Nụ cười chân thành

Sau khi ban hành Quyết định 2151 về chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bộ Y tế quyết liệt triển khai kế hoạch thực hiện bằng cách cam kết thi đua ở nhiều bệnh viện lớn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Cơ sở y tế, thầy thuốc dù chuyên môn, kỹ thuật cao nhưng không có tấm lòng với người bệnh cũng chưa đạt. Phải thay đổi cung cách, thay đổi quan điểm ban ơn sang phục vụ người bệnh”.

Khám chữa bệnh là một nghề đặc thù. Từ xa xưa đã có câu “lương y như từ mẫu”. Người có bệnh vái tứ phương, mà thầy thuốc lại chính là chỗ dựa quan trọng nhất. Nếu thầy thuốc dửng dưng và lạnh lùng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân. Đôi khi sự an ủi tinh thần có giá trị giảm bớt nỗi đau thể xác.

Tuy nhiên, nếu máy móc xem ngành y như một ngành dịch vụ đơn thuần cũng không phải điều hay. Hộ lý hoặc y tá không nhất thiết phải đon đả và khách sáo như tiếp viên hàng không. Và bác sĩ cũng không nhất thiết phải “thưa ông”, “thưa bà”, “thưa cô”, “thưa bác”… một cách rườm rà và khuôn mẫu. Quan trọng nhất là thái độ chứ không phải ở chót lưỡi đầu môi. Nếu bác sĩ thực sự trân trọng bệnh nhân, tất cả vẻ đẹp nghề y sẽ hiển thị ở từng ánh mắt, từng cử chỉ. Nếu nói những câu lịch sự mà khuôn mặt vô cảm lại càng phản tác dụng.

Tất nhiên, thiện chí của Bộ Y tế không ai phủ nhận. Lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo hiệu quả hoạt động là một tiêu chuẩn đúng đắn. Thế nhưng, đổi mới ở lời nói không bằng đổi mới ở hành động. Ngôn từ ngon ngọt với mục đích để thu… viện phí, khác hẳn với mục đích giúp đỡ người bệnh. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ nhũng nhiễu bệnh nhân vẫn xảy ra. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ chẩn đoán và xử lý nhầm bệnh án vẫn tiếp diễn. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ bắt tay với những công ty dược nhằm đẩy bệnh nhân vào mê hồn trận những đơn thuốc. Còn rất nhiều việc cần chấn chỉnh một cách quyết liệt trong ngành y tế.

Bác sĩ có cần nụ cười không? Có, nhưng không phải nụ cười gượng gạo với bệnh nhân, mà là nụ cười chân thành với chính mình trong sứ mệnh vinh quang chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.