Phạt 14 cơ quan báo chí thông tin sai vụ em bé tự tử

(ĐTTCO) - Chiều 7-11, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ quan báo chí (12 báo điện tử và 2 tạp chí điện tử) vì thông tin sai sự thật.

Theo đó, 14 cơ quan báo chí bị phạt vì thông tin sai sự thật vụ “Cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có áo mới đến trường”.

Các cơ quan báo chí đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản gồm: Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử Người lao động, Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam, mỗi cơ quan bị phạt 13 triệu đồng.

Báo Điện tử VOV, Báo Điện tử Dân Việt, Báo Điện tử Phụ nữ TP.HCM, Báo Điện tử Đất Việt, Báo Điện tử Giao thông, Báo Điện tử Công an TP.HCM, mỗi cơ quan bị phạt 15 triệu đồng.

Báo Điện tử Tiền Phong, Báo Điện tử Tuổi Trẻ Thủ đô, Báo Điện tử Công lý, Báo Điện tử xây dựng, Tạp chí điện tử Saostar, mỗi cơ quan bị phạt 10 triệu đồng.

Phạt 14 cơ quan báo chí thông tin sai vụ em bé tự tử ảnh 1
Ngoài việc bị xử phạt tiền, các cơ quan báo chí còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối tháng 8-2016, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải hàng loạt bài viết có nội dung sai sự thật như: “Xót thương học sinh lớp 6 vì không có áo mới đến trường”, “Cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có quần áo mới: Cảnh bần hàn cùng cực trong căn nhà lợp tôn”, “Cậu bé 11 tuổi tự tử: Bi kịch hiện hữu trong đời sống”….

Ngày 6-9, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ các nội dung liên quan vụ việc trên.

Ngày 20-9-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được văn bản của UBND tỉnh Gia Lai đề nghị đính chính thông tin báo chí nêu về vụ việc.

Theo văn bản trên, nguyên nhân cháu Ksor Sôn tự tử là do bất đồng ý kiến với gia đình và do tâm lý của lứa tuổi dậy thì, không phải do không có áo mới đến trường như một số báo đã nêu.

Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã mời các cơ quan báo chí đến làm việc, lập biên bản vi phạm và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn Công ty XSKT chụp hình lưu niệm với người bán vé số dạo trên địa bàn Trà Vinh.

Trao 400 phần quà cho người bán vé số dạo tại Trà Vinh

(ĐTTCO) - Sáng ngày 6-4, đại diện Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang (XSKT Hậu Giang) do ông Võ Minh Duy, Phó Giám đốc Công ty; ông Trần Minh Hoa, Trưởng phòng kinh doanh, ông Lê Công Lực, Trưởng phòng Phát hành, dẫn đầu đã đến trao quà cho người bán vé số dạo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cần xử lý hình sự những “thần y” lừa đảo, trục lợi

(ĐTTCO)-Liên quan đến loạt bài Loạn “thần y”, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ TT-TT cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp. Dịp này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế).

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm