Nhân sự cấp cao: Cung vẫn chưa gặp cầu

(ĐTTCO)-TPHCM đang tìm hướng thuê người làm tổng giám đốc (CEO) các doanh nghiệp. Nhằm rõ thêm bức tranh cung - cầu nhân sự cấp cao của DN trên thị trường lao động, PV có cuộc trao đổi cùng chuyên gia nhân sự, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao cho DN tại Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Cung vẫn chưa gặp cầu

- Phóng viên: Bà đánh giá thế nào về nhu cầu nhân sự cấp trung và cấp cao của các DN tại TPHCM hiện nay?

 * Bà NGUYỄN PHƯƠNG MAI: Những năm qua, các yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp trung và cấp cao mà chúng tôi nhận được khá nhiều. Những lĩnh vực đứng đầu nhu cầu tuyển dụng của phân khúc này gồm: sản xuất, hàng tiêu dùng - bán lẻ, tài chính - ngân hàng và công nghệ thông tin (CNTT).

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp trung và cấp cao tăng đáng kể ở lĩnh vực CNTT. Theo thống kê, từ năm 2010-2020, nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT tăng gấp 4 lần.

Kể từ tháng 8-2020, dưới tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), bên cạnh 2 ngành đang hồi phục tích cực là nông nghiệp sản xuất và dệt may/da giày thì ngành điện - điện tử và cơ khí chính xác cũng có sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng.

- Vậy nguồn cung của thị trường đối với nhóm nhân sự ở phân khúc này ra sao?

 * Nguồn nhân lực ở phân khúc trung cấp và cao cấp khá dồi dào, tuy nhiên có một thực tế là cung chưa gặp được cầu gần như xảy ra ở mọi lĩnh vực. Một số ngành nghề cũng đang thiếu hụt nhân sự cấp trung, cấp cao, nhất là lĩnh vực CNTT (với các nhóm chuyên môn Back End, Full stack), AI hoặc các nghề kết hợp 2 hoặc nhiều ngành như fintech, proptech, AI-based business modeling (tạm dịch: dùng dữ liệu lớn cho trí tuệ nhân tạo xây dựng mô hình kinh doanh).

Ngoài ra, có thể kể đến những vị trí trung cấp và cao cấp vừa đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn và thông thạo tiếng Anh, Hàn, Nhật. TPHCM đang xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo… nên cũng cần nhiều nhân sự giỏi ở các lĩnh vực này.

- Theo bà, các DN muốn thu hút được nhân tài, nhân sự cấp cao, thì cần chú ý gì đến việc xây dựng môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ?

 * Các ứng viên ngày nay không chỉ quan tâm đến độ nổi tiếng của nhãn hàng hoặc tên tuổi của DN mà còn tìm hiểu về môi trường làm việc, chế độ, chính sách đãi ngộ. Đặc biệt, đối với ứng viên cấp cao, tầm nhìn và phong cách quản lý của lãnh đạo DN là những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định “đầu quân”.

Cho nên, sự rõ ràng trong định hướng phát triển, phong cách quản lý theo hiệu quả công việc và văn hóa trao quyền sẽ giúp DN thu hút được ứng viên chất lượng cao cho các vị trí quản lý.

Cách DN đầu tư vào việc phát triển và giữ chân nhân tài cũng là yếu tố thu hút được nhân tài. Bên cạnh lương thưởng, thì 3 yếu tố quan trọng được người lao động quan tâm khi quyết định gắn bó với DN là cơ hội phát triển nghề nghiệp; cơ hội được đào tạo, phát triển bản thân và văn hóa DN.

Nếu các DN nói chung và DNNN nói riêng chú trọng các yếu tố trên thì có cơ hội lớn trong thu hút và giữ chân được nhân sự cấp cao.

ĐƯỜNG LOAN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

iPad Pro 2021, iMac, Apple TV và AirTag sẽ có giá bao nhiêu khi về Việt Nam?

(ĐTTCO) - Ngoài việc bổ sung màu tím cho iPhone 12 thì iPad Pro 2021, iMac M1, Apple TV và AirTag là những model được Apple trình làng trong sự kiện mới đây của mình. Điều rất nhiều người dùng công nghệ quan tâm là giá bán các model này khi về Việt Nam sẽ là bao nhiêu?

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Kích cầu du lịch miền trung với “Miền di sản diệu kỳ“

(ĐTTCO) - Nhằm thu hút, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch đến các tỉnh miền Trung, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cùng Sở Du lịch/Sở VHTTDL các tỉnh: Quảng Nam - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình tổ chức chương trình kích cầu với chủ đề "Miền di sản diệu kỳ".

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.