Nhiều dự án chống sạt lở tại TP.HCM... đình trệ

(ĐTTCO) - Khi xảy ra sạt lở, các cơ quan thẩm quyền TP.HCM yêu cầu cấp bách phải triển khai ngay công tác chống sạt lở. Thế nhưng từ khi triển khai đến khi hoàn thành dự án chống sạt lở mất 5-7 năm vẫn chưa xong.

Công trình trọng điểm TP về xây dựng kè chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa đoạn 1.4 ở P.27 (Q.Bình Thạnh) được khởi công vào năm 2012. Nhưng hiện nay tại đây một đoạn sông Sài Gòn đã xây dựng kè được 220m, bờ sông vẫn còn ngổn ngang cọc bêtông và vật liệu xây dựng.

Cạnh đó, đoạn bờ sông dài 447m chưa thi công là hình ảnh loang lổ nhiều vạt đất trơ trụi nằm bên cạnh những lùm cây hoang dại.

10 năm chưa kè được 220m

Theo một cán bộ Khu đường thủy nội địa TP - chủ đầu tư dự án, nhà thầu đã rút lực lượng thi công khỏi công trường cách đây ba năm vì vướng giải tỏa. Tính đến nay, dự án đã kéo dài 6 năm kể từ khi được Sở GTVT phê duyệt quyết định đầu tư.

Sở dĩ dự án chậm vì 28/133 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và đang khiếu nại về đơn giá bồi thường. Vị cán bộ này cũng lắc đầu cho biết chưa xác định được thời gian khi chưa tháo gỡ xong công tác đền bù giải tỏa.

Có thể nói đạt kỷ lục “trì trệ” nhất là dự án chống sạt lở bờ gần cầu Phước Kiển (H.Nhà Bè) đã triển khai 10 năm nay vẫn thi công xây dựng 220m kè.

Năm 2006, Sở GTVT TP phê duyệt dự án. Năm 2007, chủ đầu tư ký hợp đồng với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng H.Nhà Bè thực hiện đền bù giải tỏa 18 hộ. Thế nhưng dự án chậm là do quy định sau ngày 1-7-2004, người dân đã có nhà ở nơi khác sẽ không được bồi thường hỗ trợ về cấu trúc nhà nên họ chưa bàn giao mặt bằng.

Năm 2016, ngân sách cấp kinh phí 4 tỉ đồng trong tổng vốn đầu tư dự án là 21,3 tỉ đồng, nhưng không giải ngân được vì vướng đền bù giải tỏa chậm.

Tương tự, dự án chống sạt lở bờ gần cầu Phước Lộc (H.Nhà Bè) đã triển khai gần 10 năm vẫn chưa thi công 247m kè. Theo chủ đầu tư, năm 2006 Sở GTVT phê duyệt dự án, năm 2007 đơn vị ký hợp đồng với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng H.Nhà Bè thực hiện giải tỏa 21 hộ.

Nhiều dự án chống sạt lở tại TP.HCM... đình trệ ảnh 1
Những căn nhà chưa giải tỏa ở dự án chống sạt lở bờ sông Thanh Đa
đoạn 1.4, TP.HCM, nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm cao.

Đến năm 2013, H.Nhà Bè cho biết do dự án này nằm cạnh dự án xây cầu Phước Lộc (do Khu quản lý giao thông đô thị số 4 làm chủ đầu tư) nên phải chờ cấp thẩm quyền phê duyệt đền bù giải tỏa chung.

Năm 2016, dự án được ngân sách TP cấp 3 tỉ đồng trong tổng vốn đầu tư 85,2 tỉ đồng, nhưng chưa giải ngân được vì chưa đền bù giải tỏa.

Nhiều thiệt hại

Hầu hết các dự án chống sạt lở bờ sông sẽ đội vốn vì cấp thẩm quyền đã phê duyệt dự án đầu tư cách đây 10 năm.

Cụ thể, dự án xây dựng kè bảo vệ bờ sông khu vực ngã ba sông Bến Lức - kênh xáng Lý Văn Mạnh được phê duyệt năm 2006 có vốn đầu tư là 45,7 tỉ đồng, dự án chống xói lở bờ sông khu vực cầu Phước Lộc được phê duyệt năm 2006 là hơn 85 tỉ đồng và dự án cầu Long Kiểng được phê duyệt năm 2006 là 21,3 tỉ đồng.

Tiền lương tối thiểu năm 2006 là 350.000 đồng/tháng, đến năm 2016 đã tăng lên 1.210.000 đồng/tháng, nghĩa là tăng gần 3,5 lần so với cách đây 10 năm.

“Như vậy, dự kiến tổng mức đầu tư dự án sẽ tăng lên 2,5 lần so với hiện nay” - một lãnh đạo phòng kế hoạch đầu tư Khu quản lý đường thủy nội địa TP nói.

Theo cán bộ Khu quản lý đường thủy nội địa TP, ở dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa đoạn 1.4, nhà thầu đã dừng thi công công trình gần ba năm nay và đề nghị kết thúc công trình.

Thế nhưng đơn vị đã năn nỉ và cố níu kéo nhà thầu tiếp tục công trình vì lo ngại tổ chức đấu thầu lại mất nhiều thời gian. Tuy nhiên khi công trình này triển khai lại chắc chắn phải điều chỉnh vốn xây lắp cho nhà thầu vì giá vật tư, nhân công đã tăng do thời gian dừng thi công quá dài.

Điều khó khăn nhất là người dân ở trong khu vực sạt lở có nguy cơ cao về tai nạn khi xảy ra sạt lở. Do đó, Khu quản lý đường thủy nội địa đã kiến nghị Sở GTVT có văn bản gửi UBND Q.Bình Thạnh cảnh báo và di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao ở dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa đoạn 1.4.

Tương tự, đơn vị đã có văn bản gửi các địa phương có dự án chống sạt lở cần vận động người dân di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Gấp rút thực hiện khâu đền bù giải tỏa

Theo ông Lê Hoàng Minh - phó giám đốc Sở GTVT, sở rất mong muốn các dự án chống sạt lở bờ sông hoàn thành càng sớm càng tốt. Thế nhưng khó khăn nhất là công tác đền bù giải tỏa.

Sở GTVT đề nghị các địa phương giao ranh làm trước công tác đền bù giải tỏa ở những khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Để làm việc này phải có sự đồng thuận của người dân và chính quyền địa phương. Địa phương nào tích cực, sở phối hợp triển khai thi công ngay.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.