sách hay để một nhóm nhỏ đọc và tán tụng với nhau, thì e cái danh xưng giải thưởng sách hay có vẻ y phục bất xứng kỳ đức. Còn nếu sách hay để mọi người cùng chia sẻ phải chứng minh được sức ảnh hưởng của từng tác phẩm với sự phát triển về nhận thức của độc giả. Muốn vậy, hội đồng thẩm định phải gồm những nhân vật có uy tín ở nhiều giới nhiều ngành, lời nói của họ đủ để bạn đọc tin cậy. Mặt khác, phải có sự tham gia của những nhà phê bình để khơi mở thế giới tinh thần mà cuốn sách gói ghém, nhằm giúp bạn đọc tiếp cận những chuẩn mực văn hóa đọc. Hơn nữa, khi một tác phẩm đã được trao giải thưởng sách hay, cần có nguồn kinh phí để xuất bản với số lượng tương đối nhiều hòng lan tỏa đến tay giới thưởng lãm mọi vùng, mọi miền. Sách hay in vài trăm bản rồi cất giữ cẩn thận ở đâu đó, có tôn vinh cách nào cũng vô nghĩa.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.