Quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân

(ĐTTCO) - Diễn đàn “Bỏ hộ khẩu giấy là cần thiết, tất yếu” tiếp tục nhận thêm các ý kiến của bạn đọc, ủng hộ việc quản lý nhân khẩu theo mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, và góp ý cách thực hiện.

Một giải pháp quản lý nhân khẩu văn minh

Sử dụng mã số định danh cá nhân để quản lý nhân khẩu và nhiều vấn đề khác là một giải pháp văn minh, phù hợp với xu hướng chung của các nước. Đây là một bước trong lộ trình thực hiện yếu tố thông minh trong quản lý xã hội. 

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tuy đã được tiến hành vài năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, để thực hiện được việc quản lý bằng cách thức này, cần thu thập dữ liệu dân cư với các thông tin cơ bản gắn với một mã số định danh cá nhân nhất định. Mỗi một người có một mã số và sẽ sử dụng suốt đời, đồng thời được lưu trữ dài hạn và được đồng bộ hóa trong các cơ sở dữ liệu khác có liên quan.

Quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân ảnh 1Khi quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân, thủ tục hành chính về trật tự xã hội sẽ đơn giản hơn. Ảnh: ĐOÀN HIỆP 

Trong quá trình quản lý, cần kịp thời cập nhật các thông tin, dữ liệu có liên quan; có hình thức chế tài đối với cá nhân cố ý không cập nhật thông tin theo quy định. Trên cơ sở đó, từng bước bỏ dần các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục theo cách thức truyền thống. 

Từng bước thực hiện đồng bộ hóa trong quản lý công dân, nhân khẩu cả ở cấp độ địa phương và lĩnh vực. Với mã số định danh cá nhân, một người dù đến bất kỳ địa phương nào, dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể tra cứu thông tin dễ dàng, nhanh chóng.

Chẳng hạn, một người sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, nhưng muốn mở doanh nghiệp ở TPHCM thì chỉ cần đăng ký đề nghị cấp phép, cơ sở dữ liệu chung sẽ cho biết người này từng đăng ký kinh doanh chưa, có biểu hiện trốn thuế hay gian dối gì hay không….

Nếu người đó xin làm việc ở Bình Dương thì chỉ cần tra cứu dữ liệu sẽ cho biết người đó có từng bị kỷ luật hay từng vi phạm pháp luật gì ở nơi khác hay không.

Để thực hiện giải pháp này, cần nhanh chóng hiện đại hóa các thiết bị lưu trữ, sao chép, đọc các dữ liệu, mã định danh ở tất cả các cơ quan hành chính nhà nước và có sự liên thông phù hợp (có chú ý phân cấp, phân quyền đối với một số thông tin…). Thực hiện việc bảo mật tuyệt đối, tránh để lộ thông tin cá nhân cho những tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền. Cần có quy định chặt chẽ về vấn đề này ở các luật khác.

Sau khi chuyển sang quản lý hộ khẩu điện tử, cá nhân, công dân sẽ dễ dàng tra cứu thông tin về đăng ký cư trú của bản thân và cấp giấy tờ xác nhận về cư trú, được yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ quyền cư trú của mình, được điều chỉnh các thông tin sai lệch; cập nhật các thông tin cần thiết, có thể đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của mình trong quan hệ, giao dịch. Từ đây, việc quản lý cư trú sẽ theo hướng quy định công khai, minh bạch, đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, đồng thời an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm cho cả phía nhà nước và công dân.

TRÚC GIANG, quận 3, TPHCM

Ứng dụng mạnh công nghệ thông tin

Ở Mỹ không có chế độ hộ tịch, không quản lý nhân khẩu bằng hộ khẩu. Các tiểu bang ở Mỹ cũng không cấp căn cước công dân. Trẻ vừa chào đời thì có giấy khai sinh và thẻ an sinh xã hội. Khi trưởng thành thì thi lấy bằng lái xe. Các thẻ này đều có số ID định danh.

Thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe rất quan trọng, đòi hỏi mọi công dân phải có, bởi nó thay thế cho các loại giấy tờ để đi học, giao dịch ngân hàng, mua vé máy bay, trao đổi hàng hóa…

Theo quy định ở Mỹ, công dân đến ở một địa phương nào sau 15 ngày là phải đến DMV (phòng xe cơ động) đăng ký, nếu không sẽ bị coi là lái xe không có bằng. Vì vậy, mỗi công dân khi dọn nhà đều đến DMV đăng ký những thông tin về thay đổi chỗ ở. Mọi cư dân hợp pháp tại Mỹ đều có thẻ an sinh xã hội, số hiệu an sinh xã hội theo mỗi người từ lúc sinh ra cho đến lúc chết.

Quản lý bằng ID định danh, nên cơ quan chức năng chỉ cần quét thẻ là có đủ thông tin về mọi thứ, từ công ăn việc làm, kê khai tiền lương, nộp bảo hiểm, nộp thuế, đến tình hình đi, ở và cả việc chấp hành pháp luật của cư dân.

Nhiều lần về thăm quê hương, chúng tôi rất mừng khi thấy TPHCM đang rất quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, rút gọn thủ tục giấy tờ, rõ nhất là trong việc cấp căn cước công dân và hộ chiếu. Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là tất yếu. 

KIM CHI TRẦN, bang California, Mỹ

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.