Nhảy việc trước Tết và bi kịch tiền thưởng

(ĐTTCO) -Chỉ vì nhảy việc trước Tết mà nhiều người lao động mất hàng chục triệu đồng tiền thưởng vào dịp cuối năm.

Với nhiều người lao động, thưởng Tết là nguồn động lực để phấn đấu làm ăn trong năm. Số tiền ấy có thể giúp họ cải thiện cuộc sống, có một cái Tết vui vẻ bên gia đình. Tuy nhiên, không ít người lại rơi vào bi kịch thưởng Tết.

Mất thưởng Tết vì nhảy việc

Anh Vũ Tuấn Hoàng - nhân viên một cơ quan truyền thông trên đường Bà Triệu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, anh từng “mất” số tiền thưởng Tết và tiền phúc lợi lên đến 28 triệu đồng vì nhảy việc trước tết.

Hằng năm, cơ quan anh Hoàng thường thưởng Tết nhân viên tháng lương thứ mười ba (5 triệu đồng). Sau 5 năm làm việc, anh Hoàng chủ động xin chuyển công tác sang cơ quan khác trước Tết 2 tháng. Cuối năm đó, anh bất ngờ nhận được thông tin cơ quan cũ thưởng tết và chia phúc lợi cho mỗi nhân viên 28 triệu đồng.

“5 triệu thưởng Tết, 23 triệu tiền phúc lợi. Chỉ vì nghỉ việc trước tết hai tháng, tôi đã mất số tiền bằng nhiều tháng lương. Đây là điều hết sức vô lý”, anh Hoàng chia sẻ.

Vốn dĩ, trụ sở cơ quan cũ của anh Hoàng có hai tầng, tầng một cho đơn vị khác thuê mặt bằng làm cửa hàng buôn bán. Số tiền cho thuê mặt bằng này được đưa vào quỹ phúc lợi và chia thưởng một cục cho nhân viên của cơ quan sau 5 năm trong dịp Tết.

Vì anh Hoàng chuyển công tác, nên cơ quan này không chia số tiền thưởng phúc lợi trên cho anh. “Lẽ ra họ phải chia thưởng cho cả những người có đóng góp trong 5 năm như tôi. Nhưng họ đã lờ đi vì tôi chuyển công tác”, anh Hoàng nói.

Hoàn cảnh tương tự, anh Nguyễn Văn Nhật - nhân viên văn phòng trên đường Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) cũng nhảy việc trước Tết hai tháng. “Thanh lý hợp đồng, cơ quan cũ cũng không trả cho tôi dù chỉ là một đồng tiền thưởng. Dù rằng tôi đã làm việc cho họ phần lớn thời gian trong năm”.

Anh Nhật có chút may mắn khi cơ quan mới vẫn trả cho anh 50% số tiền thưởng Tết vào năm đó.

Không nên “nhảy việc” trước Tết

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hồng Quang- Phó Trưởng ban chính sách-xã hội và thi đua khen thưởng (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho hay: Người lao động không nên nhảy việc trước Tết. Vì đây là thời điểm cơ quan, doanh nghiệp tổng kết doanh thu để đưa ra đãi ngộ đối với người lao động đã cống hiến trong năm.

“Sự cống hiến của người có thâm niên và lao động mới có sự chênh lệch nên mức đãi ngộ cũng sẽ khác nhau”, ông Quang phân tích. “Thưởng Tết là hình thức khuyến khích của cơ quan, doanh nghiệp đối với người lao động. Thưởng nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc doanh thu cuối năm.

Nhảy việc trước Tết và bi kịch tiền thưởng ảnh 1
Chỉ vì nhảy việc trước Tết mà nhiều người lao động
mất hàng chục triệu đồng tiền thưởng vào dịp cuối năm.

Ông Quang cho hay, Tổng liên đoàn luôn khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp nên thưởng Tết cho người lao động bằng tháng lương thứ mười ba. Tuy nhiên, việc thưởng Tết không nằm trong bất cứ điều luật nào nên không thể đòi hỏi phía người sử dụng lao động thưởng nhiều hay ít.

Thưởng Tết tùy thuộc vào thỏa ước lao động tập thể của cơ quan, doanh nghiệp đối với người lao động. Do vậy, theo ông Quang, nếu cơ quan, doanh nghiệp có lãi mà không thưởng Tết cho người lao động thì họ sai, công nhân có thể khiếu nại. Ngược lại, nếu doanh thu thấp hoặc không có thỏa ước lao động tập thể thì thưởng Tết hoàn toàn do phía cơ quan, doanh nghiệp tự cân đối, không ai có quyền can thiệp.

“Rõ ràng, người lao động phải cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định nhảy việc trước Tết”, ông Quang chốt lại. 

Dân Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.