Ông Nguyễn Hữu Tín nhận sai khi cho thuê chỉ định khu “đất vàng”

(ĐTTCO) - Ngày 26-12, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 
5 bị cáo bị xét xử vì đã thực hiện các thủ tục bán nhà, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu “đất vàng” số 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trái quy định, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. 
Trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Hữu Tín nhiều lần nhận sai khi ký các văn bản chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê chỉ định, thời gian thuê đất 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Ông Tín khai, Công văn 3702 ngày 24-10-2014 của Bộ Công an gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ công ty bình phong của Bộ Công an được thuê khu đất 15 Thi Sách được đóng dấu tuyệt mật, nội dung văn bản rất ngắn gọn, không có hồ sơ đi kèm.
Ông Tín đã chỉ đạo giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Công ty Quản lý kinh doanh nhà tham mưu đề xuất. Từ đề xuất của các sở ngành, Văn phòng UBND TP đã thẩm định, dự thảo các văn bản để bị cáo ký chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách làm trụ sở văn phòng phục vụ công tác an ninh. 
Theo ông Tín, nếu là doanh nghiệp bình thường thì chắc chắn phải thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật. Nhưng đây là công ty bình phong của Bộ Công an nên bị cáo đã ký các văn bản chấp thuận chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất. Trong khi đó, theo quy định, nhà đất công sản nếu cho thuê không qua đấu giá thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Các văn bản này được bị cáo Tín ký mà không thông qua Ban chỉ đạo 09. Bị cáo nhận sai, nhưng khẳng định không có động cơ cá nhân, mục đích riêng tư.
Các bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) đều thừa nhận hành vi cáo trạng nêu là đúng.
Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT) cho rằng mình bị oan do cáo trạng truy tố có những hành vi bị cáo không làm, không biết. Bị cáo khẳng định xuyên suốt quá trình tham mưu cho UBND TP chỉ biết mục đích là phục vụ an ninh. Cáo trạng cho rằng bị cáo biết mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ mà vẫn tham mưu là “oan ức”.
Gia đình các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Cụ thể gia đình bị cáo Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỷ đồng; gia đình các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út đều nộp 500 triệu đồng; gia đình bị cáo Đào Anh Kiệt nộp 400 triệu đồng. Các bị cáo cho biết nhận thấy hành vi của mình đã gây thiệt hại cho Nhà nước nên đã bàn với gia đình nộp tiền để khắc phục hậu quả. Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt nói rằng không biết ai đã tác động để gia đình nộp tiền, bản thân bị cáo thấy mình bị oan nên cho rằng không phải đền bù.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.