Phải thu thuế Google và Facebook

(ĐTTCO) - Giám đốc VTC Intecom đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần có biện pháp quản lý nội dung, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, tạo ra sân chơi công bằng so với các doanh nghiệp Việt.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Tổng công ty VTC hôm 24/12/2015, ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc VTC Intecom đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần có biện pháp quản lý nội dung và yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, tạo ra sân chơi công bằng so với các doanh nghiệp Việt.

“Bản thân tôi tiếp xúc với cộng đồng doanh nhân trong lĩnh vực nội dung số, anh em bức xúc và mất niềm tin khá nhiều. Google và Facebook đóng một phần thuế rất nhỏ ở Việt Nam, thậm chí cách đây nửa năm thôi Facebook còn không đóng 1 đồng thuế nào tại Việt Nam”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo VTC Intecom vẫn tỏ ra tin tưởng đất nước sẽ có những thay đổi và chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Nhà nước và cụ thể hơn là Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ và nội dung số Việt phát triển, bởi doanh nghiệp chính là hạt nhân của nền kinh tế.

Trong lĩnh vực nội dung số, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn của các công ty toàn cầu. Trong đó, thị trường quảng cáo trực tuyến là sôi động và lớn nhất nhưng doanh thu của thị trường này có tới 80-90% nằm trong tay 2 ông lớn Google và Facebook.

Thị trường lớn thứ 2 là giải trí trực tuyến hiện nay ngoài việc các doanh nghiệp Việt cạnh tranh với nhau thì còn có sự tham gia của các game lậu cũng như các game cung cấp toàn cầu nên tỷ suất lợi nhuận còn rất thấp.

Đặc biệt ở xu hướng mobile có thể nhìn thấy rất rõ, trên hai chợ ứng dụng Google Play và Apple Store, các game và ứng dụng nhiều người dùng và doanh thu cao nhất hầu hết của công ty nước ngoài. Doanh thu thấp nhưng doanh nghiệp Việt còn phải trả thêm 30% cho Apple và Google. Vì thế doanh nghiệp Việt giảm dần nguồn lực để đầu tư ngược lại cho ngành, chủ yếu tập trung để thu về lợi nhuận ngắn hạn.

Phải thu thuế Google và Facebook ảnh 1
Doanh nghiệp nội dung số Việt Nam đang bức xúc với Google và Facebook.

Ông Hưng cũng kiến nghị,  Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp phép cho các game của công ty VTC Intecom. “VTC Intecom thực sự mong muốn tuân thủ quy định pháp luật. Bởi VTC Intecom làm game đã tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động và lợi nhuận nộp cho nhà nước ngày càng tăng lên”.

Trước những kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn toàn ủng hộ VTC Intecom và sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn để doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên đối với việc cấp giấy phép trò chơi trực tuyến, Bộ trưởng nêu rõ, đối với game G1 bắt buộc phải được phê duyệt nội dung kịch bản. Các game VTC đã gửi xin cấp phép đang trong quá trình thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp phép trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu, VTC phải gương mẫu thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh.

Tổng công ty VTC hiện đang dẫn đầu thị trường dịch vụ nội dung số cả về doanh thu và lợi nhuận. Năm 2015, riêng khối dịch vụ nội dung số (có hai công ty là VTC Intecom và VTC Mobile) đạt 2.740 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 202 tỷ đồng. Năng suất lao động bình quân lao động của VTC Intecom và VTC Mobile cũng lần lượt đạt ở mức 47 triệu đồng/người/tháng và 32 triệu đồng/người/tháng. 

ICTnews

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.