Sắc thái của… 4G

(ĐTTCO) - Cả ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone đã lần lượt thử nghiệm 4G đến người dùng. Việc thử nghiệm này tạo nên sự thích thú riêng cho khách hàng của từng nhà mạng, vì hầu như ai cũng mong muốn được “chạy xe thật nhanh trên con đường thật rộng” bằng chiếc điện thoại di động.

Về phía nhà mạng, xem như 4G đã sẵn sàng, cho nên thời điểm thử nghiệm 4G này mang sắc thái khác…

Hâm nóng bằng 4G

Mới đây nhất, MobiFone đã chính thức thử nghiệm 4G với người dùng tại TPHCM và Hà Nội. Như thế, cả ba nhà mạng lớn nhất hiện nay là MobiFone, VinaPhone và Viettel đã cung cấp 4G thử nghiệm rộng rãi đến người dùng. Người dùng chỉ cần đến đăng ký, đổi sim là có thể biết 4G “chạy” nhanh như thế nào.

Nhưng 4G của MobiFone chỉ mới có sóng ở TPHCM và Hà Nội, VinaPhone thì tại TPHCM và Phú Quốc, Viettel ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong thực tế, có 4G nhưng lắm lúc không thấy sóng 4G trên điện thoại do 4G của các nhà mạng mới chỉ thể hiện sức mạnh ở những khu vực nhất định. Cụ thể, do VNPT VinaPhone mới chỉ phủ sóng 4G ở huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm và một số quận tại trung tâm TPHCM với 100 trạm phát sóng 4G; còn MobiFone cũng con số 100 trạm 4G tại các quận như 1, 7…

Riêng Viettel đã đầu tư gần 200 trạm phủ sóng tại thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Với số trạm phát sóng như vậy, nếu người dùng thấy 4G lúc có lúc không cũng phải chấp nhận vì nó chưa thể đến từng ngóc ngách trên diện tích rộng lớn và hơn nữa, mới chỉ là thử nghiệm mà thôi.

Do thử nghiệm, nên sẽ có những “trách móc” dễ chịu và cả sự hồ hởi. Với những người dùng mạng Viettel, không ít khách hàng, nhất là những người ở các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng cứ trách móc sao lại thử nghiệm ở Bà Rịa - Vũng Tàu, như thế đồng nghĩa với việc họ không biết “cảm giác” của 4G sẽ như thế nào so với 3G. Nhưng Viettel với chiến lược đổi sim 4G thoải mái ở nhiều tỉnh, thành thì lại mang đến sự háo hức khác, cứ đổi trước vì khi có 4G khỏi cần phải mất công thay sim.

Trong khi đó với khách hàng của VinaPhone và MobiFone, sự hài lòng nhiều hơn vì thử nghiệm ngay đô thị lớn, xem như đã chạm được vào 4G. Sim 4G của VinaPhone đang trong tình trạng khan hiếm, nhiều người dùng mạng VinaPhone càng mong muốn có được sim 4G để dùng. Với MobiFone, do mới vừa công bố thử nghiệm nên không ít người đã nhanh chóng đi đổi sim 3G thành sim 4G để “bằng chị, bằng anh”.

Việc ba nhà mạng nói trên đều đã công bố thử nghiệm 4G với người dùng, phần nào đó thấy thị trường viễn thông đã được hâm nóng trở lại và quan trọng hơn người dùng mong muốn 4G sẽ tốt hơn, thoải mái hơn, nhất là so với… 3G.  

Nhiều “suy tư” với nhà mạng

Trong ba nhà mạng thử nghiệm 4G, chỉ có MobiFone “mạnh mẽ” cho ra đời gói cước cho thế hệ mạng di động mới này. Cụ thể, MobiFone đang cung cấp dịch vụ 4G với 4 gói cước. Trong đó, gói thấp có giá 120.000 đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng 3Gb dữ liệu. Gói cao nhất có giá 600.000 đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng dữ liệu lên đến 9Gb ở tốc độ 4G. Ở tất cả các gói 4G, MobiFone tặng thêm tối thiểu 120 phút thoại, 120 tin nhắn nội mạng cùng gói dữ liệu (data) YouTube và facebook. Có thể hình dung ngay, gói cước này không cao so với “giá” của 3G là mấy, sẽ dễ dàng được người dùng chấp nhận. Trong khi đó, Viettel, VinaPhone thử nghiệm 4G trước MobiFone, nhưng không hề công bố có gói cước cho 4G mà tính theo 3G, tức người dùng đang dùng gói cước nào của 3G thì sẽ trả phí như thế dù đang chạy trên 4G. Điều này cũng có cái hay riêng, ở chỗ người dùng 4G của hai nhà mạng này vẫn chưa phải suy nghĩ gì về gói cước mới.

Sắc thái của… 4G ảnh 1
Khách hàng của MobiFone đổi sim 4G ngay ngày nhà mạng công bố thử nghiệm 4G. 

Nhưng từ chuyện gói cước 4G của MobiFone không cao so với “giá” của 3G là mấy cũng đặt ra một số vấn đề. Ở mặt “tích cực” sẽ thấy ngay đây là một mức giá rất hấp dẫn và đã có người so sánh để hình dung: MobiFone cung cấp gói 4G dung lượng 3Gb là 120.000 đồng, gói này ở Thái Lan là 240.000 đồng, vậy mức giá 4G ở Việt Nam đang được thăm dò chỉ bằng 1/2 so với nước khác trong khu vực. Do đó, người dùng hào hứng là chuyện đương nhiên. Điều này đưa ra dự báo, giá 4G có thể khác khi hết thử nghiệm nhưng với mức giá đề xuất như trên hoàn toàn lạc quan vào mức giá dễ chịu khi bán chính thức.

Ở góc nhìn “tiêu cực” lại khác, với gói cước như trên, nó như một cái bẫy mà người dùng không tỉnh táo thì sập ngay lúc nào không hay. Vì với tốc độ 4G tải về (download) đạt 240 Mbps và tốc độ tải lên (upload) là 40 Mbps được thử tại Trung tâm Dịch vụ MobiFone (80 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) thì lượng dữ liệu tiêu tốn càng nhanh chóng “tiêu cháy” khi sử dụng các ứng dụng, dịch vụ. Tức đường càng rộng, chạy tốc độ càng cao thì càng nhanh hết gói data, buộc người dùng càng phải tiêu tốn nhiều tiền hơn nếu muốn “chạy tiếp”… Có lẽ đây cũng là điều tạo nên nhiều “suy tư” với VinaPhone, Viettel và cả người dùng nếu đưa ra gói cước 4G.

Với 4G mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm, cả ba nhà mạng nói trên đều chưa có giấy phép cung cấp chính thức 4G. Theo kế hoạch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức cấp phép 4G vào cuối năm 2016. Phải đến khi đó, các nhà mạng mới chính thức được kinh doanh dịch vụ này, nên vẫn phải còn chờ xem nhiều động thái khác, nhất là những gì người dùng sẽ được hưởng với 4G, nó có thực sự “không đắt hơn 3G” hay không?

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm