Rắc rối với thẻ căn cước bị lỗi

(ĐTTCO) - Do nhiều nguyên nhân nên người dân làm thẻ căn cước công dân (CCCD) chưa được trả thẻ đúng hẹn, một số trường hợp gặp phiền toái vì thẻ bị lỗi.

Tại TP.HCM, ngày cao điểm có khoảng 2.000 người đăng ký làm CCCD. Gần đây, nhiều người bị trễ hẹn trả CCCD. Tình trạng trên xảy ra không chỉ ở TP.HCM mà cả ở 14 tỉnh thành thí điểm cấp CCCD giai đoạn 1.

Trễ hẹn do bảo dưỡng máy

Đại tá Phùng Đức Thắng - phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Bộ Công an - cho biết hiện nay phôi để in CCCD còn ít chứ chưa hết hẳn, trong khi nguồn phôi đang đợi nhập từ nước ngoài về.

Thêm vào đó, hệ thống máy in CCCD đưa về vận hành cũng đã đến thời hạn phải bảo trì, bảo dưỡng. Việc bảo trì, bảo dưỡng cũng cần có chuyên gia nước ngoài tham gia thực hiện.

“Để xảy ra trễ hẹn ảnh hưởng người dân như vậy chúng tôi sẽ nghiêm túc khắc phục và mong được người dân chia sẻ...

Đại tá Phùng Đức Thắng

Ngoài ra, đường truyền dữ liệu về cục cũng không ổn định, đôi khi gặp sự cố. “Đó là nguyên nhân phải trễ hẹn với người dân trong việc trả CCCD” - ông Thắng giải thích.

Theo ông Thắng, cuối tháng 9 và đầu tháng 10 cục sẽ giải quyết được việc thiếu phôi và bảo trì, bảo dưỡng máy.

Trong thời gian này, với số phôi hiện còn cục ưu tiên làm CCCD cho các trường hợp thật cần thiết như giải quyết hồ sơ bảo hiểm, xuất cảnh...

“Để xảy ra trễ hẹn ảnh hưởng người dân như vậy chúng tôi sẽ nghiêm túc khắc phục và mong được người dân chia sẻ...” - ông Thắng nói.

Ông Thắng cho hay Tổng cục Cảnh sát đã hướng dẫn đến công an các tỉnh thành khi nào trả CCCD cho người dân thì mới cắt góc, thu lại CMND. Như vậy trong thời gian trễ hẹn người dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch, thủ tục bằng CMND của mình.

Không đúng dấu vân tay

Không chỉ có chuyện trễ hẹn mà ngay cả khi có CCCD rồi vẫn chưa suôn sẻ như trường hợp bà Lê Thị Cúc (ngụ P.Tân Thành, Q.Tân Phú).

Chiều 9-8, bà Cúc cùng chồng đến văn phòng công chứng ĐT ở Q.Tân Phú để công chứng hợp đồng cho thuê nhà thì công chứng viên cho rằng dấu vân tay trên CCCD của hai vợ chồng bà không khớp với dấu vân tay lăn sống trên hồ sơ.

Vì thế, công chứng viên không thể công chứng hợp đồng. Bà Cúc phải lấy CMND cũ đã cắt góc ra đối chiếu thì thấy dấu vân tay trùng khớp với vân tay lăn sống.

Rắc rối với thẻ căn cước bị lỗi ảnh 1
Thẻ căn cước có dấu vân tay và dấu vết riêng không đúng,
bị mờ, khó nhận dạng nên gặp trở ngại khi giao dịch.
Trong khi CMND đã bị cắt góc không sử dụng được (ảnh trái).

Theo hướng dẫn của công chứng viên, vợ chồng bà Cúc đến Công an Q.Tân Phú để tìm hiểu. Tại đây bà được cán bộ phụ trách làm chứng minh thư tên P.L.T.T. tiếp nhận. Sau khi kiểm tra, cán bộ T. cho biết dấu vân tay trên CCCD của bà Cúc bị sai, không trùng khớp.

Còn dấu vân tay trên thẻ căn cước của chồng bà Cúc chỉ bị mờ và khó để nhận dạng thông thường. Chưa hết, khi kiểm tra CCCD của con bà Cúc cũng phát hiện dấu vân tay không trùng khớp. Công an đã tiếp nhận và lập hồ sơ để cấp lại CCCD bị sai sót.

Theo ghi nhận, các CCCD của gia đình bà Cúc được cấp cùng ngày 21-1-2016. Ngoài lỗi trên, CCCD của bà Cúc cũng bị lỗi về ghi nhận dấu vết riêng, dị hình.

Thực tế nhân diện và cả CMND của bà Cúc đều đúng là "vết sẹo C.1cm dưới trước đầu mày phải". Tuy nhiên, CCCD lại ghi nhận thành "vết sẹo C.1cm dưới sau đầu mắt trái".

Bà Cúc nói: "Lúc mới lấy CCCD về phát hiện thông tin sai về dấu vết riêng, chồng tôi nói thôi, nhầm lẫn nhỏ không sao. Nhưng không ngờ nhầm cả dấu vân tay...".

Giải thích về trường hợp sai dấu vân tay, đại tá Phùng Đức Thắng cho biết cục ghi nhận hiện tượng sai sót đó thỉnh thoảng có xảy ra.

Nguyên nhân là có sự nhầm lẫn khi cán bộ gọi người dân làm CCCD lên lăn tay. Cán bộ thường gọi theo số thứ tự. Lúc cán bộ gọi thì người dân lên lăn tay luôn dù số thứ tự không phải của mình.

“Những trường hợp như vậy không nhiều vì khi dữ liệu truyền về trung tâm thì máy sẽ phát hiện nếu trùng lắp dấu vân tay” - ông Thắng khẳng định.

Về dấu vết riêng và dị hình, ông Thắng khẳng định về nguyên tắc cán bộ công an có quyền ghi nhận một trong nhiều dấu vết riêng dễ nhận dạng của người dân. Tuy nhiên, dấu vết riêng có thể thay đổi theo thời gian.

Vì thế, khi làm CCCD dấu vết riêng khác với CMND cũng không sai. “Nếu như người dân hoàn toàn không có dấu vết riêng khác mà cán bộ tiếp nhận ghi nhầm thì đó là sơ suất của cán bộ” - ông Thắng nhìn nhận.

Tháng 1-2020 sẽ cấp thẻ CCCD trên toàn quốc

Theo C72 Bộ Công an, hiện nay dự án cấp CCCD thực hiện ở giai đoạn 1 tại 15 tỉnh thành dù có những thành công nhất định nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Đó là về nguồn vốn, kỹ thuật công nghệ, nguồn vật liệu...

Lộ trình dự kiến đến tháng 1-2020, Bộ Công an phải chủ động nguồn cung cấp phôi làm CCCD, tiến đến sản xuất phôi và một số vật liệu phục vụ in trong nước để chủ động nguồn.

Ngoài ra, đường truyền cần nâng cấp, thuê thêm để đảm bảo truyền dữ liệu thông suốt trong quá trình cấp thẻ. Hiện Bộ Công an đã cấp hơn 3 triệu CCCD cho người dân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.