Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy

(ĐTTCO) - Lượng mưa cuối năm 2017 không nhiều, ngành nông nghiệp đưa ra dự báo Ninh Thuận sẽ hạn hán trở lại như năm 2015.

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 1.

Lòng hồ Ông Kinh khô cạn, trơ đáy. Cả trăm ống lấy nước tưới vô tác dụng. Đàn cừu không còn nước uống - Ảnh: MINH TRÂN

Những ngày cuối tháng 3, lòng hồ Ông Kinh (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) cạn nước hoàn toàn, lòng hồ trơ đáy, không còn nước tưới, thậm chí nước cho cừu uống. 

Hàng trăm ống nước đặt vào lòng hồ lấy nước tưới cho vùng diện tích nho, hành tỏi phía chân hồ nay đã vô tác dụng vì lòng hồ không còn nước.

Nhiều ao sâu hoắm do người dân đào lấy nước tưới cho cây trồng, cho đàn gia súc uống.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) cho biết hồ Ông Kinh cạn nước từ tháng trước, ông phải đào ao để lấy nước mạch bơm hơn 700m về tưới hơn 2ha nho.

"Đến nay nước mạch cũng kiệt. Tôi phải đóng giếng khoan sâu 70 - 80m cách ao hơn 1km hút bơm về chứa trong ao rồi từ ao này bơm tăng cấp mới đủ nước về vườn nho" - ông Mộc nói.

Bà Nguyễn Thị Văn ngồi bên ao, lo lắng cho biết ao vừa đào xong bơm lấy nước tưới cây trồng được vài ngày thì nay đã muốn cạn.

Có đất trồng hành ở thôn Mỹ Tường 2, anh Phạm Ngọc Quang cho biết giếng nhà anh đường kính đến 5m, sâu hơn 30m, cung cấp nước tưới cho 2ha hành và nho nay cũng cạn.

Anh phải đóng giếng khoan hàng chục mét để hút bơm nước về chứa vào giếng rồi từ giếng bơm tăng cấp đến đất sản xuất.

Thời tiết quá khô hạn, nhiều hộ nông dân xã Nhơn Hải phải thuê cơ giới về các vùng rẫy múa đào ao lấy nước tưới cây trồng, cho đàn gia súc uống.

Ông Lê Văn Thức cho biết ông vừa thuê đào giếng đường kính 20m sâu hơn 5m để lấy nước tưới.

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1) phải đóng giếng khoan sâu 70 - 80m cách lòng hồ Ông Kinh hơn 1km bơm về chứa trong ao rồi từ ao này bơm tăng cấp mới đủ nước về vườn nho - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1) đào ao tích nước ngay trong lòng hồ Ông Kinh - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Văn ngồi bên ao, lo lắng bên ao vừa đào xong bơm lấy nước tưới cây trồng được vài ngày thì nay muốn cạn - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 5.

Hồ Ông Kinh cạn nước, xe máy chạy trong lòng hồ - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 6.

Các máy bơm không còn hoạt động vì hồ Ông Kinh khô cạn - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 7.

Hàng chục ống nước không còn nước bơm về vườn nho, rẫy hành, tỏi - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 8.

Khô hạn, không còn cỏ và cả nước uống trong lòng hồ Ông Kinh cho đàn cừu - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 9.

Ông Lê Văn Thức (thôn Mỹ Tường 2) phải thuê cơ giới đào ao lấy nước cứu cây trồng - Ảnh: MINH TRÂN

 Dự báo hạn hán trở lại

Theo Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, hiện tình trạng khô hạn cục bộ đang diễn ra tại Ninh Thuận dẫn đến thiếu nước ở các hồ chứa nước vừa và nhỏ, như hồ Phước Nhơn (huyện Bác Ái), Tà Ranh (huyện Ninh Phước), Bầu Ngứ, Suối Lớn (huyện Thuận Nam), Bà Râu (huyện Thuận Bắc) và Ông Kinh, Nước Ngọt (huyện Ninh Hải).

Riêng hồ Ông Kinh đã khô cạn.

Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra khuyến cáo tình hình hạn hán có thể xảy ra nếu không có mưa Tiểu Mãn vào giữa năm nay. Khi xảy ra thiếu hụt nguồn nước cần ưu tiên theo thứ tự: nước sinh hoạt - nước uống cho đàn gia súc - nước sản xuất.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.