Rà soát chính sách giảm nghèo, giảm tối đa cho không

(ĐTTCO) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo Dự án chương trình chính sách giảm nghèo (PRPP) ngày 22.11

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), PRPP là dự án hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011-2020) do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ai len hỗ trợ và Bộ LĐ-TB-XH chủ trì. Sau 4 năm triển khai tại 8 tỉnh, gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kom Tum, Trà Vinh, dự án đã triển khai tổng số 566 nhóm hoạt động từ T.Ư đến tận thôn bản; rà soát 168 chính sách, văn bản liên quan đến giảm nghèo.

Điểm nổi bật của dự án PRPP là xây dựng mô hình giảm nghèo tại các địa phương với phương châm người dân làm chủ để phát huy nội lực của chính người dân. Người dân lập kế hoạch, tự quyết định lựa chọn cây con giống thích hợp với gia đình để giảm nghèo. Xã và cộng đồng được phân bổ ngân sách trung hạn (3-5 năm) và lập kế hoạch trung hạn (3-5 năm) trong giảm nghèo.

Rà soát chính sách giảm nghèo, giảm tối đa cho không ảnh 1
Hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo dự án PRPP.

Ông Stewart Pittaway, đại diện nhóm chuyên gia độc lập đánh giá: Dự án PRPP đạt mức hiệu suất cao. Hầu hết các hoạt động của dự án được hoàn thành vào giữa năm 2016. Lần đầu tiên trong giảm nghèo, cơ chế hỗ trợ tài chính trọn gói cho xã và cộng đồng được thể chế hóa thành chiến lược và chính sách giảm nghèo ở cấp quốc gia. Tỷ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc; tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm 2015 dưới 5%, một số địa phương không còn hộ nghèo theo chuẩn 2011-2015.

Những thành tựu giảm nghèo trong giai đoạn 2011-2015 là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội Việt Nam, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều nơi tỷ lệ nghèo ở mức cao, lên tới 50%, cá biệt trên 60-70%, nguy cơ tái nghèo có thể tăng cao do biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, dịch bệnh…

Trong giai đoạn tới, để giảm nghèo bền vững, các chuyên gia khuyến nghị, cần tiếp tục thúc đẩy vai trò của các cơ quan của Quốc hội như: Ủy ban các vấn đề xã hội, Hội đồng Dân tộc trong giám sát và định hướng các chương trình, chính sách giảm nghèo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tinh thần tự lực, tự chủ, vươn lên thoát nghèo của cộng đồng nghèo và phát huy tinh thần này trong sử dụng nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Dự án PRPP cần tập trung rà soát lại chính sách giảm nghèo theo hướng tích hợp, hệ thống; cho vay có điều kiện, giảm tối đa cho không. Việc giảm nghèo đa chiều theo hướng tiếp cận đa chiều để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội; đồng thời nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng thay đổi phương pháp tiếp cận giảm nghèo, trong đó quan trọng nhất là thay đổi hành vi, nhận thức về giảm nghèo”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất thuộc Dự án 150ha quy hoạch công viên ở quận 12, TPHCM đang chờ triển khai thực hiện

Căng mình giữ đất công viên cây xanh

(ĐTTCO) - Để có 150ha đất sạch cho Dự án công viên cây xanh ở phường Thạnh Xuân, Thới An (quận 12, TPHCM), nhiều năm qua chính quyền địa phương phải “gồng mình” giữ từng mét đất và đẩy nhanh tiến độ dự án để xóa treo. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Hơn 70% người lớn bị nhiễm vi khuẩn H.P

(ĐTTCO) - Theo  PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%. Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh hoặc qua các thủ thuật tiêu hóa như nội soi tiêu hóa, nội soi mũi họng… 

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm