Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam

Nỗ lực thử nghiệm trên người trong tháng 9-10

(ĐTTCO) - Ngày 28-8, Đoàn Cục Quản lý dược Bộ Y tế có buổi làm việc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu Công nghệ cao TPHCM) về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành và sử dụng vaccine phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị này. 
Đây là 1 trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang “chạy đua” thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vaccine chống Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.
Để thực hiện đề án nghiên cứu này, Nanogen đã đầu tư 120 tỷ đồng, trong đó có 75 tỷ đồng phục vụ các công đoạn lâm sàng, còn lại dùng nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị, vật tư. Nếu tất cả quy trình hoàn thành và được phê duyệt, dựa trên công nghệ sẵn có, đơn vị có thể sản xuất số lượng lớn, với khoảng 20 triệu liều/tháng.
Đánh giá cao vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tái tổ hợp vào trong nghiên cứu sản xuất vaccine chống Covid-19, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, khẳng định, Bộ Y tế sẽ điều phối để công ty hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng sớm nhất có thể.
Nỗ lực thử nghiệm trên người trong tháng 9-10 ảnh 1 Nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại Công ty TNHH Dược Nanogen. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đặc biệt, đoàn công tác sẽ có báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để có chỉ đạo các đơn vị: Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TPHCM… hỗ trợ công ty kiểm định toàn bộ hồ sơ liên quan đến nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm; đánh giá các kiểm tra thử thách và đặc biệt là dò được liều an toàn ở trên động vật.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngô Quang cũng lưu ý phía Nanogen, các công đoạn phải đảm bảo tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, khoa học nhưng thời gian có thể rút ngắn. Đồng thời, Công ty Nanogen cần hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng trong tháng 9 hoặc tháng 10 để nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên người.
Trao đổi thêm với phóng viên bên lề buổi làm việc, về tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine ở 4 công ty hiện nay, ông Nguyễn Ngô Quang cho biết hiện có 2 đơn vị được đánh giá đảm bảo tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất gồm Viện Vaccine và sinh phẩm y tế IVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen. 
lChiều tối 28-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh mới (thứ 1.037 và 1.038); trong đó Đà Nẵng 1 ca trong nước và Hà Nội 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong ngày có 26 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

QUANG HUY - QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Toàn bộ thông tin cần biết về các loại vaccine COVID-19 Việt Nam đang tiêm live

(ĐTTCO) - Bộ Y tế ban hành Công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP. Hà Nội và TP. HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm