Phú Thọ giới thiệu mẫu tượng đài Hùng Vương

(ĐTTCO) - UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, trên cơ sở kết quả từ vòng  cơ sở, tỉnh đã báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến chỉ đạo và quyết định lựa chọn mẫu “Tượng đài Hùng Vương” trên cơ sở 2 tác phẩm (HV01 và HV03) đã được Hội đồng nghệ thuật cuộc thi lựa chọn.

 Phú Thọ giới thiệu mẫu tượng đài Hùng Vương ảnh 1

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Hội đồng nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đã thống nhất chọn ra 3 phương án, tác phẩm tiêu biểu được vào vòng 2. Trong đó, phương án của Công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Hà Nội đạt 9/10 phiếu. Phương án của nhóm tác giả Phạm Xuân Khánh đạt 7/10 phiếu và phương án của CTCP Mỹ thuật Trung ương đạt 6/10 phiếu. 2 phương án đạt phiếu chọn cao hơn đã được lọt vào vòng lựa chọn cuối cùng.

Chia sẻ về việc lựa chọn mẫu tượng đài Hùng Vương, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thành viên Hội đồng tuyển chọn, để chọn ra được 3 mẫu phác thảo tốt nhất từ 21 phương án gửi tới, Ban tổ chức phải làm việc trên cơ sở chấm và xét chọn công khai, minh bạch tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Các mẫu phác thảo đều có thiện cảm, về tạo hình đều gửi gắm ý tưởng và tinh thần của nhân vật vào dáng đứng và đôi tay. Trong một thời gian dài, ban tổ chức đã trưng bày tác phẩm cuối cùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để lấy ý kiến nhân dân và các nhà chuyên môn.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc BQL khu di tích đền Hùng cho biết, đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm 2016, Ban tổ chức đã trưng bày các mẫu tác phẩm tượng đài Hùng Vương để lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Nhiều người dân đã xem và đóng góp ý kiến. Đã có 9.991 phiếu thu được từ cuộc trưng cầu ý kiến này và phương án của công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Hà Nội (HV01) đạt 8.213 phiếu (82,2%), phương án của nhóm tác giả Phạm Xuân Khánh (HV-03) đạt 1.061 phiếu (10,62%) và phương án của CTCP Mỹ thuật Trung ương (HV-02) đạt 717 phiếu (7,18%).

Dưới góc độ chuyên môn, ông Vi Kiến Thành cho biết, mẫu tượng HV01, cũng là mẫu tượng nhận được nhiều phiếu ủng hộ của người dân nhất, cũng nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ phía hội đồng nghệ thuật với nhiều ưu điểm nổi trội, đáp ứng tốt nhất yêu cầu mỹ thuật cũng như nội dung tư tưởng- ông Thành nói. Tuy nhiên, nếu được chọn, tác giả vẫn phải chỉnh sửa để hoàn thiện thêm trước khi chính thức đưa vào xây dựng.

Trong khi chờ đợi kết quả mẫu tượng đài được lựa chọn sau cùng, tỉnh Phú Thọ cũng đang kêu gọi kinh phí xã hội hóa để xây dựng tượng đài Hùng Vương.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.