Ra mắt trang web vanvn.vn của Hội Nhà văn Việt Nam

(ĐTTCO) - Sáng ngày 18-3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương Trang thông tin điện tử mới vanvn.vn của Hội Nhà văn Việt Nam, với sự chủ trì của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch và nhà thơ Phan Hoàng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội phụ trách website.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Phan Hoàng tặng hoa cảm ơn nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và Ban Biên tập website khóa IX.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Phan Hoàng tặng hoa cảm ơn nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và Ban Biên tập website khóa IX.

Trang thông tin điện tử của Hội Nhà văn Việt Nam đã được xây dựng hơn 15 năm, trước đây có tên miền vanvn.net do nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Khuất Quang Thụy và nhà thơ Trần Đăng Khoa thay nhau phụ trách chính trên cương vị tổng biên tập qua các nhiệm kỳ. 
Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ký quyết định số 17/QĐ-TCHV ngày 7-1-2021 phân công 2 thành viên Ban Chấp hành Hội là nhà thơ Phan Hoàng phụ trách chính website và nhà văn Vũ Hồng hỗ trợ.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, nhà thơ Phan Hoàng cảm ơn, ghi nhận công lao Ban Biên tập trang web các nhiệm kỳ trước, gần nhất là khóa IX do nhà thơ Trần Đăng Khoa phụ trách và cho biết: “Sau khi tiếp nhận quyết định của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc xây dựng website mới của Hội có tên miền vanvn.vn để phù hợp với yêu cầu hiện nay, trên cơ sở kế thừa có chọn lọc website cũ, đồng thời vẫn giữ nguyên trang vanvn.net làm dữ liệu để chuyển dần những bài vở có giá trị sang website mới”.
Bên cạnh những chuyên mục thông thường, Ban Biên tập vanvn.vn bám sát chiến lược của Ban Chấp hành Hội khóa X đề ra, nhấn mạnh trọng tâm về văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới – biển đảo, song ngữ để góp phần quảng bá văn học Việt ra thế giới, tổ chức thường xuyên các Bàn tròn trao đổi về các vấn đề thời sự văn học cũng như tác giả, tác phẩm có giá trị. 
Đáng chú ý, vanvn.vn mở Thư viện nhập liệu dần toàn bộ biên niên hoạt động Hội và tiểu sử văn học của tất cả nhà văn hội viên cùng một số tác giả trong lẫn ngoài nước.
Ngoài ra trang vanvn.vn còn gắn đường link liên kết với website các cơ quan trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam như Báo Văn Nghệ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn… và website của Hội Nhà văn, Hội Văn học nghệ thuật các địa phương để nhanh chóng cập nhật bức tranh toàn cảnh đời sống văn học và văn hóa cả nước. Mọi thông tin từ website cũng được cập nhật thường xuyên fanpage vanvn.vn trên facebook.
Sau lễ khai trương chính thức, Ban Biên tập vanvn.vn sẽ liên kết với Trường Đại học Cửu Long ở tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác Văn học Nam Bộ.
Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều phát biểu chúc mừng lễ khai trương website mới vanvn.vn, xem đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đầu tiên của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới. Ông cảm ơn những người phụ trách website đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, xây dựng được giao diện đẹp và kết cấu nội dung phong phú, cập nhật bài vở thường xuyên.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng cho biết: “Ngoài kinh phí ngân sách thì mọi hoạt động của Hội sẽ theo hướng xã hội hóa. Tương lai có rất nhiều việc để làm. Trong tháng 4-2021, chúng tôi sẽ công bố cuộc vận động văn học viết về thiếu nhi, chính thức công bố giải nhà văn trẻ dưới 35 tuổi… Cá nhân tôi thấy mình không còn gì có thể đột phá được nữa. Nền văn học 10 năm, 15 năm nữa sẽ phụ thuộc vào những người đang 35 tuổi”.
Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều, một loạt cơ quan, ấn phẩm báo chí xuất bản của Hội cũng sẽ có nhiều thay đổi. Tạp chí Nhà văn & Tác phẩm đổi tên thành Nhà văn & Cuộc sống. Báo Văn Nghệ sẽ được cải tiến mạnh mẽ theo yêu cầu của rất nhiều hội viên, cố gắng làm sao nhanh nhất đầu tháng 6-2021 sẽ ra mắt bộ mới Báo Văn Nghệ. 
“Mục đích không phải làm sao để tờ báo tăng vọt lượng phát hành, mà là đẩy tư thế của nhà văn trước xã hội lớn hơn, có trách nhiệm hơn. Nhà văn lâu nay đã làm được nhiều việc tốt, nhưng những vấn đề xã hội, những vấn đề con người, chúng ta không hẳn là lãng quên, mà chưa thực sự cất tiếng nói của mình trước những vấn đề đó. Hội nhà văn phải có tiếng nói, đặc biệt thông qua các cơ quan của mình như trang web vanvn.vn, Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống, Báo Văn Nghệ” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.

Công nghệ

Tuyệt đỉnh thế giới game

(ĐTTCO) - Công nghệ sẽ đưa các tín đồ mê game và game thủ vào một thế giới game từ chân thật đến gay cấn, hiện đại đến hoài niệm, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phòng ngừa biến chứng do vi khuẩn HP

(ĐTTCO) - Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta. 

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

(ĐTTCO) - Kể từ đầu tháng 4 đến nay, du khách đi tour biển đảo ở Nha Trang bất ngờ tăng 100-150% so với tháng trước. Đây là nhịp tăng đột biến từ khi ngành du lịch Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.