Phát huy đặc trưng và giá trị văn hóa Tây Nam bộ

(ĐTTCO) - Sáng 24-12, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Văn hóa Tây Nam bộ - Đặc trưng và giá trị”, với sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành tỉnh Trà Vinh, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước và lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh… 

Quang cảnh hội thảo sáng 24-12

Quang cảnh hội thảo sáng 24-12

Phát biểu khai mạc hội thảo, thạc sĩ Thạch Thị Dân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Hội thảo khoa học lần này là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các trường đại học… cùng nhau trao đổi, chia sẻ những quan điểm học thuật về văn hóa Tây Nam bộ - vùng đất cực Nam của Tổ quốc với nhiều đặc trưng văn hóa sống động, đa dạng. 
Ngày nay, những đặc trưng và giá trị văn hóa này đóng góp rất lớn vào sự phát triển bền vững Tây Nam bộ. Năm 2019, Trường Đại học Trà Vinh được giao nhiệm vụ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia về “Văn hóa trong phát triển bền vững Tây Nam bộ”. Đây là vinh dự lớn cho nhà trường, đồng thời là cơ sở tạo nên sự nối kết giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý quan tâm đến văn hóa Tây Nam bộ. Thông qua đề tài nghiên cứu này và buổi hội thảo hôm nay, sẽ là cơ hội quý giá để nhóm nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu các quan điểm khoa học, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra. 
PGS. TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh nhấn mạnh: Hiện nay, Tây Nam bộ là địa bàn định cư của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó, chủ yếu là bốn dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và Chăm. Đây là vùng đất với đa văn hóa, là nơi hội tụ của nhiều dân tộc. Các dân tộc đã gắn bó với nhau trong quá trình khai phá đất đai, xây dựng làng xã và cùng nhau đoàn kết đấu tranh chống thiên tai địch họa. Tuy mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng, những nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc vẫn được bảo tồn, phát huy trong quá trình chung sống, lao động, đặc biệt là qua quan hệ hôn nhân, quá trình giao lưu… 
Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, vùng Tây Nam bộ đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta cần có tầm nhìn mới, giải pháp mới, nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ… 
Phát huy đặc trưng và giá trị văn hóa Tây Nam bộ ảnh 1 Văn hóa, nghệ thuật vùng Tây Nam bộ rất đa dạng 
Hội thảo có 40 tham luận của các cá nhân, tập thể đến từ nhiều đơn vị, viện, trường… Điều này chứng tỏ vấn đề “Văn hóa Tây Nam bộ - Đặc trưng và giá trị”, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu sinh... 
Các tham luận tiếp tục khẳng định và làm rõ đặc trưng, giá trị của văn hóa vùng Tây Nam bộ từ các phương diện lịch sử vùng đất, lịch sử tộc người, mối quan hệ giữa các tộc người; sinh kế, trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng - tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật...  Vai trò của môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ở vùng đất mới đối với sự hình thành, phát triển văn hóa, tính cách riêng của con người vùng Tây Nam bộ; khai thác các giá trị văn hóa vùng trong phát triển kinh tế, du lịch bền vững… 

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn khác khi dân nhậu biết sợ

Góc nhìn khác khi dân nhậu biết sợ

(ĐTTCO) - Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ, có hiệu lực ngày 1-1-2020 cùng thời điểm có hiệu lực của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, thực sự đã mang lại nhiều thay đổi đáng kể.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

SUMIDA - Dòng gốm phù điêu kể chuyện dân gian live

(ĐTTCO) - Sumida (すみだ) là dòng gốm Nhật đắp nổi men những phù điêu  kể chuyện dân gian Nhật Bản và trở nên nổi tiếng thế giới từ khoảng năm 1895 đến 1920. Gốm Sumida-gawa yaki (隅田 焼) do nghệ nhân Inoue Ryōsai I (井上 良斎, sinh 1828) khởi xướng, và làm theo đơn đặt hàng cho riêng người Mỹ sưu tầm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Khách sạn Bông Hồng giải cơn “khát” cơ sở lưu trú cho Sa Đéc

(ĐTTCO) - Mỗi năm, lượng khách đến TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) trên 700.000 khách, trong đó có khoảng 40.000 khách quốc tế. Mới đây, UBND TP Sa Đéc đã ra thông báo về việc ngưng thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc để tạo thuận lợi cho du khách khắp nơi được thưởng ngoạn hương sắc ngàn hoa miền Tây. Dự đoán Sa Đéc sẽ quá tải du khách ngay trong dịp Tết Canh Tý đang cận kề. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.