Nông nghiệp tập trung mặt hàng có dư địa lớn

(ĐTTCO)- Ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào các mặt hàng có dư địa lớn như chăn nuôi, thủy sản, rau quả và cây công nghiệp.

Nông nghiệp tập trung mặt hàng có dư địa lớn ảnh 1 

Khắc phục bất lợi về thời tiết, khó khăn về thị trường, nông nghiệp đã lấy lại đà tăng trưởng dương sau những tháng sụt giảm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, để duy trì đà tăng trưởng, ngành nông nghiệp rất cần những đột phá về thị trường và thúc đẩy tái cơ cấu những lĩnh vực đang mang lại lợi thế về giá trị và kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2016, ngành nông nghiệp phấn đấu tăng trưởng 3%. Nửa đầu năm, tốc độ và chất lượng tăng trưởng của ngành giảm sút, nguyên nhân là bị tổn thương và rủi ro trước các thiên tai, sự cố môi trường. Tuy nhiên, tính đến quý III vừa qua, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi nhưng để đạt mục tiêu đề là một thách thức lớn đối ngành. Trong 9 tháng qua, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 594.000 tỷ đồng, tăng 0,68% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, giải pháp để lấy lại đà tăng trưởng là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành, trước mắt tập trung vào các mặt hàng có dư địa lớn như chăn nuôi, thủy sản, trong đó chủ yếu là tôm, rau quả và cây công nghiệp.

Đối với chăn nuôi, những tín hiệu thuận lợi về thị trường, giá nguyên liệu đầu vào đang ở mức thấp và giá bán có lợi cho nông dân, dự báo tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi có thể đạt từ 4% - 5% trong năm nay. Các địa phương sẽ tập trung phát triển cả gia cầm, gia súc, số lượng con giống cũng được chuẩn bị tốt và không có dịch bệnh lớn.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, các doanh nghiệp lớn đã hình thành những Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao đảm bảo chất lượng con giống, đồng thời đa dạng hóa việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ.

“Các Tập đoàn như: Hoàng Anh Gia Lai, TH True Milk, Cục Chăn nuôi đã đề xuất lãnh đạo Bộ ban hành văn bản yêu cầu Viện Chăn nuôi phối kết hợp thành lập các Viện nghiên cứu trong các Tập đoàn, đến nay các doanh nghiệp này đã hình thành được các Trung tâm nghiên cứu với kinh phí của doanh nghiệp, phần còn lại là kiến nghị cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. và thu hút được các tiến bộ tiên tiến hiện đại của thế giới vào lĩnh vực chăn nuôi”, ông Vân thông tin.

Lĩnh vực thủy sản xác định tôm nước lợ là đối tượng chính đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó có hướng dẫn kỹ thuật và phương thức nuôi cho các địa phương. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, với tốc độ tăng đàn như hiện hay, từ nay tới cuối năm, sản xuất tôm có thể đạt 660.000 ha để có sản lượng tôm 680.000 tấn. Tình hình xuất khẩu tôm cũng khá tốt, cuối năm có thể đạt trên 3 tỉ USD, kéo theo tổng giá trị xuất khẩu thủy sản khả năng cán đích trên 7 tỉ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tổ chức sản xuất, những giải pháp về thị trường cần được xem xét cụ thể, tránh tình trạng nông sản làm ra nhưng không tiêu thụ được.

“Để bù lại tăng trưởng âm 6 tháng đầu năm, xác định thủy sản có lợi thế nên Bộ tập trung vào chỉ đạo phấn đấu đạt sản lượng khoảng 680.000 tấn. Vấn đề hiện nay không chỉ là phát triển về sản lượng, vấn đề thị trường và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cần hết sức lưu ý tạo ra những giải pháp đột phá về thị trường mới thúc đẩy sản xuất trong nước. Nếu cứ tăng cung nhưng đầu ra tiêu thụ không giải quyết tốt sẽ lại tạo ra sức ép rất lớn”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ rõ.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để lấy lại đà tăng trưởng và duy trì tốc độ tăng trưởng, ngành nông nghiệp cần kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để khơi thông, phát triển, mở rộng thị trường. Nhà nước xem xét áp dụng các công cụ chính sách nhằm quản lý rủi ro trong nông nghiệp tốt hơn, và kiến tạo môi trường phát triển doanh nghiệp nông nghiệp.

Ông Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp - nông thôn cho rằng, cần xây dựng chuỗi giá trị mang tính chất chiến lược, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.
“Cần huy động các doanh nghiệp lớn đầu tư tập trung vào một số các tỉnh có lợi thế, tạo ra liên kết vùng, hình thành những vùng chuyên canh nông sản chiến lược. Tại các khu vực đó sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng về công nghiệp, thương mại, giao thông để cả Trung ương, địa phương và doanh nghiệp phối hợp đầu tư tạo thành những chuỗi giá trị mạnh, từ đó xây dựng thương hiệu và áp dụng các quy chuẩn góp phần tổ chức lại sản xuất, tạo công ăn việc làm, cơ cấu lại xuất khẩu tạo uy tín cho nông sản Việt Nam”, ông Sơn đề xuất.

Như vậy, với tín hiệu tích cực từ lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, ngành nông nghiệp hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn. Về lâu dài, cần chủ động xây dựng những kịch bản dự báo để biến bất lợi thành lợi thế trong ứng phó biến đổi khí hậu, duy trì tăng trưởng để nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ cho nền kinh tế.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.