Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Sẽ quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí

(ĐTTCO) - Đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định sẽ có sự quan tâm hơn, hỗ trợ hơn về cơ chế, cách làm việc và cả về kinh phí đối với các cơ quan báo chí, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bản thân các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí phải có sự chuyển biến tích cực. Những sai phạm sẽ được xử lý quyết liệt, mạnh mẽ.

Chiều 17-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Sẽ quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ trì hội nghị là các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.

Báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động báo chí, xuất bản năm 2019, đồng chí Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh những ưu điểm trong năm qua, báo chí là một kênh thông tin quan trọng; tích cực tuyên truyền gương người tốt việc tốt; góp phần đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và tham gia phản bác quan điểm sai trái; các chương trình từ thiện xã hội phát huy hiệu quả.

Báo chí cũng là kênh thông tin và tiếp nhận những sáng kiến, góp ý, hiến kế của nhân dân; tham gia tích cực việc thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hoạt động của Báo điện tử, Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố tiếp tục đạt hiệu quả cao.

Hoạt động xuất bản của Thành phố đạt được những chỉ tiêu đã đề ra, liên tục khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, từng bước thích ứng với cơ chế thị trường và có bước phát triển mới trong đổi mới công nghệ và nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng báo chí không thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích; chưa tuân thủ định hướng của Trung ương và Thành phố. Báo chí cũng theo xu hướng cổ xúy phong trào hoặc nhân vật, thông tin quá liều lượng…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Sẽ quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí ảnh 2Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang bày tỏ sự đồng tình cao với những tổng kết về những việc ngành báo chí, xuất bản TP đã làm được trong năm qua. Đồng chí cũng chia sẻ với các cơ quan báo chí, xuất bản những cái khó hiện nay, như thời đại 4.0 làm thay đổi thói quen người đọc từ báo giấy sang các phương tiện khác. Từ đó quảng cáo ngày một ít đi, mà đơn vị vẫn phải tự chủ tài chính, mọi chi tiêu đều phải từ đây mà ra. Hạ tầng kỹ thuật phục vụ báo điện tử cũng chưa thể chủ động được. Nhân sự lãnh đạo một số đơn vị hiện nay cũng còn thiếu….

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng chia sẻ những lo lắng về hoạt động báo chí, khi có lúc có nơi dường như báo chí chưa đồng bộ với sự lãnh đạo của Thành ủy, của lãnh đạo TP. Xét theo tôn chỉ mục đích của từng cơ quan báo chí, thì có những khi báo chí chưa là người đại diện, nói lên tiếng nói của địa phương, của ngành mình. Bên cạnh đó là những sai sót, giật tít câu view, đưa tin không chính xác. Việc quản lý quy trình xuất bản các sản phẩm báo chí cũng cần phải lưu tâm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Sẽ quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí ảnh 3Phó Bí thư Thường trực Trần Lưu Quang tặng bằng khen cho các cơ quan báo chí có thành tích nổi bật trong công tác xuất bản báo chí năm 2019. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Trần Lưu Quang, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, khởi động nhiệm kỳ mới, cũng là "thời điểm vàng" cho các thế lực thù địch chống phá. Thành phố cũng đang đeo bám nhiều chương trình như Nghị quyết 54 của Quốc hội, xây dựng đề án để tăng tỷ lệ điều tiết được giữ lại cho ngân sách TP, đề án về chính quyền đô thị. Cùng với đó là 136 dự án sẽ hoàn thành, khởi công và chuẩn bị khởi công vào năm 2021 với tổng mức đầu tư 135.000 tỷ đồng. TP cũng đang nỗ lực giữ vững vai trò đầu tàu, đối mặt với suy thoái kinh tế trong và sau dịch Covid-19….

Đồng chí Trần Lưu Quang bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí bám sát các hoạt động này, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan mình, khắc phục chấn chỉnh ngay những sai sót.

“Các nhà báo cần có sự nhạy cảm và vững vàng về chính trị”, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh. Theo đồng chí, có những khi đột xuất không thể xin ý kiến của Tổng biên tập hoặc người có trách nhiệm, thì nhà báo bằng sự nhạy cảm và vững vàng về chính trị phải thấy được việc làm của mình có lợi gì, hại gì.

Đồng chí cũng đề nghị rà soát kiểm tra lại quy chế quản lý giám sát phóng viên, biên tập viên và quy trình xuất bản của mỗi tờ báo. Cần có một chuyên đề bàn về cơ chế quản lý này làm sao đảm bảo kịp thời, nhanh chóng nhưng cũng phải chuẩn và có thể kiểm soát được.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng hứa sẽ có sự quan tâm hơn, hỗ trợ hơn về cơ chế, cách làm việc và cả về kinh phí đối với các cơ quan báo chí, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bản thân các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí phải có sự chuyển biến tích cực. Những sai phạm sẽ được xử lý quyết liệt, mạnh mẽ.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng đề nghị Hội Nhà báo có những kiến nghị để kết nối, để những người làm công tác báo chí có sự gắn bó, chia sẻ, cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao hết sức nặng nề trong năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Sẽ quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí ảnh 4Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác truyền thông năm 2020 giữa Ban Tuyên Giáo Thành ủy với các cơ quan báo chí TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã ký kết các chương trình phối hợp công tác truyền thông năm 2020 với các cơ quan báo chí TP và các cơ quan báo chí Trung ương tại TPHCM. Dịp này, 13 đơn vị có thành tích nổi bật trong công tác báo chí xuất bản năm 2019 được trao bằng khen.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Quang Thông kiến nghị, chủ đề năm 2020 của TP là xây dựng nếp sống văn hóa và văn minh đô thị gắn với thiết thực phòng chống dịch và khôi phục kinh tế, tinh thần và động lực phát triển của xã hội. Cũng theo Tổng Biên tập Báo Thanh niên, nền kinh tế báo chí trong các năm qua có những khó khăn nhất định, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay càng khó khăn hơn. Doanh nghiệp không hoạt động được, khó khăn, PR quảng cáo truyền thông cũng bị gián đoạn.

“Chúng tôi đã có công văn gửi Hội Nhà báo TP và Hội Nhà báo Việt Nam, thông qua hội để có kiến nghị với cấp có thẩm quyền cho phép các cơ quan báo chí như Báo Thanh niên được giãn nợ thuế thu nhập doanh nghiệp vào cơ quan báo chí của năm 2020 có thể chuyển dịch sang năm sau. Chúng tôi vẫn đóng đủ, nhưng giãn thời gian để giảm áp lực cho cơ quan báo chí”, ông Nguyễn Quang Thông nói.

Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hồi đề nghị cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các sở ngành, quận huyện với cơ quan báo chí để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Bởi thực tế có những vụ việc báo chí phản ánh nhưng không nhận được sự phản hồi của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua đường Điện Biên Phủ.  Ảnh: Cao Thăng

Mạng tuyến metro đang từng bước hình thành

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước xin chủ trương đầu tư tuyến metro số 5, giai đoạn 1. Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cập cảng và được chuyển về depot Long Bình trong tuần tới. 

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

TPHCM khởi động chiến dịch quảng bá du lịch “Hello HoChiMinh City”

(ĐTTCO) - Để truyền tải các hình ảnh của TPHCM, điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện tươi mới; đồng thời khuyến khích mỗi người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân TP khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống, Sở Du lịch thực hiện chiến dịch “TPHCM Xin chào – Hello Ho Chi Minh City”, diễn ra từ tháng 10-2020 đến hết tháng 1-2021. 

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.