Phim tỉ đồng làm xong rồi xếp xó

(ĐTTCO)- Bộ phim Cao hơn bầu trời được nhà nước đặt hàng với kinh phí 50 tỉ đồng từ năm 2012, nhưng đến nay vẫn không thấy chiếu.

Cao hơn bầu trời là bộ phim truyền hình (dài 50 tập), được nhà nước giao Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty TNHH MTV phim Giải Phóng nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân chủng Phòng không - Không quân.

Bộ phim được làm với kinh phí 50 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 70% và xã hội hóa là 30%.

Dự kiến ra mắt từ năm 2013

Vào tháng 12.2012, một cuộc họp báo giới thiệu đoàn làm phim và một số tập phim đầu tiên của bộ phim truyền hình Cao hơn bầu trời đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Công ty phim Giải Phóng, Cao hơn bầu trời có kịch bản do đại tá - nhà văn Nguyễn Minh Ngọc viết, đạo diễn Nguyễn Xuân Cường thực hiện, lấy bối cảnh kéo dài từ năm 1965 đến những ngày thống nhất đất nước năm 1975 với những sự kiện lịch sử có thật, đặc biệt tập trung khắc họa cuộc chiến trên không Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972.

Ông Nguyễn Thái Hòa (khi đó là Giám đốc Công ty phim Giải Phóng) cho biết bộ phim đã quay xong 10 tập, trong đó dựng hoàn chỉnh 6 tập, dự kiến bộ phim sẽ phát sóng trên truyền hình vào tháng 9.2013.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Công ty phim Giải Phóng đã cho trình chiếu thử một tập phim, và nhận được không ít ý kiến phản hồi của các tướng lĩnh, những nhân vật được lấy làm nguyên mẫu trong phim về nhiều lỗi sai như lời thoại, độ tuổi nhân vật, cho đến biển xe, khẩu khí của nhân vật. Ông Nguyễn Thái Hòa đã thể hiện quyết tâm của hãng phim sẽ làm đến nơi đến chốn, sửa triệt để, kể cả phải quay lại.

Tuy nhiên vào tháng 12.2013, khi đã quá thời gian dự kiến phát sóng, bộ phim Cao hơn bầu trời vẫn chưa thấy ra mắt, trong khi đó lại xảy ra vụ “lùm xùm” ông Phạm Thùy Nhân kiện Công ty phim Giải Phóng không trả hết tiền nhuận bút cho ông để chỉnh sửa kịch bản Cao hơn bầu trời. Từ đó đến nay, bộ phim vẫn “im thin thít và lặn mất tăm".

Phim tỉ đồng làm xong rồi xếp xó ảnh 1
Bộ phim Cao hơn bầu trời được nhà nước đặt hàng với kinh phí 50 tỉ đồng từ năm 2012,

nhưng đến nay vẫn không thấy chiếu.

Vẫn chưa biết khi nào lên sóng

Thanh Niên đã liên lạc với một thành viên trong đoàn làm phim và được cho biết: “Phim làm mấy tập đầu phải ngưng ngang, một ê kíp khác (từ đạo diễn tới diễn viên - PV) đã thực hiện, quay lại từ đầu”. Đạo diễn Nguyễn Xuân Cường không tiếp tục thực hiện bộ phim, mà thay vào đó là đạo diễn Lê Ngọc Linh.

Trao đổi với Thanh Niên, đạo diễn Lê Ngọc Linh cho hay: “Bộ phim đã quay xong lâu lắm rồi, từ cách đây 2 năm. Nếu tính cả thời gian quay phim là 3 năm rồi”. Khi được hỏi vì sao phim quay xong đã lâu nhưng đến giờ chưa thấy phát sóng, đạo diễn nói ông cũng không biết vì sao. “Cái này phải hỏi Công ty phim Giải Phóng, tôi không rõ, chỉ nghe đâu hình như không đủ kinh phí để làm hậu kỳ, kỹ xảo”, đạo diễn Lê Ngọc Linh nói.

Đem thắc mắc này hỏi ông Đặng Phúc Yên, hiện là Giám đốc Công ty phim Giải Phóng, thì ông cho biết: “Phim đã quay xong, đã được lồng tiếng, hòa âm. Phim sắp xong rồi”. Khi hỏi lúc nào phim sẽ được phát sóng, ông Yên cho hay: “Lịch phát sóng thì chưa có đâu. Chúng tôi phải gửi phim cho hội đồng nghệ thuật, gửi ra Cục Điện ảnh duyệt nữa thì mới làm được. Việc này đâu đơn giản”. Về việc vì sao phim đã được làm từ cách đây 3 năm, nhưng đến giờ vẫn không thấy đâu, ông Yên cho biết: “Đừng nhắc lại việc 2 - 3 năm, vì tôi mới nhận nhiệm vụ ở đây”. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty phim Giải Phóng khẳng định: “Bộ phim sẽ hay và nhất định sẽ ra mắt”. Nhưng phim ra mắt vào thời gian nào thì vẫn còn phải... chờ.

Tiền nhà nước chứ có phải vỏ hến đâu !

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Công ty phim Giải Phóng báo cáo về bộ phim trong tuần này. Bộ phim có trục trặc vì đổi lãnh đạo, lãnh đạo hiện nay là người mới”. Về việc cơ quan quản lý nhà nước sẽ quản lý thế nào để không xảy ra chuyện nhà nước bỏ hàng chục tỉ đồng để phim bỏ kho, ông Biên khẳng định: “Chắc chắn là phải chấn chỉnh. Tiền nhà nước chứ có phải vỏ hến đâu! Chắc chắn bộ phim sẽ được phát”.

Chỉ để chiếu dịp kỷ niệm

Kinh phí sản xuất các bộ phim do nhà nước đặt hàng gần như không được đưa ra trong các bản báo cáo sơ kết và tổng kết của ngành điện ảnh. Tuy nhiên, dễ thấy số kinh phí đó lên tới hàng vài chục tỉ đồng, chỉ tính riêng trong năm 2014 - 2015.

Có thể kể đến như các bộ phim truyện nhựa: Sống cùng lịch sử (21 tỉ đồng), Nhà tiên tri (16 tỉ đồng), Mỹ nhân (16,6 tỉ đồng), Những đứa con của làng (6,2 tỉ đồng), Những người viết huyền thoại (10 tỉ đồng), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (gần 20 tỉ đồng), Đường xuyên rừng, Trên đỉnh bình yên, Cuộc đời của Yến...

Các phim truyện video như Gió rừng sương (453 triệu đồng), Tiếng khèn (435 triệu đồng), Siêu quậy lên chùa (400 triệu đồng), Trên đỉnh núi phía Tây (435 triệu đồng), Mộ gió (400 triệu đồng), Về miền thương nhớ (453 triệu đồng)... Vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã phê duyệt chi 28 tỉ 484 triệu đồng sản xuất phim truyền hình Ý chí độc lập (dài 19 tập) và đặt hàng 4 bộ phim truyện khác: Không ai bị lãng quên, Địa đạo, Người yêu ơi, Xã tắc.

Chỉ có Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được coi là hiện tượng của điện ảnh VN khi là bộ phim do nhà nước đặt hàng được phát hành thương mại và thu lợi nhuận phòng vé.

Và mới đây, hai bộ phim truyện Mỹ nhân, Cuộc đời của Yến đã được công ty phát hành phim chuyên nghiệp đảm nhận phát hành tại các rạp chiếu. Bộ phim truyện video Siêu quậy lên chùa cũng được chiếu thương mại tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội) trong 10 ngày. Còn lại, hầu hết các bộ phim do nhà nước đặt hàng tới hàng chục tỉ đồng chỉ được chiếu miễn phí trong vài ngày lễ, kỷ niệm hoặc cất kho.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.