Nhà thầu lúng túng trước giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

(ĐTTCO)-Giá vật liệu xây dựng tăng đột biến đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình. Các nhà thầu mong muốn được bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Nhà thầu lúng túng trước giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

Không chỉ nhà thầu gặp khó mà các chủ đầu tư cũng đứng ngồi không yên. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc tháo gỡ, tuy nhiên, có những vấn đề không thuộc thẩm quyền, nên địa phương không thể quyết định được.

Ông N.H. là chủ một nhà thầu xây dựng ở TP Cà Mau. Thời gian qua, ông H. đang phải thương thảo với các chủ đầu tư để giãn thời gian thực hiện những hợp đồng trọn gói đã ký. Nguyên nhân là do giá thép đang cao hơn khoảng 25%, giá cát xây dựng cao hơn 40% so với thời điểm đầu năm. Các loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng giá theo, nếu ông tiếp tục làm sẽ lỗ, càng làm nhiều lỗ càng nặng.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết: “Các nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trước sự tăng giá bất thường của vật liệu xây dựng. Trong đó, chủ yếu là thép, cát, đá là 3 loại tăng nhiều nhất. Các loại vật liệu khác cũng tăng theo, có loại tăng cao vài chục phần trăm”.

Trước những biến động lớn về giá vật tư, tháng 4 vừa qua, hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau cùng ký đơn gửi đến UBND tỉnh và các ngành chức năng Cà Mau có liên quan xem xét tháo gỡ. Ngay sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối phối hợp với các ban ngành liên quan tìm giải pháp.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, đối với những gói thầu theo đơn giá điều chỉnh thì có thể xem xét điều chỉnh giá phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, những hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói thì nhà thầu sẽ gặp khó khăn lớn. Theo quy định, sở không bù giá được, vấn đề này cũng không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Cà Mau. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Cà Mau đang cho giãn tiến độ thi công.

“Đang có khó khăn như làm mặt đường thì sẽ bị ảnh hưởng giá thép lên. Các công trình trọn gói nguyên tắc sẽ không được điều chỉnh, Chính phủ cho phép mới được. Chúng tôi cũng đang giãn tiến độ, thí dụ 1 dự án nhiều hạng mục công trình. Dự án nào dự kiến triển khai thì dừng lại, giãn lại chờ có thể điều chỉnh. Còn nhà thầu trọn gói làm không đúng tiến độ bị ảnh hưởng thì tự chịu trách nhiệm” - ông Tô Quốc Nam nói.

Thực trạng giá vật liệu xây dựng tăng bất thường như đã nêu được đánh giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Cà Mau. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét ban hành chính sách bình ổn thị trường về giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đá, thép. Đồng thời, ban hành chủ trương về bù giá thép, cát, đá để tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết thêm: “Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị Chính phủ xây dựng, ban hành hướng dẫn để bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định. Ngoài ra, đối với các gói thầu đã đấu thầu nhưng chưa ký hợp đồng hoặc chưa tổ chức đấu thầu thì được điều chỉnh hoặc xác định mới hình thức thực hiện hợp đồng”.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện khoảng 300 gói thầu xây dựng công trình, với tổng trị giá khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với trị giá là 3.250 tỷ đồng. Theo đánh giá sơ bộ, nếu không được bù giá tổng các nhà thầu thua lỗ khoảng 120 tỷ đồng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm