Nước mắt người nuôi tôm hùm Sông Cầu sau lũ

(ĐTTCO) - Trận lũ từ đêm 10-11 đã cướp đi hàng tỷ đồng của người dân nuôi trồng thủy hải sản tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Sau trận lũ vào đêm 10-11, PV Báo SGGP trở lại vùng nuôi trồng thủy hải sản ở thị xã Sông Cầu – đây được mệnh danh là thủ phủ nuôi trồng thủy hải sản bậc nhất của miền Trung.

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 1Tôm nuôi nhiều tháng tuổi bị sốc lũ chết hàng loạt

Đêm lũ ồ ạt đổ về, người dân ở thị xã Sông Cầu chứng kiến cơn lũ lịch sử, lũ cuồn cuộn nhấn chìm nhà cửa, cuốn trôi tài sản lồng bè của người dân. Tại lạch thoát nước Lạch Khẩu (thị xã Sông Cầu), nhiều người dân vẫn đang nỗ lực trục vớt, kéo những xác tàu bị lũ cuốn đắm lên để khắc phục.

Dọc đường đi đến khu phố Dân Phước, Xuân Thành (thị xã Sông Cầu), hàng loạt thương lái đang thu mua từng xe thồ lớn tôm hùm chết do sốc lũ. Giá tôm chết do sốc lũ được các thương lái mua rất thấp 200.000 đồng/1kg.

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 2

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 3Các thương lái thu gom tôm sốc lũ chết, chất thành đống ở vùng nuôi tôm vịnh Xuân Đài

Đêm lũ đổ về, cha con ông Trần Văn Cơ (50 tuổi, khu phố Xuân Thành, thị xã Sông Cầu) vẫn còn ở ngoài bè để tranh thủ dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 vừa đi qua. Đến giữa khuya, cha con ông Cơ đang ngủ trên bè thì nước lớn từ thượng nguồn ùn ùn đổ về, chảy xiết.  

“Lũ lớn, chảy như thác, các lồng bè tôm cá của tôi bắt đầu rung lên rồi từ từ bị nước dở tung bật lên khỏi mặt nước, tôm, cá rào rào thoát ra ngoài. Giữa đêm tối mịt, lũ cuồn cuộn đổ về, cha con tôi dường như bất lực đứng nhìn lồng bè bị lũ dỡ phá, cá, tôm trôi hết. Hơn 20 năm nuôi trồng thủy hải sản ở đây, tôi chưa bao giờ chứng kiến cơn lũ lớn như vậy”, ông Cơ kể.

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 4Đêm lũ lên lớn, đổ về vịnh Xuân Đài khiến nhiều người nuôi tôm, cá trắng tay

Ngoài cha con ông Cơ, lũ cũng cuốn trôi, làm chết hết 20.000 tôm hùm xanh và nhiều cá của anh Trần Yêm (42 tuổi, ở phường Xuân Thành), tổn thất 700 triệu đồng và cuốn trôi hết 16.000 tôm hùm xanh cùng với nhiều lồng cá của anh Trần Yên (45 tuổi, cùng ở phường Xuân Thành) tổn thất 600 triệu đồng.

 

Lo chủ nợ siết nhà

Trước đó, lúc chúng tôi đến nhà, vợ chồng ông Cơ rất lo lắng, dè chừng vì sợ chủ nợ đến siết nhà. Sau một hồi trấn an, vợ chồng ông Cơ mới chịu mời khách vào nhà. Bà Huệ kể: “Lũ về chỉ hơn 1 giờ đồng hồ đã cuốn hết tôm cá của vợ chồng tôi nuôi trên vịnh Xuân Đài, tổn thất hơn 1 tỷ đồng. Giờ tôi còn nợ hàng trăm triệu ở ngân hàng, nợ ngoài cũng rất nhiều nên từ sáng giờ đóng bít cửa không dám tiếp ai hết.”

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 5Tôm sốc lũ chết hàng loạt, chất đống

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 6Người dân thu gom tôm sốc lũ bán cho các thương lái với giá rất thấp

Nghe chúng tôi hỏi chuyện tôm cá sau lũ, chị Trần Thị Được (vợ anh Yêm) ôm đứa con mới 10 tháng tuổi khóc nghẹn. “Tôm cá của tôi số thì đã nuôi trược 4 đến 5 tháng, số thì hơn 14 tháng sắp thu hoạch được rồi, giờ lũ đổ về khiến vợ chồng tôi gần như trắng tay. Hiện tôi còn vay ngân hàng 600 triệu và nợ ngoài cũng nhiều, tiền lãi hàng tháng rất cao giờ chẳng biết lấy nguồn đâu để bù đắp.”, chị Được nói. 

Người nuôi tôm hùm Sông Cầu trắng tay sau lũ ảnh 7Chị Trần Thị Được khóc nghẹn

Chị Lê Thị Mỹ Lan (43 tuổi, vợ anh Trần Yên) lo lắng, nói: “Giờ chúng tôi lo lắng nhất là nợ nần, sợ bị siết nhà, siết tài sản. Dân nuôi tôm, cá ở đây đa số là vay mượn ngân hàng, vay tiền nóng để thả giống, cho tôm, cá ăn. Giờ mọi người đều trắng tay”.

Trong sáng 12-11, ngành chức năng thị xã Sông Cầu vẫn đang tiếp tục thống kê các thiệt hại sau cơn lũ đổ về đêm 10-11 để có hướng can thiệp, hỗ trợ giúp người nuôi trồng thủy hải sản.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.