Phim ta xin tiền Tây

Tại Tuần lễ phê bình phim thuộc Liên hoan phim Venice lần thứ 71 vừa diễn ra, bộ phim “Đập cánh giữa không trung” của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã được trao giải Phim hay nhất do Hiệp hội các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải bình chọn. Đây là một thành công nho nhỏ đáng khích lệ dành cho các nhà làm phim trẻ nước ta. Tuy nhiên, phía sau sự tôn vinh ấy là một câu chuyện khá ngậm ngùi về kinh phí.

Trước đây, bộ phim “Bi, đừng sợ” của đạo diễn Phan Đăng Di cũng được đánh giá cao tại nhiều liên hoan phim quốc tế. Thế nhưng, với tư cách một nhà làm phim độc lập, Phan Đăng Di không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào trong nước. Và người giữ vai trò giám đốc sản xuất cho “Bi, đừng sợ” chính là nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Với kinh nghiệm gõ cửa nhiều quỹ điện ảnh trên thế giới để giúp Phan Đăng Di thực hiện bộ phim “Bi, đừng sợ” nên nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp lần mò theo lối cũ để tìm nguồn vốn làm phim “Đập cánh giữa không trung”.

Từ kịch bản phân cảnh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã tìm đến nhiều đơn vị có nội lực hùng hậu trong nước để mong mỏi nhận được sự hợp tác. Thế nhưng, chỉ thấy những cái lắc đầu đáp lại một ý tưởng nghệ thuật. Trong vòng 1 năm, dự án làm phim “Đập cánh giữa không trung” đã xin được tiền tài trợ từ hầu hết các quỹ của nước ngoài, trong đó có nhiều quỹ điện ảnh lớn trên thế giới như World Cinema Fund của Đức, World Cinema Support của Pháp và Sorfond Fund của Na Uy… Chính những đạo diễn trẻ như Nguyễn Hoàng Điệp hay Phan Đăng Di đều cảm thấy chẳng hay ho khi phim ta phải xin tiền Tây, nhưng kêu gọi những đại gia trong nước mở hầu bao để làm phim thật không đơn giản. Thử nhìn qua các nước trong khu vực Đông Nam Á, hầu hết đều có quỹ hỗ trợ điện ảnh đồng hành cùng các nhà làm phim trẻ.

Bao giờ chúng ta có quỹ hỗ trợ điện ảnh để những đạo diễn như Phan Đăng Di hay Nguyễn Hoàng Điệp không phải xuôi ngược đi xin tiền thiên hạ? Có lẽ giới làm phim trẻ còn phải chờ lâu, vì các đại gia hiện nay chỉ hứng thú xuất hiện ở các buổi tiệc tùng son phấn ồn ào, chụp ảnh lên báo mạng cùng vài ngôi sao. Cứ nghĩ mà muốn thở dài.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.