Phải xem trọng lịch sử

Môn lịch sử ngày càng rơi vào hoàn cảnh bị dửng dưng trong trường học. Bằng chứng rõ nhất là rất ít thí sinh chọn môn lịch sử ở các kỳ thi tốt nghiệp trung học. Khi Bộ Giáo dục-Đào tạo lên kế hoạch đưa môn lịch sử tích hợp vào các môn khác, giới nghiên cứu lịch sử đã không còn giấu giếm được sự bất bình. Hội thảo “Môn lịch sử trong giáo dục phổ thông” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đăng cai, vừa được tổ chức tại Hà Nội, ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng.
Phải xem trọng lịch sử ảnh 1 

Không ai có thể phủ nhận giá trị của lịch sử đối với đời sống. Không có quá khứ không thể có hiện tại, và càng không thể tạo lập nền tảng tương lai. Thế nhưng, cách dạy, cách học và nội dung giáo trình môn lịch sử đã phơi bày nhiều bất cập, không thu hút học sinh, khiến chất lượng đào tạo sa sút nghiêm trọng. Phải thay đổi phương pháp tiếp cận môn lịch sử, đó là điều ai cũng mong muốn, nhưng làm theo mô hình nào thật nan giải. Theo đề án của Bộ Giáo dục-Đào tạo, môn lịch sử sẽ tích hợp vào các môn khác nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Thí dụ, ở cấp 1 môn lịch sử tích hợp vào môn “Cuộc sống quanh ta”, ở cấp 2 tích hợp vào môn “Khoa học xã hội”, còn ở cấp 3 tích hợp vào môn “Công dân và Tổ quốc”. Nghĩa là môn lịch sử sẽ bị xóa tên trong sách giáo khoa, và chưa có cơ sở nào đảm bảo những kiến thức về lịch sử sẽ được chuyển tải đầy đủ trong các môn học mới với cái tên rất xa lạ và rất mơ hồ.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, lịch sử luôn là môn học quan trọng, và không có nước nào cải cách giáo dục lịch sử bằng con đường… tích hợp. Hãy nhìn những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản đều có môn lịch sử đứng biệt lập một cách kiêu hãnh. Để phát triển môn lịch sử, để học sinh yêu thích môn lịch sử, phải bắt đầu bằng việc đổi mới hình thức dạy và học. Giáo án môn lịch sử, trình độ giáo viên lịch sử cần được thay đổi để tạo sức hút người học khi các phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã có những thành tựu vượt bậc.

Dù rằng đã có… Google tìm kiếm thông tin, nhưng lịch sử không chỉ là con số và sự kiện. Môn lịch sử hun đúc tình yêu đất nước, để hậu thế biết tổ tiên đã sống và đấu tranh tồn tại như thế nào. Từ đó xác lập giá trị nguồn cội trong mỗi con người, là điều rất thiêng liêng. Không có gì quá khó hiểu, khi ở vài nước đã áp dụng việc bắt buộc thi môn lịch sử mới được cấp thẻ căn cước công dân.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Truyền thông quốc tế đánh giá cao dự án ô tô điện của VinFast

(ĐTTCO) - Theo CNBC, chỉ có khoảng 245.000 xe ô tô điện, chiếm gần 2% trong tổng số 1,7 triệu ô tô được bán ra tại thị trường Mỹ trong năm 2019. Dự kiến, thị trường xe điện của Mỹ vào năm 2030 sẽ cần tới 18,7 triệu chiếc, chiếm khoảng 7% trong tổng số 259 triệu xe ô tô tại quốc gia này. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Mỗi người dân sẽ có một mã định danh y tế

(ĐTTCO)-Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2153/QĐ-BYT về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực Việt Nam và châu Á

(ĐTTCO) - Nhà hàng Café Central Nguyễn Huệ vừa khai trương địa điểm mới ngay góc đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Thiệp, đánh dấu hành trình 18 năm thương hiệu Café Central. 

Du lịch

TPHCM: Kích cầu du lịch nội địa và quảng bá hình ảnh

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã giao Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) phối hợp với các cơ quan chức năng của TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức khảo sát các điểm đến, tiềm năng tài nguyên của các địa phương để hình thành các sản phẩm mới và xây dựng ít nhất 3 sản phẩm du lịch mới.

Mua sắm

Những lọ nước hoa khó chối từ

(ĐTTCO) - Được điều chế từ những thành phần hiếm, chế tác thủ công tuyệt vời cùng chi tiết độc đáo… đây là những lọ nước hoa đắt tiền với mùi hương riêng biệt khó ai có thể chối từ.