Phát huy đặc trưng và giá trị văn hóa Tây Nam bộ

(ĐTTCO) - Sáng 24-12, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Văn hóa Tây Nam bộ - Đặc trưng và giá trị”, với sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành tỉnh Trà Vinh, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước và lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh… 

Quang cảnh hội thảo sáng 24-12

Quang cảnh hội thảo sáng 24-12

Phát biểu khai mạc hội thảo, thạc sĩ Thạch Thị Dân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Hội thảo khoa học lần này là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các trường đại học… cùng nhau trao đổi, chia sẻ những quan điểm học thuật về văn hóa Tây Nam bộ - vùng đất cực Nam của Tổ quốc với nhiều đặc trưng văn hóa sống động, đa dạng. 
Ngày nay, những đặc trưng và giá trị văn hóa này đóng góp rất lớn vào sự phát triển bền vững Tây Nam bộ. Năm 2019, Trường Đại học Trà Vinh được giao nhiệm vụ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia về “Văn hóa trong phát triển bền vững Tây Nam bộ”. Đây là vinh dự lớn cho nhà trường, đồng thời là cơ sở tạo nên sự nối kết giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý quan tâm đến văn hóa Tây Nam bộ. Thông qua đề tài nghiên cứu này và buổi hội thảo hôm nay, sẽ là cơ hội quý giá để nhóm nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu các quan điểm khoa học, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra. 
PGS. TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh nhấn mạnh: Hiện nay, Tây Nam bộ là địa bàn định cư của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó, chủ yếu là bốn dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và Chăm. Đây là vùng đất với đa văn hóa, là nơi hội tụ của nhiều dân tộc. Các dân tộc đã gắn bó với nhau trong quá trình khai phá đất đai, xây dựng làng xã và cùng nhau đoàn kết đấu tranh chống thiên tai địch họa. Tuy mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng, những nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc vẫn được bảo tồn, phát huy trong quá trình chung sống, lao động, đặc biệt là qua quan hệ hôn nhân, quá trình giao lưu… 
Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, vùng Tây Nam bộ đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta cần có tầm nhìn mới, giải pháp mới, nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ… 
Phát huy đặc trưng và giá trị văn hóa Tây Nam bộ ảnh 1 Văn hóa, nghệ thuật vùng Tây Nam bộ rất đa dạng 
Hội thảo có 40 tham luận của các cá nhân, tập thể đến từ nhiều đơn vị, viện, trường… Điều này chứng tỏ vấn đề “Văn hóa Tây Nam bộ - Đặc trưng và giá trị”, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu sinh... 
Các tham luận tiếp tục khẳng định và làm rõ đặc trưng, giá trị của văn hóa vùng Tây Nam bộ từ các phương diện lịch sử vùng đất, lịch sử tộc người, mối quan hệ giữa các tộc người; sinh kế, trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng - tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật...  Vai trò của môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ở vùng đất mới đối với sự hình thành, phát triển văn hóa, tính cách riêng của con người vùng Tây Nam bộ; khai thác các giá trị văn hóa vùng trong phát triển kinh tế, du lịch bền vững… 

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.