Nhiệt tình, chưa đủ!

(ĐTTCO) - Mùa hè xanh là một hoạt động hè vô cùng ý nghĩa của học sinh, sinh viên tình nguyện, bởi đó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc.

Qua các chuyến đến với vùng sâu vùng xa, các bạn trẻ góp sức mình xây dựng quê hương, có niềm vui giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và được trưởng thành qua tiếp cận đời sống xã hội, hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc được rèn luyện, cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.

Hoạt động tình nguyện thực sự là hoạt động tạo được cảm xúc cho xã hội. Khi nghĩ về thanh niên tình nguyện là nghĩ về những người trẻ nhiệt tình, luôn hát vang những bài ca tuổi trẻ, có mặt ở mọi miền đất nước, xung kích ở những điểm đầu khó khăn. Bản thân những người làm tình nguyện cũng luôn cảm thấy tự hào và luôn sẵn sàng, không tính toán khi nhận nhiệm vụ.

Nhiệt tình, chưa đủ! ảnh 1
Sinh viên tình nguyện trong chiến dịch mùa hè xanh.

Song, qua thực tế hoạt động Mùa hè xanh đã được tổ chức nhiều năm qua tại các địa phương trong cả nước, cũng có một số việc cần được chấn chỉnh để tránh tình trạng hoạt động “trống giong, cờ mở”, các bạn trẻ phải mất nhiều công sức khi tham gia tình nguyện nhưng hiệu quả không cao; thiếu sự bảo đảm an toàn cho người tham gia tình nguyện.

Mùa hè xanh diễn ra trong thời điểm mùa nắng nóng trên cả nước. Do vậy, việc các thanh niên tình nguyện tay nắm tay làm “dải phân cách sống” dưới trời nắng oi ả để giữ trật tự giao thông là rất đáng khen, nhưng không an toàn, cách làm này không khoa học, dễ gây bất lợi cho chính họ. Trời nắng nóng oi ả mà đứng cả giờ như thế, mất nước là quỵ ngay thôi.

Đối với những người làm tình nguyện, nhiệt tình thôi chưa đủ mà đòi hòi phải có kỹ năng, sáng tạo; điều này đặc biệt phải có ở người nhận trách nhiệm làm thủ lĩnh của thanh niên tình nguyện. Nếu cứ có hoạt động là nhận mà không tính toán thì rất dễ biến kết quả thành hậu quả nặng nề. Hoạt động tình nguyện cũng có những nguy hiểm, rủi ro phải tính đến.

Chẳng hạn, việc đi nhặt rác, nhặt kim tiêm, lội xuống kênh rạch dọn vệ sinh… nếu không cẩn thận có thể bị thương, thậm chí có thể bị lây bệnh. Hậu quả nghiêm trọng như vụ 3 nữ sinh viên Đại học Ngoại thương bị tử vong do lũ cuốn ngày 3-7 vừa qua có thể tránh hoặc giảm bớt thiệt hại nếu như thủ lĩnh thanh niên tình nguyện là người có kỹ năng, biết lường trước những hậu quả để phòng tránh, chú trọng an toàn và phải có trang bị bảo hộ cho các bạn chân yếu tay mềm không biết bơi lội đảm nhận những việc có nguy cơ xảy ra đuối nước.

Hãy động viên và cổ vũ cho các bạn tình nguyện viên, vì các bạn ấy đang làm việc có ích cho xã hội.  Làm tình nguyện viên không có nghĩa là chỉ có nghĩa vụ mà không được bảo vệ. Các thủ lĩnh tình nguyện viên có thể cũng chỉ làm việc bằng nhiệt tình, nhưng thực tế cuộc sống luôn có những bất ngờ, những điều ngoài ý muốn.

Vì vậy, nhiệt tình thôi chưa đủ, mà phải có kỹ năng, có bản lĩnh để vừa thu hút được thanh niên tham gia vừa bảo vệ được họ. Hội Liên hiệp Thanh niên và các Đoàn trường cần coi trọng việc đào tạo, nâng cao kỹ năng cho các thủ lĩnh tình nguyện viên. Có như vậy hoạt động tình nguyện mới thực sự tạo được hiệu quả tích cực trong xã hội.

CHÂU LÊ THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.