Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy

(ĐTTCO) - Lượng mưa cuối năm 2017 không nhiều, ngành nông nghiệp đưa ra dự báo Ninh Thuận sẽ hạn hán trở lại như năm 2015.

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 1.

Lòng hồ Ông Kinh khô cạn, trơ đáy. Cả trăm ống lấy nước tưới vô tác dụng. Đàn cừu không còn nước uống - Ảnh: MINH TRÂN

Những ngày cuối tháng 3, lòng hồ Ông Kinh (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) cạn nước hoàn toàn, lòng hồ trơ đáy, không còn nước tưới, thậm chí nước cho cừu uống. 

Hàng trăm ống nước đặt vào lòng hồ lấy nước tưới cho vùng diện tích nho, hành tỏi phía chân hồ nay đã vô tác dụng vì lòng hồ không còn nước.

Nhiều ao sâu hoắm do người dân đào lấy nước tưới cho cây trồng, cho đàn gia súc uống.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) cho biết hồ Ông Kinh cạn nước từ tháng trước, ông phải đào ao để lấy nước mạch bơm hơn 700m về tưới hơn 2ha nho.

"Đến nay nước mạch cũng kiệt. Tôi phải đóng giếng khoan sâu 70 - 80m cách ao hơn 1km hút bơm về chứa trong ao rồi từ ao này bơm tăng cấp mới đủ nước về vườn nho" - ông Mộc nói.

Bà Nguyễn Thị Văn ngồi bên ao, lo lắng cho biết ao vừa đào xong bơm lấy nước tưới cây trồng được vài ngày thì nay đã muốn cạn.

Có đất trồng hành ở thôn Mỹ Tường 2, anh Phạm Ngọc Quang cho biết giếng nhà anh đường kính đến 5m, sâu hơn 30m, cung cấp nước tưới cho 2ha hành và nho nay cũng cạn.

Anh phải đóng giếng khoan hàng chục mét để hút bơm nước về chứa vào giếng rồi từ giếng bơm tăng cấp đến đất sản xuất.

Thời tiết quá khô hạn, nhiều hộ nông dân xã Nhơn Hải phải thuê cơ giới về các vùng rẫy múa đào ao lấy nước tưới cây trồng, cho đàn gia súc uống.

Ông Lê Văn Thức cho biết ông vừa thuê đào giếng đường kính 20m sâu hơn 5m để lấy nước tưới.

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1) phải đóng giếng khoan sâu 70 - 80m cách lòng hồ Ông Kinh hơn 1km bơm về chứa trong ao rồi từ ao này bơm tăng cấp mới đủ nước về vườn nho - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Mộc (thôn Mỹ Tường 1) đào ao tích nước ngay trong lòng hồ Ông Kinh - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Văn ngồi bên ao, lo lắng bên ao vừa đào xong bơm lấy nước tưới cây trồng được vài ngày thì nay muốn cạn - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 5.

Hồ Ông Kinh cạn nước, xe máy chạy trong lòng hồ - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 6.

Các máy bơm không còn hoạt động vì hồ Ông Kinh khô cạn - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 7.

Hàng chục ống nước không còn nước bơm về vườn nho, rẫy hành, tỏi - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 8.

Khô hạn, không còn cỏ và cả nước uống trong lòng hồ Ông Kinh cho đàn cừu - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy - Ảnh 9.

Ông Lê Văn Thức (thôn Mỹ Tường 2) phải thuê cơ giới đào ao lấy nước cứu cây trồng - Ảnh: MINH TRÂN

 Dự báo hạn hán trở lại

Theo Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, hiện tình trạng khô hạn cục bộ đang diễn ra tại Ninh Thuận dẫn đến thiếu nước ở các hồ chứa nước vừa và nhỏ, như hồ Phước Nhơn (huyện Bác Ái), Tà Ranh (huyện Ninh Phước), Bầu Ngứ, Suối Lớn (huyện Thuận Nam), Bà Râu (huyện Thuận Bắc) và Ông Kinh, Nước Ngọt (huyện Ninh Hải).

Riêng hồ Ông Kinh đã khô cạn.

Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra khuyến cáo tình hình hạn hán có thể xảy ra nếu không có mưa Tiểu Mãn vào giữa năm nay. Khi xảy ra thiếu hụt nguồn nước cần ưu tiên theo thứ tự: nước sinh hoạt - nước uống cho đàn gia súc - nước sản xuất.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.