Quá thiếu trường mầm non cho con công nhân

(ĐTTCO) - Ngày 28-11, tại TPHCM, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã phối hợp với Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) tổ chức Hội thảo cấp quốc gia về “Chính sách phát triển giáo dục mầm non (GDMN) ở khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX)”. 
Tại đây, nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm giải bài toán khó khăn về giáo viên, hiệu quả đầu tư cũng như quy mô hoạt động của các cơ sở GDMN. 
Củng cố nguồn lực giáo viên
Vụ trưởng Vụ GDMN Nguyễn Bá Minh cho biết, thời gian qua, GDMN nói chung, GDMN ở các khu vực có KCN-KCX nói riêng, đã có nhiều phát triển về quy mô và chất lượng chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, so với tốc độ phát triển quá lớn về dân số cơ học ở các địa bàn có KCN-KCX, trường, lớp mầm non chưa đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ.
Cụ thể với TPHCM, tại 17 KCN-KCX đang hoạt động mới có 44 cơ sở GDMN công lập và 100 cơ sở ngoài công lập nhận giữ con công nhân. PGS-TS Nguyễn Thị Kim Anh, Ủy viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, đánh giá tỷ lệ trẻ là con công nhân đang theo học tại cơ sở GDMN công lập còn thấp, nhiều gia đình phải gửi con ở các cơ sở ngoài công lập, thậm chí nhóm trẻ độc lập, tư thục với chất lượng giáo viên không đảm bảo, phần lớn có trình độ trung cấp sư phạm.
Quá thiếu trường mầm non cho con công nhân ảnh 1 Một lớp giữ trẻ con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).
Bên cạnh đó, theo bà Lữ Thị Đông, Chủ đầu tư kiêm Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Long (quận 7), thu nhập của giáo viên mầm non mới ra trường tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập hiện nay chưa đến 5 triệu đồng/người/tháng. Do đó, nhiều giáo viên không có ý định gắn bó lâu dài, luôn mang tâm lý nhảy việc, dẫn đến tình trạng nhân sự thường xuyên biến động, gây ảnh hưởng chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.
Theo thống kê của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cả nước hiện có 17 tỉnh, thành phố tăng trưởng nóng về tổng quy mô học sinh với 20.973 giáo viên mầm non còn thiếu. Trước thực tế này, mới đây, Bộ Nội vụ đã quyết định bổ sung thêm 20.300 biên chế giáo viên cho 19 tỉnh, thành phố với yêu cầu chỉ tuyển giáo viên mầm non. Ngoài ra, theo báo cáo của Vụ GDMN, mức học phí giữa hệ thống công lập và ngoài công lập đang có sự chênh lệch rất lớn. Cụ thể, tại Hà Nội, học phí trường ngoài công lập cao gấp 7 - 11 lần trường công lập; tại TPHCM, tỷ lệ này là 5 - 9 lần. 
Với việc Luật Giáo dục sửa đổi (2019) được thông qua, trong đó quy định về chính sách ưu tiên phát triển GDMN ở địa bàn có KCX-KCN, Bộ GD-ĐT đã mạnh dạn đề xuất thêm nhiều chế độ, chính sách để phát triển bậc học này. Trong đó, đội ngũ giáo viên được đề xuất hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, hoặc hỗ trợ hàng tháng khoản thu nhập bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng.
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
Ngoài các giải pháp nâng cao năng lực giáo viên, PGS-TS Đặng Thị Lệ Xuân, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội), cho rằng cần tăng cường xã hội hóa GDMN tại các địa phương. “Việc đa dạng hóa các loại hình cung cấp dịch vụ giáo dục cũng là cách thức đảm bảo tính hiệu quả ở một góc độ nào đó, khi khu vực tư nhân luôn được cho là sử dụng nguồn lực tiết kiệm và hiệu quả”, vị này phân tích.
Ngoài ra, các đại biểu cũng chỉ ra một số bất cập khiến GDMN ở các KCN-KCX chưa phát triển, như chưa có chính sách cụ thể, khó khăn về đất đai và thiếu minh bạch trong đầu tư… Những điều này khiến công tác triển khai mới dừng ở mức độ “đã có chủ trương và định hướng” chứ chưa phát huy hiệu quả trong thực tế. 
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo nghị định quy định chính sách phát triển GDMN, trong đó ban hành chính sách cụ thể, cơ chế đặc thù cho cơ sở GDMN ở KCN-KCX. Song song đó, nhiều đại biểu cũng kiến nghị để phát triển loại hình giáo dục đặc biệt này, Nhà nước cần có thêm chính sách phù hợp về quy định chế độ nghỉ thai sản đối với nữ lao động, quy định độ tuổi nhận trẻ vào các trường mầm non, tạo điều kiện cho công nhân gửi con vào những cơ sở GDMN đạt yêu cầu, bảo đảm bình đẳng về quyền lợi giữa học sinh đang theo học tại các cơ sở GDMN công lập và ngoài công lập.
Ngoài ra, các địa phương cần làm tốt công tác dự báo và quy hoạch nhà ở của công nhân, khu dân cư gắn với các thiết chế văn hóa, trong đó có quy hoạch mạng lưới trường, lớp mầm non; công khai quỹ đất xây dựng trường mầm non, bố trí ngân sách và huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở GDMN công lập và ngoài công lập phục vụ con em công nhân ở KCN-KCX.
 Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 260 KCN-KCX đang hoạt động với khoảng 2,8 triệu lao động, trong đó gần 70% là lao động nữ, với 97,9% trong độ tuổi sinh sản (18-40 tuổi). Tuy nhiên, mới chỉ có 112 trường mầm non ở các KCN-KCX đang hoạt động. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

Đại học Trà Vinh vào top 300 trường phát triển bền vững trên thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia, vừa công bố các Trường đại học phát triển bền vững trên thế giới năm 2019. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Những góc nhìn khác biệt

(ĐTTCO) - Thay vì sum họp cùng gia đình đón tết hay những câu chuyện rôm rả cùng người thân ngày đầu năm, nhiều bạn trẻ tỏ ra sợ tết, né tết bằng cách đi du lịch hoặc viện cớ bận việc. 

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.