Quận 2 kiến nghị một số vấn đề về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - Chiều 28-11, một lãnh đạo quận 2 (TPHCM) cho biết địa phương vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về việc bồi thường, thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, văn bản do Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Bạch Hoàng Phụng thông tin, đến nay quận đã thu hồi được 99,45% diện tích đất toàn khu. Trước đó, từ đầu năm 2016, quận 2 đã tạm dừng việc cưỡng chế thu hồi đất, dẫn đến tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng rất chậm.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có Thông báo số 1483 (năm 2018), UBND quận 2 phối hợp rà soát, kiến nghị UBND TP xem xét, bổ sung 10 nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu đất khoảng 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An). Tháng 10-2019, HĐND TP đã ban hành nghị quyết về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ, tái định cư bổ sung với các hộ dân nêu trên.

Thực hiện nghị quyết của HĐND TP, quận đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá, xác định hệ số hoán đổi để tính bồi thường, hỗ trợ. Trên cơ sở đó, căn cứ vào giá bồi thường, hỗ trợ của dự án lân cận đã được UBND TP phê duyệt cùng thời điểm để xác định đơn giá tại các khu tái định cư tính bù trừ chênh lệch diện tích hoặc giải quyết chi trả bằng tiền. Sau khi hoàn tất hồ sơ liên quan, UBND quận sẽ trình Sở TN-MT xem xét thẩm định hệ số hoán đổi, đơn giá tại các khu tái định cư tính bù trừ chênh lệch và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung và trình UBND TP phê duyệt.

UBND quận 2 cũng kiến nghị UBND TP một số vấn đề nhằm tiếp tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cụ thể, UBND quận kiến nghị UBND TP giao sở, ngành liên quan sớm tham mưu ban hành văn bản pháp lý giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp bị ảnh hưởng trong khu đất khoảng 4,3ha đã nêu. Đồng thời hoàn thiện pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

UBND quận 2 còn kiến nghị UBND TP giao Sở QH-KT và các đơn vị có liên quan hoàn tất thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500; đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh đối với 3 lô đất tại khu 1,8ha phường Bình Khánh để bố trí tái định cư cho người dân, sau khi chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung được phê duyệt.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.