Sà lan đụng cầu Bình Lợi, tàu Bắc Nam ách tắc 5 giờ

Theo ông Nguyễn Đình Đảng –phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý đường sắt Sài Gòn, vào lúc 1g18 ngày 1-11, một chiếc sà lan khoảng 2.000 tấn chở đá đã va vào cầu sắt Bình Lợi (Q.Thủ Đức) khiến nhiều đoàn tàu lửa Bắc Nam bị ách tắc đến 6g33 mới thông trở lại.

Ngay sau khi sà lan đụng vào cầu Bình Lợi, nhân viên tuần tra đường sắt đã phát hiện phong tỏa ngay hiện trường , tránh được tai nạn xảy ra. Sự cố trên khiến nhiều đoàn tàu từ Nha Trang và Hà Nội về ga Sài Gòn bị chậm trễ nhiều giờ.

Do sà lan đụng vào cầu Bình Lợi đã làm chệch tim đường sắt đến 23 cm, đến 15 giờ chiều 1-11, các cán bộ kỹ thuật vẫn tiếp tục khắc phục tạm để bảo đảm an toàn cho đoàn tàu đi trên cầu sắt Bình Lợi. Theo đó, các đoàn tàu đi qua cầu Bình lợi với vận tốc 10 km/giờ thay vì 40-50 km/giờ.

Theo các cơ quan chức năng ở TP HCM trong những năm gần đây đã xảy ra hàng chục vụ các phương tiện thủy va chạm vào cầu sắt Bình Lợi là do tĩnh không cầu quá thấp 1,8 m. Các vụ tai nạn trên khiến nhiều đoạn tàu lửa Bắc Nam phải ngừng chạy tàu nhiều giờ và gây thiệt hại nhiều tỷ đồng để khắc phục cầu.

Ông Nguyễn Xuân Hòa-chủ tịch Hôi đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Quản lý đường sắt Sài Gòn cho biết ngành đường sắt sẽ buộc chủ phương tiện thủy gây tai nạn phải khắc phục  hư hỏng cầu Bình Lợi và bồi thương thiệt hại cho các đoàn tàu bị chậm trể giờ.

Sà lan đụng cầu Bình Lợi, tàu Bắc Nam ách tắc 5 giờ ảnh 1
Một chuyến tàu phải dừng lại khi vào đến cầu Bình Lợi.

Trước tình hình nhiều vụ tai nạn ở cầu Bình Lợi, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận và giao liên danh nhà đầu tư GUD-STD gồm  Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đô thị xanh (GUD) và Công ty cổ phần đầu tư & xây dựng STD làm chủ đầu tư dự án xây dựng cầu Bình Lợi mới dài 478,6m.

Theo đó sẽ nâng tĩnh không cầu lên 7 m cho phương tiện thủy lưu thông thuận lợi dưới dạ cầu và  cho tàu lửa chạy trên cầu với tốc độ 100km/giờ. Tuy nhiên kể từ khi làm lễ động thổ  vào tháng 4-2015 đến nay dự án chưa triển khai thi công vì theo nhà đầu tư còn vướng một số thủ tục hành chính nên chưa khởi công được.

Tuoitre

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.