Những câu chuyện đẹp

(ĐTTCO) - “Nếu bạn không đi làm và không có tiền thuê chỗ ở thì xuống ở đỡ với mình, khi nào dịch tạm ổn lên lại ký túc xá đi học. Mình không tính tiền gì hết. Mình không giúp tiền bạc được nhưng có thể giúp bạn chỗ ở”, cô sinh viên vừa ra trường Nguyễn Thị Thanh Trúc viết trên trang cá nhân. 

Đợt dịch Covid-19 này, nhiều câu chuyện về tinh thần chống dịch trên khắp mọi miền đất nước thực sự khiến mọi người yên tâm và ấm lòng.

Chiếc xe nhận chở đồ miễn phí cho sinh viên ký túc xá làng Đại học Quốc gia TPHCM của anh Nguyễn Ngọc Huân

Chiếc xe nhận chở đồ miễn phí cho sinh viên ký túc xá làng Đại học Quốc gia TPHCM của anh Nguyễn Ngọc Huân

Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 và lập khu cách ly, Ban quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM thông báo sinh viên rời đi trước chiều 1-6. Ngay lập tức, trên các hội nhóm Facebook, nhiều người ngỏ ý giúp đỡ các bạn sinh viên chuyển đồ, tìm chỗ trọ. Nguyễn Thị Thanh Trúc (24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) mong muốn cho 1-2 bạn nữ ở miễn phí đến khi tình hình dịch bệnh tạm ổn. Trúc nói: “Có nhiều bạn không về quê được, cũng khó đi làm kiếm tiền trong mùa dịch. Từng trải qua cảnh khổ sở tìm chỗ trọ, nên tôi cũng không suy nghĩ gì nhiều khi quyết định cho các bạn ở nhờ”. Theo lời Trúc, nếu người ở chung có hoàn cảnh quá khó khăn, Trúc sẽ giúp luôn những bữa ăn đơn giản. Trúc cũng không thấy bất tiện nếu thêm người ở cùng, dù rằng bản thân mới vừa chuyển đến phòng trọ này với chi phí 800.000 đồng/tháng và vừa nghỉ việc ở quận 12.

Vận chuyển đồ ra khỏi ký túc xá cần thùng carton, xe chuyên chở; những bạn không về quê thì cần chỗ gửi đồ tạm, do gấp gáp, nhiều bạn đã cầu cứu trên các hội nhóm. Vậy là không chỉ sinh viên giúp nhau, nhiều người khác cũng chung sức. Anh Nguyễn Anh Hào (26 tuổi, chủ quán cơm ở khu vực làng đại học) nhận giữ đồ giúp những sinh viên không có chỗ gửi. “Các bạn đến gửi đồ rồi cảm ơn vì nếu không tìm được chỗ gửi thì không biết làm sao chuyển về quê, tôi cũng vui vì đã giúp một việc nhỏ. Từng là sinh viên, tôi hiểu nỗi khổ của các bạn. Các bạn cứ gửi chỗ tôi, khi nào đi học lại thì đến nhận”, anh Hào chia sẻ. 

Còn anh Nguyễn Ngọc Huân (26 tuổi, làm việc tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM) khi biết tin sinh viên phải dọn ra ngoài trong thời hạn 3 ngày, đã dùng xe của mình chở đồ đạc miễn phí từ 6 giờ sáng đến tối mịt. Không những chở giúp, anh còn phụ đưa đồ đạc ra xe một cách tận tình. Anh nói: “Giúp đỡ mọi người, tôi thấy vui. Tôi cũng dành 2 phòng ở nhà cho các bạn gửi đồ và ở miễn phí đến khi dịch bệnh qua đi”.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều bạn trẻ kêu gọi mọi người đừng chụp ảnh, quay phim khi biết có người mắc hay nghi mắc Covid-19 gần nơi mình sống được đưa đến khu cách ly. Thông điệp: “Cộng đồng nên tôn trọng, lan tỏa lòng yêu thương và tình đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19” được lan rộng khắp nơi. Điều này xuất phát từ thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Bất cứ ai đều có thể bị mắc Covid-19, không phân biệt chủng tộc, giới tính, độ tuổi hoặc các phẩm chất cá nhân khác”.

Có thể thấy, không thờ ơ hay lo lắng thái quá, cộng đồng trong đợt dịch bệnh diễn biến phức tạp này có những hành động, suy nghĩ tích cực. Trong khó khăn, tinh thần vì tập thể lại càng thể hiện rõ, nhiều người có những hành động cụ thể để cùng vượt qua Covid-19.YẾN TRINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm