Quan tâm quyền lợi người lao động

(ĐTTCO) - Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, khảo sát hệ thống cơ sở phục vụ cho công nhân tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên và khu nhà ở, trường mầm non dành cho công nhân của Công ty TNG tại khu công nghiệp (KCN) Sông Công 1, tỉnh Thái Nguyên.

Quan tâm quyền lợi người lao động ảnh 1 

Khu ký túc xá của Nhà máy Samsung có diện tích khoảng 12,5 ha với 38 tòa nhà ở, 3 tòa nhà phúc lợi, đáp ứng chỗ ở cho 30.000/65.000 cán bộ, nhân viên, công nhân. Cùng với khu ký túc xá, Nhà máy Samsung Thái Nguyên có hệ thống nhà ăn tập thể, siêu thị, phòng tập thể dục, phòng giải trí, thư viện, sân vận động, hội trường…

Nhà máy Samsung Thái Nguyên cũng sử dụng nhiều kênh thông tin nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của công nhân để đưa ra các biện pháp cải tiến nhằm mở rộng không gian xanh, tăng diện tích nghỉ ngơi, xây dựng thêm công trình phúc lợi, nâng cao sự hài lòng của cán bộ, nhân viên, công nhân.

Với nhu cầu ngày càng tăng của công nhân, Nhà máy Samsung Thái Nguyên dự kiến xây dựng thêm một khu ký túc xá diện tích khoảng 13 ha. Đồng thời phối hợp với địa phương xem xét việc xây dựng các trường học, trước mắt là trường mầm non dành cho con em công nhân làm việc trong nhà máy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả và ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Nhà máy Samsung Thái Nguyên về các giải pháp nâng cao điều kiện đời sống mọi mặt cho người lao động.

Với chiến lược phát triển dài hạn ở Việt Nam, các nhà máy của Samsung sẽ tiếp tục mở rộng, đi cùng với đó là hình thành những khu dân cư dành cho công nhân với rất nhiều nhu cầu về an sinh, phúc lợi xã hội, giáo dục, văn hóa… cần phải giải quyết.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn, từ thực tiễn hoạt động của mình, Samsung sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt các quy định không chỉ bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người lao động, mà cả đối với gia đình, con cái họ, từ nơi ăn, chốn ở, đến chỗ học tập, sinh hoạt vui chơi, giải trí…

Đơn cử trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân, trường học, trạm y tế… Phó Thủ tướng cho rằng, những doanh nghiệp (DN) như Samsung có thể chủ động đề xuất để góp phần phân định rõ Trung ương lo phần nào, chính quyền địa phương làm gì, DN có thể làm gì nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người lao động “an cư, lạc nghiệp”, làm việc lâu dài.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm cùng với phát triển sản xuất, thì bảo đảm chất lượng sống cho người lao động là vấn đề được Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương hết sức quan tâm.

Ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành tại cuộc họp thống nhất cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của các KCN đã đặt ra sức ép không nhỏ đối với hệ thống cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, xã hội, giáo dục, công trình phúc lợi… ở địa phương. Đặc biệt, nhiều KCN khi quy hoạch chưa dành diện tích để xây dựng các công trình văn hóa, trường học, công trình phúc lợi xã hội…

Vì vậy, thực tế của Thái Nguyên trong việc xây dựng thiết chế văn hóa, xã hội tại các KCN với một số mô hình tiêu biểu của Nhà máy Samsung Thái Nguyên, Công ty TNG… sẽ góp phần làm rõ cơ chế phối hợp, giải pháp huy động nguồn lực của Nhà nước, địa phương, DN để tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa, xã hội ổn định, lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của các KCN ở Thái Nguyên những năm gần đây đặt ra yêu cầu rất lớn đối với việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng văn hóa, xã hội phục vụ đời sống của người lao động như nhà ở, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, nhà tập, sân tập luyện thể thao, khu vui chơi, giải trí…

Mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng các khu ký túc xá của DN cũng như phòng trọ do người dân xây dựng ở Thái Nguyên mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của công nhân; cơ sở vật chất phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động còn hạn chế; đa phần DN mới đầu tư còn thiếu các thiết chế văn hóa, công trình phúc lợi…

Trong giai đoạn 2016-2020, địa phương phấn đấu 100% KCN có quỹ đất và xây dựng được trung tâm văn hóa-thể thao phục vụ người lao động; tập trung phát triển một số trường học trong khu vực có KCN; tăng cường đầu tư các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân; mở rộng hệ thống cung cấp dịch vụ y tế, khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ngay tại các trạm y tế ở KCN…

Nhà ở xã hội nên theo quy hoạch

Lắng nghe các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sự phát triển của các KCN đóng góp rất lớn vào nền kinh tế. Tuy nhiên, đi cùng với đó cần phải bảo đảm điều kiện sống mọi mặt cho người lao động, trước hết là nhà ở.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý công tác đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội cho người lao động tại các KCN phải dựa trên quy hoạch lâu dài, tránh không để hình thành các khu “nhà ổ chuột”. Cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể để thu hút nhà đầu tư, DN xây dựng các khu nhà ở xã hội; cùng với đó là hệ thống công trình phúc lợi xã hội như trạm y tế, trường học, nhà trẻ, các công trình văn hóa giải trí riêng biệt… thay vì đang tạm thời đặt trong khuôn viên của nhà máy như một số mô hình ở Thái Nguyên hiện nay.

Về vấn đề y tế trong KCN, Phó Thủ tướng cho rằng cần phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe theo mô hình cơ chế bác sĩ gia đình hoạt động trong các khu ký túc xá, khu dân cư có đông người lao động trong các KCN.
Lưu ý lao động trong các KCN ở độ tuổi rất trẻ, Phó Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh vai trò công đoàn trong xây dựng các thiết chế văn hóa, xã hội, tổ chức hoạt động thể thao, giải trí.

Cho ý kiến về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tổ chức cụm thi đại học tại tất cả các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh, phụ huynh và xã hội, nên dù phải nhận thêm khó khăn thì ngành giáo dục, chính quyền địa phương, các trường đại học vẫn phải tích cực làm.

“Tinh thần Chính phủ chỉ đạo việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia bảo đảm trung thực, khách quan, nhưng không quá nhiêu khê, phức tạp. Trên nguyên tắc thi tốt nghiệp phổ thông là để đánh giá mặt bằng giáo dục phổ thông, cấp bằng cho học sinh, còn tuyển sinh đại học, cao đẳng là của từng trường theo quy định của Luật Giáo dục đại học”, Phó Thủ tướng nói.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.