Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 19-6, Chủ tịch UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo chỉ thị này, xe taxi, xe công nghệ (ô tô dưới 9 chỗ), xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt tạm dừng kinh doanh. Riêng xe công nghệ 2 bánh vẫn được chạy. Lực lượng giao hàng (shipper) bắt buộc phải khai báo y tế khi làm việc.
Thực tế, từ trước khi xảy ra dịch bệnh, hoạt động của xe ôm công nghệ đã khá nhộn nhịp, nhất là đội ngũ shipper. Số người gia nhập đội ngũ shipper ngày càng đông, với đủ giới tính, độ tuổi, nhất là tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội. Trong thời gian giãn cách xã hội, đây là dịch vụ thiết yếu để đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm, góp phần hạn chế việc đi lại của người dân.

Tuy nhiên, đội ngũ tài xế xe ôm công nghệ, nhất là shipper đang chịu nhiều thiệt thòi. Ngoài bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay quyền lợi bình thường của người lao động mà họ chưa được đảm bảo, việc phòng dịch Covid-19 cho họ cũng bị lơ là. Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.

Theo thông tin từ Sở GTVT TPHCM, hiện nay, trên địa bàn có khoảng 170.000 tài xế xe ôm công nghệ vận chuyển người, đồ ăn, hàng hóa. Đây là những người có khả năng lây nhiễm cao vì họ di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều. Thế nhưng, biện pháp phòng dịch chính của họ chỉ là khai báo y tế, giữ khoảng cách, ít giao tiếp…

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngoài các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa đội ngũ tài xế xe ôm, shipper, người bán hàng rong, bán vé số vào diện ưu tiên tiêm vaccine là cần thiết. Bởi đây là những đối tượng giao tiếp rộng, và là nguy cơ cao nếu họ bị bỏ lại phía sau trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Và thật đáng mừng là, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 21-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã khẳng định, trong kế hoạch tiêm chủng vaccine lần này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TPHCM dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như: người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi… với số lượng khoảng 1 triệu người.

Mong rằng, có thêm nhiều đối tượng được tiêm vaccine, TPHCM sẽ sớm khống chế được dịch bệnh.

PHAN THANH (Phường Đa Kao, quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm