Rắc rối cái danh

Cứ mỗi đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú, giới biểu diễn và công chúng lại sôi lên sùng sục vì những ý kiến và những thắc mắc. Khi danh sách được gút lại ở hội đồng cấp Bộ để trình lên hội đồng cấp Nhà nước, càng khiến sự rắc rối lan rộng thêm. Người được, người không, âu cũng lẽ thường tình. Thế nhưng, cách làm vừa mang tính máy móc vừa mang tính ban phát, ít nhiều cũng ảnh hưởng không mấy tích cực đến đời sống văn hóa.

Từ năm 1984, nước ta bắt đầu phong tặng danh hiệu để tôn vinh đóng góp của các nghệ sĩ. Qua 7 lần xét tặng, đã có 265 Nghệ sĩ Nhân dân và 1.602 Nghệ sĩ Ưu tú. Theo trình tự, Nghệ sĩ Ưu tú khi có thêm thành tựu sẽ được phong Nghệ sĩ Nhân dân, ngoài vài trường hợp đặc biệt được nhận trực tiếp danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân như giọng hát ca trù Quách Thị Hồ hoặc tiếng đàn piano Đặng Thái Sơn.

Xét tặng Nghệ sĩ Ưu tú chỉ là ghi nhận nỗ lực ban đầu của một cá nhân, nên mọi chuyện đơn giản hơn. Còn khi xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân lại hết sức phức tạp. Bên cạnh những yếu tố cảm tính về công lao và đạo đức, thủ tục quy định Nghệ sĩ Ưu tú phải có thêm 2 Huy chương Vàng hội diễn toàn quốc mới đủ điều kiện làm hồ sơ xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Nghe bình thường, nhưng nghĩ lại thấy nhiêu khê. Bởi lẽ “thầy đàn già, con hát trẻ”, sau khi được phong Nghệ sĩ Ưu tú phần lớn nghệ sĩ đã lớn tuổi, phải nhường vai chính cho thế hệ tiếp theo trong các cuộc thi lớn nhỏ. Vậy thử hỏi, những Nghệ sĩ Ưu tú nếu không tranh giành và lấn lướt hậu sinh, làm sao có thể tìm kiếm những Huy chương Vàng? Rõ ràng, quy định này cứng nhắc và không khuyến khích vẻ đẹp của sự tử tế trong làng nghệ thuật.

Danh hiệu nghệ sĩ là điều rất cao quý. Phải tránh tất cả mọi chông chênh dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Bởi lẽ, Nghệ sĩ Nhân dân không thể là gương mặt chỉ một nhóm người biết đến, mà cần được quảng đại khán giả yêu mến. Đã có không ít trường hợp phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân nhưng người hâm mộ chẳng rõ họ ở lĩnh vực nào.

Hiện tại, xét tặng danh hiệu vẫn nặng cơ chế xin - cho. Những nghệ sĩ tự trọng đã khước từ cuộc chơi nhiều thị phi này. Do đó, đã đến lúc các cơ quan quản lý cần tham mưu về một phương pháp hiệu quả hơn. Trường hợp đặc cách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho Y Moan và Nghệ sĩ Ưu tú cho Văn Hiệp rất được hoan nghênh, dù động thái ấy chỉ thực thi khi nghệ sĩ qua đời.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.