Nhật hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Chính phủ Nhật Bản dành 1 triệu liều vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam. Số vaccine này sẽ cố gắng đưa về Việt Nam ngay trong ngày mai, 16-6.
Sáng nay, 15-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật  Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, về việc Chính phủ Nhật quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống Covid-19.

Đại sứ Yamada nhấn mạnh việc Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam, là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước. Nhật mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch.

Nhật hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19 ảnh 1 Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Nhật quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng dịch Covid-19. - Ảnh: VGP.
Đại sứ Yamada cũng thông báo các Hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Qũy vaccine phòng chống Covid-19 của, và sẽ tiếp tục đóng góp thêm. Cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, và cho biết Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, và nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16-6-2021. Thủ tướng khẳng định đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng cũng cảm ơn các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, đã hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch. Đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan thẩm quyền và doanh nghiệp Nhật Bản, tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh, như nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Mong muốn sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; cũng như thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

TPHCM: Triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

(ĐTTCO) - Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà”.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm