Nguy cơ rác thải nhựa bức tử sông Sài Gòn

(ĐTTCO)-Bên bờ kênh của sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Triệu đến cầu Thanh Đa ngập ngụa các loại rác thải như túi ni lông, thùng xốp, quần áo cũ, chai nhựa...

Khi thủy triều xuống, rác thải xuất hiện ở sông Sài Gòn dưới chân cầu Bình Triệu.

Khi thủy triều xuống, rác thải xuất hiện ở sông Sài Gòn dưới chân cầu Bình Triệu.

Hiện nay nguồn nước sông Sài Gòn đang nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng, không chỉ bởi do các hoạt động sản xuất phát triển kinh tế xã hội mà còn bởi sự thiếu ý thức của người dân khi thẳng tay vứt rác thải xuống sông, nhất là rác thải nhựa.

Bên bờ kênh của sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Triệu đến cầu Thanh Đa, của quận Bình Thạnh, khi thủy triều xuống, cũng là lúc các loại rác thải như: túi ni lông, thùng xốp, quần áo cũ, chai nhựa... nằm dạt hai bên kênh lộ ra.

Cống kiểm soát triều cường cầu Bình Triệu mở đưa dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối cùng rác thải đổ thẳng vào sông Sài Gòn tạo ra hai màu trắng – đen đối nghịch. 

Theo ông Đinh Công Sản, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chỉnh trị sông và phòng chống thiên tai thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, hiện nay, TP đang hướng tới việc ngừng khai thác nước ngầm thì việc bảo vệ nguồn nước mặt, đặc biệt là nguồn nước sông Sài Gòn rất quan trọng, bởi đây là một trong những nguồn chính cung cấp cho nhà máy nước sạch của TP. Thế nhưng, nguồn nước này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

"Ô nhiễm trên sông Sài Gòn thì chúng ta biết rằng là ô nhiễm ngày càng tăng do các cơ sở công nghiệp người ta xả ra. Tuy nhiên chúng ta có cấm hay hạn chế thì cái xu thế thì nó vẫn bị ô nhiễm"-ông Đinh Công Sản nói.

Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng quản lý chất lượng nước, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cũng khẳng định rằng, hàm lượng chất hữu cơ trong nước sông Sài Gòn đang cao hơn 1,5 lần; amoni cao gấp 2-3 lần tùy thuộc vào từng thời điểm so với quy chuẩn nguồn nước mặt dùng trong sinh hoạt. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên do hoạt động xả thải từ các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, và hành vi xả rác bừa bãi của người dân. 

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về nước khu vực châu Á (CARE - thuộc ĐH Bách khoa TP.HCM), thì trung bình một người dân sống ở TP.HCM thải từ 350g đến hơn 7,2 kg rác nhựa ra kênh rạch và các hệ thống sông mỗi năm. Trong 1 m3 nước sông Sài Gòn có 10 đến 233 mảnh nhựa và trong 1 lít nước có khoảng 172 đến 519 sợi nhựa từ các loại vải nhân tạo, vải tổng hợp, hộp xốp...

Đây là chỉ số khá cao vì với cùng mật độ dân số và phương pháp lấy mẫu giống nhau, nhưng trong 1m3 nước sông Seine ở Pháp chỉ có 0,28-0,47 mảnh nhựa và có từ 3-106 sợi vải/lít nước. Điều này cho thấy, với hành vi vô ý thức của mình khi xả thải, nhất là xả thải rác thải nhựa thì mỗi người dân của TPHCM đang góp phần "giết chết" sông Sài Gòn.

PGS-TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường thuộc Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, rác hữu cơ có thời gian phân hủy chỉ 7-15 ngày thì những vật dụng gắn bó với đời sống con người như bàn chải đánh răng, tã dùng một lần, chai nước nhựa có thời gian phân hủy lên đến 500 năm.

Khi các loại rác thải nhựa này theo dòng nước trôi xuống sông thì một phần sẽ trôi ra biển và một phần sẽ lắng đọng lại, chìm xuống đáy sông. Và quá trình phân hủy không làm cho nhựa biến mất mà chuyển thành những hạt nhựa nhỏ hơn 5 mm mà mắt thường không thể nhìn thấy. Theo quy luật tuần hoàn, khi các hạt vi nhựa được các loài động vật sinh sống ở dưới nước ăn vào, tích tụ trong cơ thể và khi con người sử dụng chúng làm thực phẩm thì con người lại nhiễm hạt vi nhựa.

"Có nhiều con đường để hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người, khi mà nhiễm hạt vi nhựa vào trong cơ thể con người thì một phần được đào thải theo con đường tự nhiên, nhưng một phần vẫn còn tích tụ trong cơ thể con người và đó cũng là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh tật cho con người"-PGS-TS Lê Hùng Anh nói.

Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng quản lý chất lượng nước, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn chia sẻ, trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước của sông Sài Gòn đang có xu hướng nghiêm trọng, để đảm bảo việc cấp nước cho TPHCM, Tổng công ty đã thực hiện một số kế hoạch như: Xây dựng các hồ chứa nước đầu nguồn để sơ lắng và ngăn sự xâm ngập mặn do biến đổi khí hậu; phối hợp với ban quản lý của hồ Trị An và hồ Dầu Tiếng để khi có sự cố về chất lượng nước ở hạ nguồn thì Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ yêu cầu 2 hồ chứa nước này xả nước để đảm bảo chất lượng nước luôn được ổn định.

"Với tình trạng ô nhiễm như vậy thì về trước mắt nó làm tăng chi phí xử lý cho hoạt động cấp nước của công ty, tuy nhiên về lâu dài thì hệ thống công nghệ sẽ có thế không đáp ứng được. Về lâu dài TP không có chiến lược để bảo vệ nguồn nước, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cấp nước cho TPHCM", ông Trần Kim Thạch nói.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông ngòi, kênh rạch đang diễn ra ngày càng phức tạp hơn, đặc biệt là rác thải nhựa. Và mỗi người dân nên dần hạn chế thói quen sử dụng nhựa một lần, thay vào đó là các loại vật dụng tái sử dụng được nhiều lần, đặc biệt là không xả rác bừa bãi ra kênh rạch hay môi trường, để có thể kịp thời cứu lấy những dòng sông và đồng thời cũng đảm bảo được an ninh nguồn nước cho tương lai.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông vua đồ cổ

Ông vua đồ cổ

(ĐTTCO) - Ông Hoàng Văn Cường sinh năm 1949 tại Huế. Xuất thân trong một gia tộc mấy đời có truyền thống mua bán đồ cổ. Tuy nhiên, thời binh đao loạn lạc, hoàn cảnh cuộc sống gia đình nghèo khó lại đông anh em, Hoàng Văn Cường đã rời xa vòng tay cha mẹ, rời bỏ quê hương vào Sài Gòn kiếm sống từ lúc vừa tròn 10 tuổi.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Nghệ thuật bonsai thú chơi tao nhã live

(ĐTTCO) - Trong các từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp ngày nay đều có từ bonsai, một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật mang gốc Hán là bồn tài (penzai), có nghĩa là cây trồng trong chậu - một loại cây cảnh nghệ thuật, nhỏ bé nhưng lại có dáng dấp cổ thụ cả trăm năm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju live

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.