Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “xe dù bến cóc”

(ĐTTCO) - Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan có liên quan siết chặt trật tự, xử lý vi phạm cạnh tranh không lành mạnh.

 Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “xe dù bến cóc” ảnh 1

Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về kiến nghị của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội liên quan đến tình trạng “xe dù, bến cóc” trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội theo hướng siết chặt trật tự, kỉ cương, xử lý vi phạm cạnh tranh không lành mạnh, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trình Chính phủ trong Quý III/2016

Trước đó, ngày 12/4, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội – ông Bùi Danh Liên đã ký văn bản số 06/2016 gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về tình trạng "xe dù, bến cóc" và đề xuất các giải pháp chấn chỉnh tình trạng mất trật tự trên các tuyến vận tải.

Theo ông Bùi Danh Liên, thực trạng “xe dù, bến cóc” vẫn đang là vấn đề nhức nhối và nổi cộm nhất trên địa bàn 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM không có dấu hiệu suy giảm. Một số doanh nghiệp vận tải bất chấp quy định của pháp luật và bằng mọi mánh lới tinh vi để qua mắt các lực lượng chức năng nhằm thu lời bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng/tháng.

“Thủ đoạn của các hãng xe là sử dụng xe hợp đồng, xe du lịch để vận chuyển hành khách theo tuyến cố định. Sử dụng văn phòng ngoài bến xe để bán vé làm bến cóc hoặc làm nơi trung chuyển để đưa khách ra các bến cóc trong các ngõ, ngách gần các bến xe nhằm né tránh các lực lượng chức năng”, văn bản kiến nghị nêu rõ.

Theo Hiệp hội vận tải Hà Nội, mỗi chuyến “xe dù” hoạt động doanh nghiệp sẽ trốn được 10% VAT từ tiền vé, phí bến bãi, thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến cả triệu đồng/chuyến, tương đương hàng tỷ đồng mỗi tháng. Hoạt động này gây ra bức xúc trong xã hội, mất ATGT, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và gây thất thoát nhiều tỷ đồng tiền phí và thuế cho ngân sách Nhà nước.

Trước những thực trạng nổi cộm của “xe dù, bến cóc”, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát một cách đồng bộ, liên tục, quyết liệt nhằm xử lý triệt để vấn nạn “xe dù, bến cóc” và kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động vận tải với những đơn vị vi phạm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, có ý kiến chỉ đạo xem xét sửa đổi Nghị định số 86 và các văn bản hướng dẫn quy định cụ thể về việc vận chuyển xe hợp đồng, xe du lịch... không để tình trạng vi phạm tái diễn.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm