Phát hiện chất cấm vàng ô trong măng ở TPHCM

(ĐTTCO) - 4/4 mẫu măng luộc, khô ở TP HCM mang đi phân tích đều nhiễm chất cấm vàng ô có thể gây ung thư cho người dùng.

Ngày 21/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết 4/4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô bán ở hai chợ trên địa bàn thành phố dương tính với chất Auramine O (vàng ô).

Kết quả này được Chi cục gửi Viện Y tế công cộng phân tích. Hàm lượng chất vàng ô được phát hiện lần lượt là 11,84µg (microgram) một kg và 41,35µg một kg ở 2 mẫu măng khô. Hai mẫu măng luộc có hàm lượng 17,06µg một kg và 3108,94 µg một kg.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM về việc phát hiện màu nhuộm Auramine O trong măng tươi.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô thông qua các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện.

Phát hiện chất cấm vàng ô trong măng ở TPHCM ảnh 1
Măng ngâm vàng ô tại cơ sở ở quận 12.

Chi cục cũng gửi văn bản kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tập trung thanh kiểm tra, xử lý.

Hồi đầu năm, cảnh sát môi trường cũng phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất măng chua ở quận 12 có sử dụng chất cấm vàng ô để nhuộm màu. Chất này nằm trong danh mục cấm của Bộ Nông nghiệp, người sản xuất, buôn bán, sử dụng có thể chịu tù đến 20 năm, từ 1/7.

Chất vàng ô chủ yếu nhập từ Trung Quốc, được sử dụng cho sản xuất giấy, nhuộm. Chất này vừa qua đã được phát hiện trong măng chua, dưa muối. Khi chất vàng ô tồn dư trong thức ăn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính cho con người như méo miệng, phù nề.

Nghiêm trọng hơn có thể gây liệt cơ, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai. Tồn dư nhiều vàng ô trong cơ thể người dẫn đến nguy cơ ung thư.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.