Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử

(ĐTTCO)-Mùa vụ vừa xong, đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng đang hồ hởi hòa mình vào không khí rộn ràng của Ngày hội Bầu cử Đại biểu khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào 23-5.

Cử tri kiểm tra các thông tin cần thiết trước ngày bầu cử. Ảnh TUẤN QUANG

Cử tri kiểm tra các thông tin cần thiết trước ngày bầu cử. Ảnh TUẤN QUANG

Cùng với cả nước, không khí Ngày hội Bầu cử đang lan tỏa đến từng ngõ ngách phum sóc, người người nhà nhà đều hướng đến Ngày hội lớn của dân tộc. Tại xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), địa phương có hơn 80% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, không khí đang tưng bừng với cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, loa tuyên truyền... tất cả đều hướng về Ngày hội Bầu cử.
Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 1 Nhiều điểm chùa đã được sử dụng để tạo thuận lợi cho đồng bào Khmer tại các phum sóc dễ dàng đến điểm bẩu cử.
Ông La Thông, 68 tuổi (dân tộc Khmer, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân) lấy thẻ cử tri được cất cẩn thận trong bìa sơ mi, cho biết: “Dù đã có tuổi, nhưng từ trước giờ tôi chưa bao giờ bỏ qua lần bầu cử nào. 5 năm mới có một lần, bận bịu cỡ nào cũng phải đi, vì đây là quyền và cũng là nghĩa vụ của bản thân”. 
Để đảm bảo điều kiện cho các cử tri đến các điểm bầu cử thuận tiện, nhiều địa phương tại Sóc Trăng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đơn vị bầu cử đã chủ động phối hợp với Ban Quản trị các Chùa sử dụng khu vực Sala (giảng đường, trai đường) để làm điểm bầu cử. Với hệ thống giao thông nông thôn đang từng ngày hoàn thiện, cử tri dù ở tận các phum sóc cũng đến được điểm bầu cử dễ dàng và chọn cho mình những đại biểu xứng đáng nhất.
Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 2 Nhiều điểm chùa đã được sử dụng để tạo thuận lợi cho đồng bào Khmer tại các phum sóc dễ dàng đến điểm bẩu cử.
Bà Dương Thùy Trang, Bí thư xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Toàn xã có 12 tổ bầu cử, hơn 11.600 cử tri. Do là địa phương có đông đồng bào Khmer, công tác tuyên truyền bầu cử càng được quan tâm, chăm chút. Hệ thống phát thanh luôn được sử dụng bằng 2 ngôn ngữ Việt - Khmer, thông qua Ban Quản trị các chùa, sư sãi, người uy tín... để tuyên truyền về bầu cử đến tận nhà cho bà con. Từ đó, góp phần lan tỏa không khí sôi nổi, phấn khởi hướng đến Ngày hội Bầu cử.
Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 3 Cử tri là đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng tìm hiểu thông tin những người ứng cử.
Ông Lê Thanh Phương, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng (huyện Long Phú, Sóc Trăng) cho biết: Toàn xã có 7 tổ bầu cử với 10 điểm bỏ phiếu. Do xã có hơn 60% cử tri là người dân tộc Khmer, nên ở mỗi điểm bầu cử chúng tôi đều bố trí 1 thành viên bầu cử biết giao tiếp tiếng dân tộc để giải đáp kịp thời các câu hỏi của cử tri.
Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, toàn tỉnh Sóc Trăng đã triển khai phun khử khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Đồng thời, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch khác như: rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế... đều được triển khai thực hiện.
Phum sóc rộn ràng hướng về Ngày hội Bầu cử ảnh 4 Phun khử khuẩn tại điểm bầu cử chùa Bốn Mặt (Châu Thành, Sóc Trăng).
Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch HĐND – Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết: Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 972.300 cử tri, với 1.260 khu vực bầu cử. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đang được thực hiện khẩn trương và cơ bản hoàn thành. Tất cả các yếu tố về con người, cơ sở vật chất, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... đều đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm