Nỗi xấu hổ dân tộc

Nỗi xấu hổ dân tộc ảnh 1
Một tờ báo ở Nhật Bản đưa tin một thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines bị tình nghi mua lại mỹ phẩm từ nhóm trộm cắp tại nước này và có thể đang tìm cách buôn lậu khỏi xứ sở mặt trời mọc. Sở dĩ có cáo buộc này vì trước đó cảnh sát Tokyo đã bắt quả tang 4 thanh niên Việt Nam có hành vi ăn cắp mỹ phẩm và quần áo trong một siêu thị ở Tokyo, qua quá trình thẩm vấn đã lần được manh mối kia.

Bằng tự ái dân tộc, dĩ nhiên người Việt Nam nào cũng tìm mọi lý do có thể để phủ nhận mẩu tin trên. Tuy nhiên, thật ê chề khi đây không phải lần đầu tiên thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia chúng ta dính líu đến hoạt động phi pháp ở nước ngoài. Cách đây 4 năm, cơ phó Đặng Xuân Hợp cũng đã bị bắt và bị tòa án Nhật Bản đem ra xét xử vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp về Việt Nam. Cái ngày cơ phó Đặng Xuân Hợp bị trục xuất về nước sau khi nộp tiền phạt 5.000USD vẫn còn nguyên nỗi đau đớn cho người Việt lương thiện, vậy mà bây giờ lại có thêm một sự cố đáng xấu hổ. 

Cần chân thành nói với nhau, thế giới không có gì ác cảm với người Việt Nam. Những phản ứng của bạn bè quốc tế nếu có, đều xuất phát từ việc làm thiếu cân nhắc của một bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài. Tại một cửa hàng ở thành phố Saitama nhộn nhịp hàng đầu Nhật Bản còn treo tấm biển cảnh cáo bằng tiếng Việt để nhắc nhở: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Vì đâu nên nỗi? Tiên trách kỷ hậu trách nhân, nếu thiểu số người trên biết giữ gìn lòng tự trọng, những dòng miệt thị ấy sẽ được thay bằng những câu chào mời nồng ấm.

Vậy mà, đau lòng hơn, hiện tượng người Việt ăn cắp vặt không chỉ xảy ra ở Nhật Bản. Không ít quốc gia có nhiều người Việt Nam đến du lịch hoặc làm việc cũng hơn một lần than phiên về thói quen "cầm nhầm" của người Việt Nam. Do nghèo đói, do nhầm lẫn hay do tham lam? Quá dễ để trả lời. Vì dư luận đã từng một phen xôn xao khi một nữ phóng viên của đài truyền hình nổi tiếng Việt Nam bị bắt ở nước ngoài vì tội ăn cắp vặt.

Thời hội nhập, không thể bao che cho lối sống sai lầm của nhau mãi. Mỗi người Việt Nam phải biết cách nâng cao phẩm giá của mình lên khi bước ra khỏi biên giới. Hãy biết tự hào dân tộc như một nhà thơ từng viết trong bài “Lần đầu ra nước ngoài”: Bây giờ tôi đã ở ngoài vòng tay Tổ quốc/ Bây giờ tôi phải làm tất cả, từ ngọn cỏ dại quê hương đến máu những anh hùng/ Như người thủy thủ sắp ra khơi, kiểm tra lại phần nước ngọt/ Tôi hát thầm trên môi mình bản quốc ca”.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.